Nguyên nhân Thủ tướng và các quan chức chống Covid-19 hàng đầu ở Anh nhiễm virus

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đều dương tính với Covid-19, trong khi Giám đốc Y tế, giáo sư Chris Whitty cũng có triệu chứng.

Theo Daily Mail, cả ông Johnson và Hancock đều bị dư luận chỉ trích vì không tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhất ngăn ngừa virus.

Cả hai được nhìn thấy bình thản đứng gần nhau trong những ngày qua, dù quy định an toàn tối thiểu là phải cách xa 2 mét.

Vài giờ sau khi cả hai xác nhận dương tính với Covid-19, Giám đốc Y tế Anh, giáo sư Chris Whitty cũng thông báo mình có triệu chứng và sẽ tự cách ly. Ông Whitty được coi là bộ mặt của đội ngũ chống Covid-19 trong chính phủ Anh.

Ông Whitty nói mình sẽ tự cách ly 7 ngày vì có triệu chứng giống với nhiễm Covid-19 từ ngày 26.3.

Nguyên nhân Thủ tướng và các quan chức chống Covid-19 hàng đầu ở Anh nhiễm virus - 1

3 người xuất hiện trong bức ảnh đều có triệu chứng hoặc đã xét nghiệm kết quả dương tính với Covid-19.

Trên thực tế, Giám đốc Y tế Whitty là người tư vấn trực tiếp cho Thủ tướng Anh Johnson vào buổi tối hôm đó, sau khi ông Johnson nhắc đến việc mình có các triệu chứng giống như nhiễm Covid-19.

Không rõ ông Whitty có tuân theo quy định an toàn khi kiểm tra tình trạng của Thủ tướng Anh hay không. Nhưng theo Daily Mail, ông Whitty tiếp xúc với Thủ tướng Anh mà không mặc đồ bảo hộ.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Anh bác bỏ khả năng ông Whitty nhiễm Covid-19 từ Thủ tướng Johnson, vì phải mất nhiều ngày để phát hiện các triệu chứng đầu tiên.

Giám đốc điều hành Cơ quan y tế công cộng Anh Duncan Selbie, mới đây cũng tuyên bố mình tự cách ly vì có triệu chứng nhiễm virus. Nhiều cố vấn trong Bộ Y tế Anh dường như cũng nhiễm virus. Hôm 11.3, Thứ trưởng Y tế  Anh Nadine Dorries là quan chức đầu tiên dương tính với virus Corona.

Virus lây lan sâu rộng trong đội ngũ chống Covid-19 của chính phủ Anh dấy lên mối lo ngại về khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Giới chức Anh trấn an người dân rằng các quan chức nhiễm Covid-19, bao gồm cả Thủ tướng Johnson sẽ vẫn làm việc bình thường từ xa.

Nguyên nhân Thủ tướng và các quan chức chống Covid-19 hàng đầu ở Anh nhiễm virus - 2

Thủ tướng Anh vẫn làm việc bình thường trước khi xét nghiệm Covid-19, dấy lên mối lo ngại rằng các nghị sĩ cũng nhiễm virus.

Giáo sư Whitty viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi sẽ vẫn tiếp tục cố vấn cho chính phủ về vấn đề y tế liên quan đến Covid-19 và hỗ trợ các dồng nghiệp”.

Được biết, Bộ trưởng Y tế Hancok bị sốt và đau họng vào tối ngày 25.3, vài giờ sau khi gặp Thủ tướng Johnson.

Trong vài tuần qua, ông Johnson có các cuộc gặp nội các, tiếp xúc với các cố vấn y tế hàng đầu mà không có dấu hiệu tuân theo quy định ngăn ngừa virus, theo Daily Mail.

Bất chấp những thông tin trên, chính phủ Anh khẳng định không xét nghiệm đại trà thành viên chính phủ mà chỉ xét nghiệm nếu có người bộc lộ triệu chứng.

Truyền thông Anh hiện đang đồn đoán về khả năng Ngoại trưởng Dominic Raab tạm thời nắm quyền lãnh đạo chính phủ nếu ông Johnson gặp vấn đề xấu về sức khỏe.

Nếu ông Raab cũng ốm, Thủ tướng có quyền lựa chọn bất cứ Bộ trưởng nào nắm tạm quyền thay mình, theo Daily Mail.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Covid-19: TBN ghi nhận ngày chết chóc nhất, bác sĩ phải chọn bệnh nhân được cứu

Không chỉ Italia, Tây Ban Nha cũng ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất trong ngày. Chính quyền thủ đô Madrid cảnh báo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung