Quân đội Ukraine nêu mục tiêu tấn công nhằm ngăn Nga gửi lính dự bị tới

Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine nhận định, việc tấn công các tuyến đường sắt nối liền bán đảo Crimea với tỉnh Kherson có thể ngăn quân đội Nga gửi lính dự bị đến khu vực này.

Nga đã vận chuyển nhiều vũ khí tới Ukraine bằng đường sắt (ảnh: Defense Express)

Nga đã vận chuyển nhiều vũ khí tới Ukraine bằng đường sắt (ảnh: Defense Express)

Dẫn một thông báo về tình hình chiến sự của Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine, Defense Express (báo Ukraine) cho hay, lực lượng Kiev sẽ tập trung tấn công vào các tuyến đường sắt kết nối Crimea với Kherson. Đây là tuyến đường huyết mạch để Nga vận chuyển vũ khí, thiết bị quân sự và triển khai hàng chục nghìn quân tới mặt trận miền nam Ukraine.

“Chúng tôi làm xong việc chuẩn bị. Các cứ điểm chỉ huy, điểm tập kết vũ khí, binh sĩ của đối phương thuộc hệ thống đường sắt kết nối bán đảo Crimea – Kherson đã được xác định. Chúng tôi đang nghiên cứu cách tấn công hỏa lực nhằm vào mục tiêu này”, Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine cho hay,

Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine nhận định, việc ngăn không cho Nga chuyển quân dự bị từ Crimea đến Kherson được cho là bước quan trọng trong nỗ lực tái kiểm soát tỉnh Kherson. Hồi tháng 8, các cây cầu huyết mạch vượt sông Dnepr ở Kherson đã bị lực lượng Kiev vô hiệu hóa.

Đánh giá của quân đội Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga đang huy động quân dự bị theo sắc lệnh động viên một phần và thúc đẩy trưng cầu dân ý nhằm sáp nhập Kherson – tỉnh có vị trí chiến lược ở miền nam Ukraine.

Hôm 23/9, Defense Express dẫn nguồn tin từ quân đội Ukraine cho hay, Nga đang nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ ở mặt trận phía nam, từ bán đảo Crimea dọc theo bờ biển Azov. Nga đã chi viện cho khu vực này bằng 18 đến 20 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn rút từ phía đông Ukraine.

Theo Defense Express, khó có thể dự đoán kết quả khi quân đội Ukraine muốn tấn công vào các tuyến đường sắt ở Kherson khi hầu hết diện tích tỉnh này do lực lượng Nga kiểm soát. Tuy nhiên, khả năng chuyển quân của Nga có thể gặp gián đoạn nếu Ukraine quyết tâm tấn công bằng nhiều vũ khí tầm xa cùng lúc.

Theo New York Times, quân đội Nga đã nhận được lệnh cấm rút khỏi Kherson từ cấp trên. Duy trì kiểm soát ở Kherson là yếu tố tiên quyết giúp Nga có thể tấn công tiếp ở miền nam Ukraine.

Vadym Skibitskyi – quan chức Ban Giám đốc Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine – cho rằng, tuyến phòng thủ của Nga ở Kherson có thể bao gồm 2 – 3 lớp.

“Theo tin tình báo, quân đội Nga đang tích cực chuẩn bị các phương án phòng thủ Kherson. Đối phương xây dựng ít nhất 2 tuyến phòng thủ và vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng ở đây”, ông Skibitskyi nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ – cảnh báo, Washington sẽ đáp trả dứt khoát và khiến Nga chịu “hậu quả thảm khốc” nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Defense Express ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN