4 vùng ở Ukraine ủng hộ gia nhập Nga: Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Quá trình để vùng Donbass và hai vùng ở miền nam Ukraine gia nhập Nga sẽ bao gồm nhiều bước.

4 vùng ở Ukraine ủng hộ gia nhập Nga: Chuyện gì xảy ra tiếp theo? - 1

Nhân viên bầu cử làm việc tại một điểm bỏ phiếu ở Lugansk, Ukraine.

Vùng Donetsk và Lugansk ở Donbass và hai vùng Kherson, Zaporizhzhia ngày 27/9 đã công bố kết quả kiểm phiếu sau cuộc trưng dầu dân ý, với kết quả đa số người dân bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Liên bang Nga.

Theo RT, quá trình đưa các vùng trên ở Ukraine sáp nhập vào Liên bang Nga sẽ mất một khoảng thời gian do cần có sự phê duyệt của Quốc hội và Tổng thống Nga. Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov hồi tuần trước nói rằng "quá trình này sẽ diễn ra nhanh".

Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev giải thích, khi các khu vực sẵn sàng trở thành một phần của Liên bang Nga đệ trình đề xuất của họ lên Moscow, Tổng thống sẽ thông báo cho Quốc hội và chính phủ về vấn đề này.

Nếu một thỏa thuận chính trị về việc sáp nhập đạt được, một bản dự thảo sẽ được soạn về việc tiếp nhận lãnh thổ bên ngoài vào Liên bang Nga, ông Kosachev, Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang tức Thượng viện Nga, nói.

Các thỏa thuận này quy định các vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương và các quy định pháp luật...

Sau khi các thỏa thuận được ký kết, tòa án Hiến pháp Nga sẽ xác minh xem các hiệp ước này có tuân thủ luật tối cao của quốc gia hay không.

Nếu không có gì bất thường, bước tiếp theo sẽ là sự phê chuẩn của Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga và sau đó là Thượng viện phê duyệt. Tổng thống Nga sẽ có trách nhiệm ký ban hành đạo luật sáp nhập.

Trước đó, Nga cảnh báo rằng nếu các vùng ly khai Ukraine ủng hộ sáp nhập thì nước này sẽ coi các động thái của Kiev nhằm giành lại quyền kiểm soát là "tấn công lãnh thổ Nga", theo RT.

"Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực tại những vùng lãnh thổ này và điều này được nêu rất rõ ràng", ông Peskov nói vào tuần trước.

Năm 2014, 5 ngày sau khi có kết quả bỏ phiếu về việc bán đảo Crimea mong muốn sáp nhập vào Nga, ông Putin đã ký đạo luật sáp nhập sau khi Hạ viện và Thượng viện Nga phê chuẩn.

Ukraine cho rằng Nga kiểm soát trái phép các vùng lãnh thổ ly khai và khẳng định không công nhận kết quả bỏ phiếu. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng khẳng định không công nhận các vùng ly khai Ukraine sáp nhập vào Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, Kiev có quyền giành lại các vùng lãnh thổ này.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/4-vung-o-ukraine-ung-ho-gia-nhap-nga-chuyen-gi-xay-ra-tiep-theo-a5718...

Lãnh đạo Crimea nói về sự thay đổi sắp tới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Lãnh đạo bán đảo Crimea ngày 26/9 nói các vùng ly khai Ukraine nếu sáp nhập vào Nga sẽ đưa các diễn biến mới đạt tới điểm "không thể đảo ngược".

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung