Ông Zelensky nêu lý do khiến lực lượng Ukraine chưa thể phản công

Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận, các lực lượng nước này rất muốn phản công, nhưng chưa thể.

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: FT)

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: FT)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Yomiuri (báo Nhật Bản), ông Zelensky nhận định, tình hình xung đột ở tiền tuyến miền Đông Ukraine đang “không tốt”.

Nội dung cuộc phỏng vấn được Yomiuri đăng tải hôm 25/3.

Khi được hỏi về lý do vì sao các lực lượng Ukraine chưa thể phản công, ông Zelensky trả lời: “Chúng tôi chưa thể bắt đầu phản công. Khi chưa có thêm xe tăng, các tổ hợp pháo, hệ thống pháo HIMARS, chúng tôi chưa thể để những người lính ra chiến trường”.

“Chúng tôi cũng đang chờ đợi đạn dược từ các đối tác viện trợ”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh rằng quân đội Nga tiêu hao lượng đạn dược nhiều gấp 3 lần lực lượng Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky thúc giục phương Tây tăng tốc viện trợ vũ khí cho Ukraine. Tổng thống Ukraine cũng muốn phương Tây gửi tới các chiến đấu cơ hiện đại.  

Bình luận về khả năng đối thoại hòa bình với Nga, ông Zelensky cho rằng, hiện tại “hoàn toàn không có điều kiện nào” để tổ chức đàm phán hòa bình.

Theo ông Zelensky, quân đội Nga cần rút khỏi tất cả vùng lãnh thổ Ukraine trước bàn tới chuyện đàm phán chấm dứt xung đột.

Khi được đề nghị gửi một thông điệp tới hơn 2.300 người Ukraine đang sống ở Nhật Bản, ông Zelensky nói: “Hãy yêu Nhật Bản, nhưng đừng quên bạn là người Ukraine”.

Trước đó, hôm 23/3, đại tướng Oleksandr Syrskyi – Tư lệnh Lục quân Ukraine – cho rằng, các lực lượng Ukraine đã rơi vào thế phòng thủ hơn 4 tháng, nhưng sẽ sớm phản công.

“Đối phương đã mất một lực lượng đáng kể ở Bakhmut và cạn kiệt nguồn lực. Chúng tôi sẽ sớm tận dụng cơ hội này, như những gì chúng tôi từng làm ở Kiev, Kharkiv, Balakliya và Kupyansk”, ông Syrskyi nói, đề cập đến những chiến trường ở Ukraine mà quân đội Nga từng gặp bất lợi.

Về tình hình chiến trường Bakhmut, đại tướng Valerii Zaluzhnyi – Tổng Tư lệnh Ukraine – hôm 25/3 cho rằng, quân đội Nga khó có thể kiểm soát được thành phố.

“Nhờ vào nỗ lực khổng lồ của các lực lượng, chúng tôi đang ổn định tình hình”, ông Zaluzhnyi nhận xét về tình hình Bakhmut trên Telegram.

“Bakhmut vẫn là mặt trận khó khăn nhất trên toàn bộ chiến tuyến”, ông Zaluzhnyi cho hay.

Ukraine muốn phương Tây gửi đến nhiều vũ khí, đạn dược hơn (ảnh: CNN)

Ukraine muốn phương Tây gửi đến nhiều vũ khí, đạn dược hơn (ảnh: CNN)

Bộ Quốc phòng Anh hôm 25/3 nhận định, các bước tiến của quân đội Nga ở Bakhmut đang bị đình trệ.

“Đây có thể là hậu quả của việc quân đội Nga tiêu hao quá nhiều nguồn lực ở Bakhmut”, Guardian dẫn nhận định của Bộ Quốc phòng Anh.

“Các lực lượng Ukraine cũng hứng chịu thương vong nặng nề trong nỗ lực phòng thủ thành phố”, Bộ Quốc phòng Anh nhận xét.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Nga ở Donetsk đang chuyển dần trọng tâm tấn công sang thành phố Avdiivka – nơi giới chức Ukraine cảnh báo có thể trở thành “Bakhmut thứ 2”.

Nguồn: [Link nguồn]

Muốn chấm dứt xung đột trong năm nay, Ukraine vướng 4 vấn đề cần giải quyết với phương Tây

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc trong năm nay, nếu các vấn đề ông đặt ra với phương Tây được giải quyết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT, Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN