Anh đánh giá lại quan hệ với Trung Quốc sau đại dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 15:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Anh tạm quyền lãnh đạo chính phủ, Dominic Raab nói Anh “sẽ không thể làm ăn một cách bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch trôi qua, dấu hiệu cho thấy London sẽ thay đổi lập trường với Bắc Kinh.

“Cần phải có đánh giá sâu sắc sau đại dịch, xem xét lại những bài học, bao gồm cả việc virus bùng phát”, ông Raab nói trong cuộc họp báo. Ngoại trưởng Anh hiện đang tạm nắm quyền lãnh đạo chính phủ thay cho Thủ tướng Boris Johnson vẫn đang trong giai đoạn hồi phục.

Ông Raab nói Anh có quan hệ tốt với Trung Quốc đối với vấn đề đưa công dân về nước và việc Trung Quốc hỗ trợ thiết bị y tế. Nhưng ‘vẫn còn đó những câu hỏi” về cách dịch bệnh bùng phát, ông Raab nói.

"Chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hóc búa về việc dịch bệnh bùng phát thế nào và tại sao không bị ngăn chặn sớm", ông Raab nói.

Anh đánh giá lại quan hệ với Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

"Hiện tại, chúng tôi phải xem xét tất cả các khía cạnh của mối quan hệ với Trung Quốc, chắc chắn Anh không thể làm ăn như bình thường với Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng này", ông Raab nói thêm.

Tuyên bố của ông Raab được cho là thể hiện sự thất vọng của chính phủ Anh đối với vấn đề Trung Quốc thiếu minh bạch trong cách đối phó đại dịch Covid-19

Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét kỹ giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra thận trọng, nói rằng có vùng xám trong cách Trung Quốc đối phó với đại dịch. “Đó là điều mà chúng ta chưa biết”, ông Macron nói hôm 16.4.

“Chưa thể sớm khẳng định là Trung Quốc xử lý tốt khủng hoảng”, ông Macron nói. “Chúng ta không biết rõ. Có những chuyện xảy ra mà chúng ta không biết”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/anh-danh-gia-lai-quan-he-voi-trung-quoc-sau-dai-dich-covid-19-1079901...

Đồng minh gợi ý điều kiện để ông Trump khôi phục tài trợ WHO

Các đồng minh của ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa mới đây đã thể hiện lập trường ủng hộ những chỉ trích của...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung