Bà Thái Anh Văn xác nhận quân đội Mỹ ở Đài Loan: Trung Quốc sẽ không để yên?

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một số chuyên gia của hai bên bờ eo biển Đài Loan cho rằng, động thái mới của bà Thái Anh Văn đã bước qua "lằn ranh đỏ" và nhà lãnh đạo Đài Loan sẽ phải đối mặt với hậu quả từ Trung Quốc đại lục, bao gồm việc tăng cường hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Bà Thái Anh Văn xác nhận quân đội Mỹ ở Đài Loan: Trung Quốc sẽ không để yên? - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, được công bố hôm 28/10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu tiên xác nhận có sự hiện diện của quân đội Mỹ trên hòn đảo. Theo bà Thái, quân đội Mỹ có mặt ở đảo Đài Loan với "mục đích huấn luyện". 

Lãnh đạo Đài Loan không tiết lộ số lượng chính xác quân nhân Mỹ có mặt trên hòn đảo ở thời điểm hiện tại, nhưng nói rằng "số lượng không nhiều như mọi người nghĩ" và nhấn mạnh "chúng tôi mở rộng hợp tác với Mỹ để tăng cường năng lực quốc phòng". 

Một số chuyên gia của hai bên bờ eo biển Đài Loan cho rằng, động thái mới của bà Thái Anh Văn đã bước qua "lằn ranh đỏ" và nhà lãnh đạo Đài Loan sẽ phải đối mặt với hậu quả từ Trung Quốc đại lục, bao gồm việc tăng cường hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Chiu Yi, học giả Đài Loan ủng hộ Bắc Kinh, nhận định với Thời báo Hoàn cầu hôm 28/10 rằng, bà Thái đang "đùa với lửa", vì xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đài Loan không khác gì bước qua lằn ranh đỏ của nguyên tắc "Một Trung Quốc" và vi phạm Luật chống ly khai. 

Chiu Yi cảnh báo, không có chuyện Bắc Kinh để yên và chắc chắn căng thẳng giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan sẽ leo thang sau tuyên bố mới của bà Thái. 

Tang Yonghong, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đài Loan, tại Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), hôm 28/10, cho rằng, bà Thái muốn trấn an người dân trên đảo bằng sự bảo vệ của Mỹ, trong bối cảnh Washington đang chơi "lá bài Đài Loan" với Bắc Kinh. 

Li Fei, giáo sư nghiên cứu về Đài Loan tại Đại học Hạ Môn, cho rằng, xác nhận của bà Thái cho thấy, giới chức Đài Loan kiên quyết tìm kiếm sự ủng hộ của nước ngoài để ly khai. Vị giáo sư tới từ đại học Hạ Môn cho rằng, Trung Quốc đại lục cần tăng cường hiện diện quân sự để trấn áp hành động đòi ly khai của đảo Đài Loan. 

Trung Quốc hôm 28/10 đã đưa ra phản ứng sau tuyên bố của bà Thái Anh Văn. Wang Wenbin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo: "Mỹ phải tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc. Chúng tôi kịch liệt phản đối bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa quan chức, quân đội Mỹ và đảo Đài Loan". Ông Wang nhấn mạnh, quan hệ Mỹ - Trung dựa trên nguyên tắc "Một Trung Quốc". 

Nguồn: http://danviet.vn/ba-thai-anh-van-xac-nhan-quan-doi-my-o-dai-loan-trung-quoc-se-khong-de-yen-502...

Lần đầu tiên Trung Quốc làm điều này khi xâm nhập ADIZ Đài Loan

Trung Quốc đã điều 7 máy bay quân sự xâm nhập vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan trong ngày 26/10.

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu, Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung