Putin đánh giá về cách Trung Quốc đối phó với đại dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin bảo vệ cách Trung Quốc phản ứng với đại dịch Covid-19, bất chấp những chỉ trích dữ dội từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Newsweek, ông Putin hôm 16.4 có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo “chia sẻ quan điểm về tình hình đại dịch Covid-19, Điện Kremlin cho biết.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược bằng cách hợp tác chặt chẽ giữa khủng hoảng, "tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực y tế, bao gồm thông qua trao đổi các chuyên gia, cung cấp thiết bị y tế, thuốc men và đồ bảo hộ”.

“Nga đánh giá cao hành động quyết liệt và hiệu quả của Trung Quốc, giúp sớm ổn định tình hình dịch bệnh trong nước. Trung Quốc đã cảnh báo kịp thời cho cộng đồng quốc tế về một dịch bệnh lây nhiễm mới xuất hiện”, ông Putin thể hiện quan điểm.

Putin đánh giá về cách Trung Quốc đối phó với đại dịch Covid-19 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuối cùng, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đều bày tỏ lòng tin rằng bằng cách hợp tác sâu rộng, cả hai nước sẽ vượt qua thử thách liên quan đến đại dịch.

Trung Quốc lần đầu thông báo cho WHO về dịch bệnh mới vào ngày 1.1 và Mỹ đã nhận được thông tin vào ngày 3.1. Khi dịch bệnh lây lan toàn cầu vào tháng 3, ông Trump bắt đầu có những chỉ trích đối với WHO và Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh che giấu “mức độ nghiêm trọng” của dịch bệnh.

Sau đó, Trung Quốc và Mỹ ngừng chỉ trích lẫn nhau nhưng ông Trump lại quay sang chỉ trích WHO vì đã quá thiên vị Trung Quốc.

Cũng trong tuyên bố ngày 16.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga - Mỹ nên giúp nhau chống dịch Covid-19. Ông Trump đã đề nghị gửi máy thở cho Nga và Điện Kremlin nói sẽ chấp nhận đề nghị này “nếu cần thiết”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/putin-danh-gia-ve-cach-trung-quoc-doi-pho-voi-dai-dich-covid-19-10798...

TQ lên tiếng việc Mỹ điều tra mối liên hệ giữa SARS-CoV-2 và phòng thí nghiệm Vũ Hán

Trung Quốc nói Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không tìm thấy bằng chứng SARS-CoV-2 là sản phẩm do con người tạo ra, bác bỏ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung