Đồng minh gợi ý điều kiện để ông Trump khôi phục tài trợ WHO

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 08:20 AM (GMT+7)

Các đồng minh của ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa mới đây đã thể hiện lập trường ủng hộ những chỉ trích của Tổng thống đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 04:37 05/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo SCMP, 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã viết thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, ủng hộ lập trường của Tổng thống về việc quyết định ngừng cấp ngân sách cho WHO.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump tạm giữ các khoản tài trợ cho WHO, đến khi nào Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa nói đã mất niềm tin vào ông Tedros, chỉ trích WHO và Trung Quốc làm trầm trọng thêm đại dịch toàn cầu. Tuy vậy, các nghị sĩ ủng hộ “vai trò quan trọng” của WHO trên toàn cầu.

Đồng minh gợi ý điều kiện để ông Trump khôi phục tài trợ WHO - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

“WHO là tổ chức y tế duy nhất hoạt động sâu rộng ở cả những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và Mỹ nên tiếp tục ủng hộ nỗ lực này”, nội dung trong lá thư do Nghị sĩ Mỹ Michael McCaul, thành viên cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, khởi xướng, có đoạn viết.

Quyết định của ông Trump hôm 14.4 đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, các chuyên gia y tế và cả các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Những người chỉ trích đồng tình rằng WHO cần tái cơ cấu nhưng ông Trump không nên hành động khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu với hơn 140.000 người tử vong.

Ông Trump cho rằng WHO đã không làm tròn trách nhiệm về việc cảnh báo dịch bệnh Covid-19, quá thiên vị Trung Quốc, góp phần đánh giá thấp dịch bệnh dựa trên các thông tin Trung Quốc công bố ở giai đoạn đầu của dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dong-minh-goi-y-dieu-kien-de-ong-trump-khoi-phuc-tai-tro-who-1079854....

TQ lên tiếng việc Mỹ điều tra mối liên hệ giữa SARS-CoV-2 và phòng thí nghiệm Vũ Hán

Trung Quốc nói Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không tìm thấy bằng chứng SARS-CoV-2 là sản phẩm do con người tạo ra, bác bỏ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19