8 biến chủng khác nhau của virus Corona lây lan khắp toàn cầu

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 20:30 PM (GMT+7)

Ít nhất 8 biến chủng khác nhau của virus Corona đang lây lan khắp toàn cầu, để lại những dấu hiệu nhận biết khi các nhà khoa học phân tích kiểu gene.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:33 13/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo USA Today, mặc dù còn nhiều điều chưa rõ ràng, ẩn sau các biến chủng virus này là manh mối về nguồn gốc ban đầu của virus Corona, cách thức hoạt động của virus. Các nhà khoa học cũng nhận thấy biến chủng nào lây lan mạnh nhất, biến chủng nào đang tự chết dần vì các biện pháp kiểm dịch.

Các biến chủng được nhiều phòng nghiên cứu khác nhau trên thế giới phát hiện, cùng đăng tải thông tin lên trang web NextStrain.org để tiện so sánh.

Ở thời điểm hiện tại, không có biến chủng nào nguy hiểm hơn biến chủng nào và virus Corona giường như không có biến đổi về khả năng gây tử vong.

8 biến chủng khác nhau của virus Corona lây lan khắp toàn cầu - 1

Các biến chủng khác nhau của virus Corona lây lan khắp toàn cầu.

“Virus đột biến chậm đến mức các biến chủng gần như hoàn toàn tương đồng”, Charles Chiu, giáo sư y học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Đại học Y khoa San Francisco cho biết,

Cho đến nay, biến chủng khác biệt nhất cũng chỉ có 11 thay đổi so với chủng virus Corona ban đầu lây lan ở Trung Quốc. Theo dõi thường xuyên, kiểm tra các ổ dịch mới là cách các nhà khoa học tìm hiểu về sự biến đổi của virus Corona gây dịch Covid-19, ông Chiu nói.

Ở Bờ Tây nước Mỹ, sự lây nhiễm của Covid-19 liên quan đến biến chủng xuất hiện ở bang Washington. Đó có thể bắt ngưồn từ một người đàn ông ở Vũ Hán, quay về Mỹ hôm 15.1.

Ở Bờ Đông, các biến chủng đa dạng hơn, một có nguồn gốc từ bang Washington. Những biến chủng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc sang châu Âu rồi đến New York và lây lan sang các bang khác.

Dữ liệu trên NextStrain giúp các nhà khoa học trên toàn thế giới dễ dàng theo dõi kiểu gene của SARS-CoV-2, từ đó lần ra nguồn gốc của từng biến chủng.

8 biến chủng khác nhau của virus Corona lây lan khắp toàn cầu - 2

Charles Chiu, giáo sư y học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học California và Đại học Y khoa San Francisco.

Tuy vậy, Kristian Andersen, giáo sư tại một cơ sở nghiên cứu khoa học y sinh phi lợi nhuận ở La Jolla, California, Mỹ, nói các nhà khoa học có thể mới chỉ giải trình tự 1.000 bộ gene của virus Corona nên có thể còn nhiều điều chưa được phát hiện, vì lây nhiễm đang ngày càng tăng mạnh.

Về vấn đề Covid-19 lây nhiễm cho mỗi người một khác, có người bị ốm chỉ vài ngày, có người ốm tới vài tuần, với tỉ lệ nhập viện là khoảng 15%. Ông Chiu cho rằng điều này là do các nguyên nhân khác nhau chứ không phải do biến chủng.

“Các biến chủng hiện tại về cơ bản rất giống nhau nên không thể gây ra tình trạng lây nhiễm khác biệt”, ông Chiu nói.

Chuyên gia Anderson cũng đồng tình, nhấn mạnh rằng virus Corona đột biến chậm hơn 10 lần so với các virus gây cúm mùa khác và có tốc độ biến đổi tương đương virus SAR, MERS hay Ebola.

Virus trong tự nhiên cũng không thường có xu hướng biến đổi để gây tỉ lệ tử vong lớn hơn. SARS-CoV-2 hiện đang lây lan rất nhanh giữa người với người, Anderson nói. “Vậy nên chúng không chịu sức ép phải đột biến”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/8-bien-chung-khac-nhau-cua-virus-corona-lay-lan-khap-toan-cau-1073255...

”Hơ nóng” bao nhiêu độ thì diệt được virus gây dịch Covid-19?

Các nhà khoa học Hong Kong mới có phát hiện về khả năng tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên một số bề mặt như khẩu trang...

Theo Đăng Nguyễn - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19