Giáo chủ “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Ấn Độ khiến hơn 4 vạn người phải cách ly

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Ít nhất 19 người đã dương tính với Covid-19 và hơn 40.000 người khác đang phải cách ly sau khi một nhà truyền giáo danh tiếng người Ấn Độ tử vong vì virus.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 19:19 04/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sau chuyến đi tới châu Âu và bị nhiễm Covid-19, ông Baldev Singh, 70 tuổi đã trở về Ấn Độ và tham dự Holla Mohalla, lễ hội tôn giáo Sikh tại thành phố Anandpur Sahib, bang Punjab.

Ông Baldev Singh hiện là giáo chủ của giáo phái Sikh (Tích Khắc giáo), một nhà truyền giáo rất có danh tiếng tại Ấn Độ và được nhiều người sùng bái, theo Straitstimes.

Lễ hội Holla Mohalla được tổ chức liên tục trong 6 ngày và hơn 40.000 người tham gia hiện đang bị cách ly và theo dõi nghiêm ngặt. Sự việc xảy ra trước khi Ấn Độ tuyên bố phong tỏa cả nước ngày 24.3.

“Hàng chục nghìn người tại các ngôi làng đang bị cách ly và phong tỏa. Các đội y tế luôn được đặt ở chế độ chờ và đang theo dõi tình hình tại các làng này một cách nghiêm ngặt”, ông Gaurav Jain, một quan chức tại bang Punjab, cho biết.

Giáo chủ “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Ấn Độ khiến hơn 4 vạn người phải cách ly - 1\

Ông Baldev Singh – giáo chủ của giáo phái Sikh (ảnh: Hindustantimes)

Vụ việc đã gây chấn động dư luận Ấn Độ trong khi người dân nước này đang phải “căng mình” đối phó với dịch Covid-19. Lệnh hạn chế đi lại được thực hiện nghiêm và cảnh sát tuần tra liên tục khắp các ngả đường để phát hiện và thậm chí là đánh đòn những người cố tình vi phạm.

Hiện người dân tại 15 ngôi làng đã tham gia vào lễ hội tại bang Punjab đang được lệnh ở nguyên trong nhà và thực phẩm sẽ do chính phủ cung cấp.

Ít nhất 19 người đã dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với ông Baldev Singh.

Ông Baldev Singh và 2 đệ tử thân cận của mình đã cố ý vi phạm quy định tự cách ly của chính phủ Ấn Độ áp dụng với những người trở về từ châu Âu và tham gia vào lễ hội Holla Mohalla.

Ông Baldev Singh tử vong vào ngày 18.3. Sau khi ông Singh qua đời, các nhà chức trách mới phát hiện ông bị nhiễm Covid-19.

Giáo chủ “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Ấn Độ khiến hơn 4 vạn người phải cách ly - 2

Cảnh sát Ấn Độ đánh đòn người dân vi phạm lệnh hạn chế đi lại (ảnh: Reuters)

Tại thành phố Bhiwara ở bang Rajasthan, Ấn Độ, một bệnh nhân nhiễm Covid-19 được cho là đã lây nhiễm cho nhiều bác sĩ và sau đó là hàng trăm người khác. Khoảng 7.000 người tại các vùng xung quanh Bhiwara đang phải cách ly tại nhà.

Đến ngày 28.3, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 944 ca nhiễm virus với 20 người tử vong. Số ca nhiễm tại Ấn Độ thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu nhưng các chuyên gia lo ngại rằng, nhiều trường hợp nhiễm virus tại nước này vẫn chưa được phát hiện do thiếu nghiêm trọng các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/giao-chu-sieu-lay-nhiem-covid-19-o-an-do-khien-hon-4-van-nguoi-phai-c...

Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm Covid-19 siêu tốc: Biết dương tính sau 5 phút

Công ty Abbott Laboratories mới đây cho biết, họ đã nhận được sự phê duyệt của chính phủ Mỹ, cho phép sử dụng bộ kít...

Theo Vương Nam - BBC New, Hindustantimes (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19