Báo Mỹ tiết lộ điều bất ngờ về Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine

Những thông tin của New York Times (báo Mỹ) một lần nữa cho thấy sự yếu kém và tình trạng lợi dụng để trục lợi trong Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine, theo RT.

Một nhóm lính Ukraine ở Donetsk (ảnh: Reuters)

Một nhóm lính Ukraine ở Donetsk (ảnh: Reuters)

Dẫn thông tin từ New York Times, RT hôm 26/3 cho hay, số lượng tân binh đăng ký gia nhập Quân đoàn quốc tế phòng phủ Ukraine (Legion) thực tế nhỏ hơn rất nhiều so với những gì giới chức Kiev tuyên bố. 

Ngày 26/2/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi các tình nguyện viên quốc tế tới Ukraine tham chiến. Bảy ngày sau, ông Kirill Budanov – lãnh đạo Cục Tình báo Ukraine – tuyên bố, hơn 20.000 người đã nộp đơn xin gia nhập Legion.

“Rất ít người tình nguyện gia nhập Legion”, New York Times cho hay.

Theo tờ báo Mỹ, quân số của Legion hiện chỉ còn khoảng 1.500 người. Họ đang gặp khó khăn và phần lớn đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

New York Times không nêu cụ thể có bao nhiêu người thuộc Legion đã thiệt mạng ở Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài phục vụ Kiev.

Hiện tại, giới chức Kiev và ông Zelensky đã ngừng kêu gọi tình nguyện viên nước ngoài gia nhập Legion. Tuy nhiên, Kiev cũng không tuyên bố chấm dứt hoạt động của nhóm này.

Lính đánh thuê Mỹ ở Kharkiv (ảnh: RT)

Lính đánh thuê Mỹ ở Kharkiv (ảnh: RT)

Tình trạng lợi dụng Legion để trục lợi cũng đáng báo động, theo New York Times.

James Vasquez – nhân viên sửa nhà theo hợp đồng ở bang Connecticut (Mỹ) – đã thu hút hàng nghìn người theo dõi Twitter khi tự xưng là cựu hạ sĩ quân đội Mỹ tới Ukraine tham chiến.

Nhiều tờ báo ở Connecticut đã thêu dệt câu chuyện về Vasquez – cựu hạ sĩ quan Mỹ bỏ lại công việc, gia đình và xách súng tới Ukraine. Vasquez sử dụng câu chuyện này để xin tiền ủng hộ từ mọi người.

Ở Ukraine, Vasquez chiến đấu cùng đơn vị cựu hữu của Ukraine có biệt danh “Những con sói của Da Vinci”

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho hay, Vasquez rời quân đội Mỹ với tư cách là một binh nhất. Anh ta cũng chưa từng được triển khai tới Kuwait, Iraq hay bất kỳ nơi nào khác ngoài Mỹ. Sau khi chuyện bị lộ tẩy, Vasquez đã gỡ các bài viết trên mạng xã hội.

Vasquez từng sử dụng sự nổi tiếng của mình để “quảng cáo” cho Ripley Rawlings – cựu lính thủy đánh bộ Mỹ. Rawlings đã quyên góp được hơn 1 triệu USD để mua vũ khí gửi sang Ukraine.

Một số giao dịch chuyển vũ khí của Rawlings bị Bộ Ngoại giao Mỹ cấm. Các lô hàng còn lại của Rawlings chưa bao giờ được đưa tới Ukraine. Không rõ Rawlings sử dụng số tiền hơn 1 triệu USD ra sao.

Grady Williams – kỹ sư nghỉ hưu và từng nghiện ma túy đá ở bang Georgia – cũng lợi dụng Legion để lừa đảo tiền ủng hộ. Anh ta huy động được khoảng 16.000 USD với lý do cần mua phương tiện cho Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine. Một nửa số tiền này bị Williams bỏ túi riêng.

Andy Milburn (không rõ quốc tịch) là một trong những lính đánh thuê nổi tiếng nhất của Legion. Andy Milburn đang bị đồng đội cáo buộc có hành vi tham ô, quấy rối tình dục và buôn bán vũ khí để trục lợi, theo New York Times.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky nêu lý do khiến lực lượng Ukraine chưa thể phản công

Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận, các lực lượng nước này rất muốn phản công, nhưng chưa thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN