TQ lên tiếng việc Mỹ điều tra mối liên hệ giữa SARS-CoV-2 và phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 07:20 AM (GMT+7)

Trung Quốc nói Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không tìm thấy bằng chứng SARS-CoV-2 là sản phẩm do con người tạo ra, bác bỏ cáo buộc liên quan đến phòng thí nghiệm Vũ Hán.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:49 13/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Mail, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.4 nói chính quyền của ông đang xác định xem liệu SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

“Chúng tôi đang kiểm tra toàn diện những gì đã xảy ra", ông Trump nói. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc “nên trung thực với những gì họ biết”.

Trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ về tuyên bố trên của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Chúng tôi luôn giữ quan điểm rằng đây là một vấn đề khoa học, cần được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và các chuyên gia y tế”.

TQ lên tiếng việc Mỹ điều tra mối liên hệ giữa SARS-CoV-2 và phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

“WHO đã nhiều lần khẳng định không có bằng chứng virus Corona chủng mới được tạo ra từ phòng thí nghiệm”, người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói thêm và khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các quốc gia khác đối phó Covid-19.

Hôm 15.4, nguồn tin trên Fox News nói rằng SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng không phải là vũ khí sinh học mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc về việc muốn có khả năng nhận diện và đối phó với virus hơn Mỹ.

Washington Post dẫn lời quan chức ngoại giao Mỹ từng đến phòng thí nghiệm Vũ Hán vào năm 2018, cho rằng phòng nghiên cứu này không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và cách quản lý yếu kém.

Hồi tháng 2, viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ tin đồn SARS-CoV-2 có nguồn gốc nhân tạo.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tq-len-tieng-viec-my-dieu-tra-moi-lien-he-giua-sars-cov-2-va-phong-th...

Quyết định ”nóng” của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sau khi ông Trump cắt tài trợ WHO

Tỷ phú Mỹ Bill Gates và vợ Melinda Gates đồng tình rằng quyết định tạm ngừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y Tế giới (WHO)...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19