"Hơ nóng" bao nhiêu độ thì diệt được virus gây dịch Covid-19?

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 11:15 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Hong Kong mới có phát hiện về khả năng tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên một số bề mặt như khẩu trang y tế, giấy báo, cũng như trong một số điều kiện nhiệt độ nhất định.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:54 30/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu xem virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong thời gian bao lâu trên những bề mặt và điều kiện khác nhau.

Một nghiên cứu ở Hong Kong phát hiện virus gây Covid-19 có thể sống sót trên lớp ngoài của khẩu trang y tế trong vòng 7 ngày. Nhưng các nhà khoa học ở Mỹ cho biết virus SARS-CoV-2 chỉ có thể tồn tại trên bề mặt các tông trong 24 giờ.

"Hơ nóng" bao nhiêu độ thì diệt được virus gây dịch Covid-19? - 1

Virus gây dịch bệnh Covid-19 có thể sống sót trên lớp ngoài của khẩu trang y tế trong vòng 7 ngày.

Những loại giấy in, bao gồm báo giấy, có thể tiêu diệt virus trong 3 giờ và các chuyên gia y tế cho rằng rằng nguy cơ lây nhiễm Covid-19  từ hàng hóa được vận chuyển tương đối thấp.

“Nguy cơ một người nhiễm bệnh phát tán virus sang hàng hóa thương mại rất thấp và mức độ rủi ro nhiễm Covid-19 từ các kiện hàng cũng thấp”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo ngày 27.3.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hong Kong cũng cho thấy rằng virus SARS-CoV-2 ổn định và có thể kéo dài thời gian tồn tại ở nhiệt độ 4°C. Ở điều kiện nhiệt độ trong phòng, virus có thể sống tới 7 ngày.

Khi nhiệt độ ở mức 27°C, virus SARS-CoV-2 chỉ có thể tồn tại trong vòng 24 giờ và biến mất hoàn toàn sau đó. Virus bị tiêu diệt nếu bị hâm nóng ở nhiệt độ 56°C trong 30 phút hay 70°C trong 5 phút.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/virus-gay-dich-covid-19-co-the-song-tren-khau-trang-y-te-7-ngay-10730...

Hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, ông Trump kích hoạt đạo luật từ thời chiến

Chỉ một ngày sau khi vượt Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19, Mỹ tiếp tục vượt qua mốc 100.000, tính đến tối ngày 27.3.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19