Lãnh đạo Crimea nói về sự thay đổi sắp tới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Lãnh đạo bán đảo Crimea ngày 26/9 nói các vùng ly khai Ukraine nếu sáp nhập vào Nga sẽ đưa các diễn biến mới đạt tới điểm "không thể đảo ngược".

Lãnh đạo Crimea nói về sự thay đổi sắp tới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine - 1

Lãnh đạo Cộng hòa Crimea, Sergey Aksyonov.

Lãnh đạo Cộng hòa Crimea, Sergey Aksyonov nói Nga sẽ sớm chuyển từ trạng thái "chiến dịch quân sự đặc biệt" sang nhiệm vụ chống khủng bố nhằm bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Crimea đã bỏ phiếu tách khỏi Ukraine và sáp nhập Nga vào năm 2014.

Nói về kết quả bỏ phiếu ở vùng Donbass, vùng Kherson và Zaporizhzhia, ông Aksyonov cho rằng sự kiện này sẽ dẫn đến sự rõ ràng và quyết tâm hơn.

Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk và Kherson, trong khi kiểm soát khoảng 60% vùng Donetsk và 73% vùng Zaporizhzhia. Các vùng ly khai này đã tổ chức trưng cầu dân ý kể từ ngày 23/9 và cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 27/9.

Quy trình bỏ phiếu này tương tự như những gì bán đảo Crimea từng làm vào năm 2014. 

Ông Aksyonov nói cuộc bỏ phiếu ở Crimea "được tổ chức theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và không có sai sót". Ông nói thêm rằng đây không phải lúc để nghĩ tới các câu hỏi về "tính hợp pháp".

"Sớm muộn chúng ta sẽ tiến tới điểm không thể đảo ngược. Một quy chế mới đối với các vùng lãnh thổ sáp nhập, chấm dứt sự không rõ ràng", lãnh đạo bán đảo Crimea nói.

"Các vùng lãnh thổ mới sẽ là thực tế chính thức của Liên bang Nga và chúng ta sẽ ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt để chuyển sang chiến dịch chống khủng bố trong phạm vi lãnh thổ".

Trong khi đó, Kiev khẳng định cuộc bỏ phiếu ở 4 vùng ly khai sẽ không làm thay đổi mục tiêu "giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ" đang bị Nga kiểm soát, bao gồm bán đảo Crimea.

Ông Aksyonov được bầu làm lãnh đạo Cộng hòa Crimea vào cuối tháng 2/2014, vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovich bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Maidan được cho là do phương Tây hậu thuẫn.

Ông Aksyonov tham gia giám sát cuộc trưng cầu dân ý, trong đó đại đa số người dân Crimea bỏ phiếu sáp nhập vào Nga. Ông Aksyonov cho biết, con trai ông cũng nằm trong số lực lượng dự bị mới được huy động để Nga củng cố việc kiểm soát các vùng lãnh thổ ly khai ở Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lanh-ao-crimea-noi-ve-su-thay-oi-sap-toi-cua-chien-dich-quan-su-ac-bi...

Cựu cố vấn Mỹ nói Ukraine quyết tâm giành lại bán đảo Crimea là ”không thực tế”

Ukraine nên tập trung vào cuộc xung đột hiện tại với Nga hơn là đặt mục tiêu giành lại bán đảo Crimea, một cựu cố vấn Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, nói.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung