Ảnh vệ tinh: TQ tập trung xe bọc thép đổ bộ dọc bờ biển gần Đài Loan

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được cho là đã đưa một lượng lớn vũ khí phục vụ tác chiến đổ bộ đến thành phố ven biển gần Đài Loan.

  

Ảnh vệ tinh: TQ tập trung xe bọc thép đổ bộ dọc bờ biển gần Đài Loan - 1

Xe bọc thép đổ bộ Trung Quốc tập trung ở khu vực gần bờ biển giáp Đài Loan.

Theo SCMP, các bức ảnh vệ tinh do tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence đăng tải cho thay thấy các xe bọc thép đổ bộ Type 05 được huy động đến Chiến khu miền Đông, là Bộ chỉ huy phụ trách các vấn đề về Đài Loan.

Type 05 là phương tiện chiến đấu chuyên phục vụ chiến dịch đổ bộ chớp nhoáng của thủy quân lục chiến Trung Quốc. Kể từ năm 2017, lữ đoàn đổ bộ của quân đội Trung Quốc đã phát triển thành sư đoàn đổ bộ cơ giới, thuộc tập đoàn quân số 71.

Tuy nhiên, thay vì màu xanh nước biển thường thấy, các xe bọc thép đổ bộ Type 05 lại được nhìn thấy có màu xanh lá cây, dấu hiệu cho thấy các phương tiện chiến đấu này thuộc lục quân.

Lục quân Trung Quốc được chia thành 13 tập đoàn quân và các sư đoàn bộ binh được chia thành nhiều lữ đoàn tác chiến hỗn hợp, theo chiến lược cải cách quân đội mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra.

“Lục quân Trung Quốc cũng sẽ đóng vai trò trong vấn đề Đài Loan vì lực lượng này được trang bị vũ khí tối tân, không cần đến sự hỗ trợ cửa lực lượng tên lửa”, Tổng biên tập tạp chí Kanwa Asian Defence, Andrei Chang nói.

Ảnh vệ tinh: TQ tập trung xe bọc thép đổ bộ dọc bờ biển gần Đài Loan - 2

Các tổ hợp rocket đa nòng của Trung Quốc được coi là đòn phủ đầu Đài Loan nếu xung đột nổ ra.

“Ngoài ra, Trung Quốc cũng đưa thêm các tổ hợp rocket đa nòng PCL191 đến Chiến khu miền Đông”, Chang nói. Với tầm bắn 360km, các tổ hợp rocket đa nòng PCL191 đủ sức bao phủ toàn bộ phía tây đảo Đài Loan, bao gồm cả Đài Bắc.

PCL191 được coi là vũ khí tấn công phủ đầu của Trung Quốc qua eo biển Đài Loan, trước khi chiến dịch đổ bộ diễn ra. Loại vũ khí này có khả năng tấn công chính xác vì được tích hợp hệ thống định vị Bắc Đẩu (BeiDou).

Theo nguồn tin giấu tên trả lời trên SCMP, các tổ hợp PCL191 được đưa đến Phúc Kiến, nơi gần nhất giữa đại lục và Đài Loan.

Nhà phân tích quân sự Song Zhongping ở Hong Kong, nói quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị cho kế hoạch thu hồi Đài Loan bằng vũ lực từ lâu, trong đó lục quân cũng đóng vai trò trong chiến lược đổ bộ.

“Do thủy quân lục chiến còn hạn chế về nhân lực, nhiệm vụ đổ bộ thu hồi đảo Đài Loan cần được san sẻ cho lục quân”, ông Song nhận định.

Ông Song nói quân đội Mỹ cũng có thay đổi tương tự để lục quân và thủy quân lục chiến cạnh tranh năng lực chiến đấu với nhau.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ve-tinh-tq-tap-trung-xe-boc-thep-do-bo-doc-bo-bien-gan-dai-loan-5020206811...

Chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan sau hơn 40 năm: TQ sẽ ”nổi cơn thịnh nộ”?

Mỹ tuyên bố Bộ trưởng Y tế Alex Azar sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới thăm chính thức Đài Loan trong vài ngày tới, một...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự