Nga-Ukraine tổn thất nặng ở Bakhmut, ông Putin nói 'chưa xài hết vũ khí'

Anh cho biết cả Nga và Ukraine đang tổn thất nặng trong trận chiến giành TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, vùng Donbass, đông Ukraine); Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga còn nhiều vũ khí chưa dùng đến.

Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine - Tướng Valery Zaluzhniy ngày 25-3 cho biết các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn cuộc tấn công của Nga trong và xung quanh TP Bakhmut (tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass, đông Ukraine) và nói rằng tình hình ở TP này “đang ổn định”, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, trong cuộc gọi với Đô đốc Tony Radakin - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh để cập nhật về tình hình chiến sự, ông Zaluzhniy cho biết giao tranh ở hướng Bakhmut là khó khăn nhất, song "nhờ những nỗ lực to lớn của Lực lượng Phòng vệ Ukraine, tình hình đã ổn định".

Nga, Ukraine đều tổn thất

Đài CNN dẫn báo cáo ngày 25-3 của Bộ Quốc phòng Anh dự đoán các cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut phần lớn đã bị đình trệ. Theo Bộ Quốc phòng Anh, đây "có thể chủ yếu là hệ quả của sự tiêu hao quá mức của lực lượng Nga".

Nga-Ukraine tổn thất nặng ở Bakhmut, ông Putin nói 'chưa xài hết vũ khí' - 1

Một binh sĩ Ukraine chiến đấu gần tiền tuyến Bakhmut. Ảnh: AP

Dự đoán trên có phần trùng khớp với thông tin từ phát ngôn viên quân đội Ukraine - ông Serhiy Cherevaty. Theo ông, các hoạt động tấn công của Nga trong và xung quanh Bakhmut đã giảm xuống dưới 20 cuộc mỗi ngày, so với 30 vụ hoặc hơn trong những ngày trước đó.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga rất có thể đang muốn ổn định tiền tuyến và sẽ triển khai các hoạt động mang tính phòng thủ hơn. Bộ này cho biết Nga đã chuyển trọng tâm sang TP Avdiivka (tỉnh Donetsk) gần đó - nơi mà các quan chức Ukraine từng cảnh báo có nguy cơ thể trở thành Bakhmut thứ hai.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các phe ly khai ủng hộ Moscow cũng đang tấn công các khu vực xa hơn về phía nam tại Avdiivka, cũng như xa hơn về phía bắc, tại TP Svatove (tỉnh Luhansk, thuộc vùng Donbass).

Tuy nhiên, báo cáo từ Bộ Quốc phòng Anh cũng lưu ý "Ukraine cũng chịu thương vong nặng nề trong quá trình phòng thủ", song không cung cấp thông tin chi tiết.

Nga tăng cường sản xuất vũ khí

Ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không thể cung cấp đủ vũ khí để Ukraine giành chiến thắng trước Nga, đài RT đưa tin.

Nga-Ukraine tổn thất nặng ở Bakhmut, ông Putin nói 'chưa xài hết vũ khí' - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo ông Putin, dựa trên các số liệu Nga thu được, các nước NATO hàng đầu như Mỹ sản xuất khoảng 14.000 - 15.000 quả đạn mỗi tháng, trong khi ông ước tính quân đội Ukraine sử dụng tới 5.000 quả đạn mỗi ngày.

Nhấn mạnh rằng Nga sẽ không cho phép "quân sự hóa quá mức" nền kinh tế, ông Putin nói rằng cho đến nay, Moscow vẫn chưa cắt giảm hoạt động xây dựng dân sự, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng phương Tây sẽ buộc phải làm như vậy.

Trong khi cảnh báo việc phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến một thảm kịch lớn hơn, ông Putin cũng nêu kế hoạch tăng số lượng xe tăng của Nga, lên mức gấp 3 lần số xe tăng Ukraine đang có.

"NATO có kế hoạch gửi từ 420 đến 440 xe tăng đến Ukraine [...]. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ sản xuất và hiện đại hóa hơn 1.600 xe tăng" - ông Putin nói.

Cùng với kế hoạch sản xuất nhiều xe tăng hơn, ông Putin cũng lặp lại những chỉ trích của ông đối với việc Anh lên kế hoạch viện trợ các quả đạn có thành phần uranium nghèo để Ukraine sử dụng với xe tăng chiến đấu do London cung cấp.

"Tất nhiên, Nga có thứ gì đó để đáp trả. Chúng tôi có, không hề cường điệu, hàng trăm nghìn, vâng, hàng trăm nghìn quả đạn pháo như vậy. Chúng tôi vẫn chưa sử dụng chúng" - ông Putin nói.

Nguồn: https://plo.vn/nga-ukraine-ton-that-nang-o-bakhmut-ong-putin-noi-chua-xai-het-vu-khi-post725717....

Nga tung đòn đáp trả đồn đoán của phương Tây ở Bakhmut

Các lực lượng Nga đang đẩy mạnh tấn công xung quanh Bakhmut nằm đáp trả đồn đoán từ phương Tây, trong đó cho rằng hoạt động của Nga tại đây đang suy yếu.

Chia sẻ
Theo ÂN VY (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung