Ấn Độ triển khai hệ thống tên lửa tới biên giới, không chấp nhận "bình thường mới"

Chủ Nhật, ngày 28/06/2020 13:00 PM (GMT+7)

Để đối phó với hoạt động gần đây của các chiến đấu cơ Trung Quốc, Ấn Độ đã triển khai hệ thống tên lửa tới khu vực Ladakh.

  

Ấn Độ triển khai hệ thống tên lửa tới biên giới, không chấp nhận "bình thường mới" - 1

Tên lửa Akash của Ấn Độ. Ảnh: DNA India

Theo hãng tin Anadolu Agency, Ấn Độ hôm 27/6 đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không hiện đại Akash tới khu vực Ladakh.

Việc triển khai này diễn ra sau các hoạt động của chiến đấu cơ và trực thăng Trung Quốc dọc khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC).

"Như một phần của hoạt động xây dựng trong khu vực, hệ thống tên lửa phòng không của Không quân và quân đội Ấn Độ đã được triển khai tới khu vực biên giới để ngăn chặn bất kỳ rủi ro nào đến từ chiến đấu cơ Không quân Trung Quốc", các nguồn tin chính phủ xác nhận với Anadolu Agency.

Akash là một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không di động tầm trung do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ sản xuất.

Động thái triển khai tên lửa của Ấn Độ diễn ra trong lúc New Delhi và Bắc Kinh đang tổ chức các vòng thảo luận nhằm xuống thang căng thẳng tại biên giới.

Tờ Hindustan Times hôm 27/6 đưa tin, căng thẳng biên giới tại đông Ladakh đã giảm xuống khi Ấn Độ đang chờ quân đội Trung Quốc thực hiện cam kết giảm leo thang căng thẳng và rút quân khỏi khu vực tranh chấp dọc đường LAC dài 1.597 km.

"Tình hình tại biên giới tiếp tục có tiến triển, quân đội Trung Quốc sẽ khôi phục hiện trạng sau khi đơn phương thay đổi thực địa hồi tháng 5, vi phạm các thỏa thuận hiện có", một quan chức cấp cao Ấn Độ nói.

Theo Hindustan Times, chính phủ Ấn Độ rõ ràng không muốn chấp nhận trạng thái "bình thường mới" sau khi quân đội Trung Quốc can thiệp vào thực địa khu vực biên giới. Chính quyền Thủ tướng Narendra Modi muốn khôi phục hiện trạng cũ để hòa bình và ổn định hiện diện tại khu vực biên giới, từ đó khôi phục quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Cả hai phía đang nỗ lực đối thoại thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. Ấn Độ sẽ cân nhắc xác minh thực tế về việc quân đội Trung Quốc rút khỏi khu vực biên giới tranh chấp trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố tích cực nào.

Với việc hoàn tất xây dựng con đường Darbuk-Shyok Daulat Beg Oldi (DSDBO), các kỹ sư của Quân đội Ấn Độ đang kết nối các vị trí tuần tra với những con đường để tăng cường khả năng phản ứng của quân đội với bất kỳ hành động đơn phương nào từ phía Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Trung Quốc triển khai các tên lửa đất đối không ở Aksai Chin (khu vực biên giới do Bắc Kinh kiểm soát). Đáp lại, Ấn Độ cũng triển khai các vũ khí tầm xa dọc đường LAC.

Dù nhiều nhà chiến lược phương tây cho rằng Ấn Độ sẽ tiếp nhận sự giúp đỡ của Mỹ trong trường hợp xung đột xảy ra, nhưng quan điểm của chính phủ Ấn Độ là tự tăng cường sức mạnh để có thể đẩy lùi mọi hành động của kẻ thù. Quân đội Ấn Độ đã được triển khai trên không, dưới mặt đất và cả trên biển để sẵn sàng cho mọi hành động răn đe.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-trien-khai-he-thong-ten-lua-toi-bien-gioi-khong-chap-nhan-binh-thuong-mo...

Chiến lược gia diều hâu TQ nói về khả năng xung đột vũ trang Trung - Ấn

Các chiến lược gia quân sự diều hâu của Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh chuẩn bị tốt hơn cho leo thang trong tranh chấp biên...

Theo Nguyễn Thái - AA, Hindustan Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ