Vũ Hán bất ngờ sửa số liệu người tử vong vì Covid-19, số mới tăng gấp rưỡi

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 14:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nguyên nhân sửa đổi số ca nhiễm và tử vong được nhắc đến trong thông báo của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 17/4 đưa tin, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán tính tới hết ngày 16/4 là 50.333, tăng 325 ca so với con số trước khi sửa đổi. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 mới sửa đổi tăng lên đến 3.869, hơn 1.290 ca so với con số cũ (2.579) - tăng gấp rưỡi.

Trong một thông báo, trung tâm phòng ngừa dịch Covid-19 ở thành phố Vũ Hán cho biết các nội dung sửa đổi mới được thực hiện tuân thủ luật pháp và các quy định, nguyên tắc trách nhiệm với người có liên quan.

Điều này đảm bảo rằng thông tin về dịch Covid-19 ở thành phố Vũ Hán là công khai, minh bạch và chính xác, thông báo cho hay.

Theo Tân Hoa xã, 4 lý do giải thích cho việc Vũ Hán sửa đổi số liệu ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cũng được nhắc đến trong thông báo. Thứ nhất, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, khiến các nguồn lực y tế và bệnh viện quá tải. Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong tại nhà vì không có giường tại bệnh viện. Những ca này không được thống kê chính thức cho tới khi có sửa đổi mới.

Vũ Hán bất ngờ sửa số liệu người tử vong vì Covid-19, số mới tăng gấp rưỡi - 1

Giường bệnh tại một bệnh viện tạm ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: BM/Getty

Thứ hai, trong giai đoạn nỗ lực điều trị, các bệnh viện ở Vũ Hán đều hoạt động quá công suất, các nhân viên y tế đều tập trung vào việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, dẫn đến có trường hợp báo cáo muộn, bỏ sót hoặc nhầm lẫn.

Thứ ba, do sự gia tăng nhanh của các bệnh viện được chỉ định tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19, bao gồm cơ sở y tế thuộc quyền quản lý của các bộ, tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ hán, các quận, bệnh viện tư nhân và bệnh viện tạm - một số trong số này không được liên kết với mạng lưới thông tin nên không thể cập nhật dữ liệu đúng thời điểm.

Cuối cùng, thông tin đăng ký của một số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 không đầy đủ và có sự trùng lặp, sai lầm trong báo cáo.

Một quan chức của trung tâm phòng ngừa dịch Covid-19 chia sẻ với truyền thông rằng một nhóm quản lý dữ liệu và các điều tra dịch tễ học liên quan tới dịch Covid-19 đã được thiết lập vào cuối tháng 3.

Nhóm này sử dụng thông tin từ hệ thống trực tuyến và thu thập thông tin đầy đủ từ tất cả địa điểm liên quan tới dịch Covid-19 để đảm bảo mọi trường hợp đều chính xác cũng như mọi thống kê đều khách quan.

"Những gì nằm phía sau dữ liệu dịch bệnh là tính mạng và sức khỏe của người dân, cũng như uy tín của chính phủ", vị quan chức này cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vu-han-bat-ngo-sua-so-lieu-nguoi-tu-vong-vi-covid-19-so-moi-tang-gap-...

WHO lên tiếng về việc Trung Quốc sửa tăng gần 1.300 ca tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán

Theo nhà khoa học hàng đầu về dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một số nước có thể rơi vào tình trạng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tân Hoa xã (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung