Công bố kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Ukraine

Đa số người dân ở 4 khu vực Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia ủng hộ ý tưởng sáp nhập Nga, kết quả kiểm phiếu của chính quyền thân Nga ở các vùng trên cho thấy.

Công bố kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Ukraine - 1

Bản đồ 4 khu vực ở Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga (ảnh: (ảnh: Aljazeera)

Ở Donetsk, kết quả kiểm 100% phiếu cho thấy có 98,69% người dân tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập Nga. Cuộc trưng cầu dân ý ở Lugansk cũng có kết quả tương tự với hơn 98% cử tri ủng hộ trở thành một phần của Nga, theo hãng thông tấn TASS (Nga).

Ở Kherson, có 96,75% người dân đi bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga, theo số liệu kiểm 100% phiếu bầu.

“Rõ ràng là đa số người dân ủng hộ tách khỏi Ukraine và trở thành một phần của Nga”, Vladimir Saldo – lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở Kherson – tuyên bố.

Kết quả tương tự cũng được công bố ở Zaporizhia, khi 97,81% người dân tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập Nga.

Dự kiến, Nga sẽ sớm có tuyên bố về vấn đề sáp nhập lãnh thổ sau khi 4 khu vực ở Ukraine đã công bố kết quả kiểm phiếu.

Peter Stano – phát ngôn viên Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU – hôm 27/9 cảnh báo, EU sẽ trừng phạt bất cứ ai tham gia vào các cuộc trưng dân ý ở Ukraine.

“Sẽ có hậu quả đối với tất cả những người tham gia trưng cầu dân ý về việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga”, ông Peter Stano nói.

Ông Peter Stano cho biết, các quan sát viên nước ngoài, bao gồm cả công dân EU cũng có thể nằm trong danh sách trừng phạt, nếu tham gia trưng cầu dân ý ở Ukraine.

Theo RT, một số công dân thuộc Cộng hòa Séc, Pháp, Hà Lan, Brazil và nước khác được cho là đã có mặt để quan sát việc bỏ phiếu ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia.

Sau khi kết quả kiểm phiếu ở 4 khu vực ở Ukraine được công bố, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, Kiev sẽ phản đối đến cùng việc Nga sáp nhập lãnh thổ.

“Kịch bản Crimea lặp lại. Chúng tôi không còn gì để nói với Nga”, ông Zelensky phát biểu tại Liên hợp quốc hôm 27/9 và kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga mạnh mẽ hơn.

Giới chức Ukraine trước đó cũng cảnh báo có thể phạt tù những người tham gia bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga.

Công bố kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Ukraine - 2

Người dân ở Lugnask đi bỏ phiếu (ảnh: TASS)

Theo RT, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas Greenfield đã đưa ra dự thảo một nghị quyết, theo đó lên án cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine và tuyên bố Hội đồng Bảo an không ủng hộ sử dụng “vũ lực” để vẽ lại biên giới. Tuy nhiên, hành động này được cho là chỉ mang tính biểu tượng bởi Nga chắc chắn sẽ phủ quyết.

Đại sứ Linda Thomas Greenfield cảnh báo, nếu Nga phủ quyết, Mỹ sẽ đưa bản dự thảo trên ra Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hôm 27/9, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đã có chuyến thăm không báo trước tới Kiev. Trong chuyến thăm, bà Catherine Colonna tuyên bố Pháp và EU đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Trước đó, giới chức Nga đã nhiều lần khẳng định, người dân các vùng của Ukraine có quyền quyết định số phận. Moscow cũng tuyên bố sẽ bảo vệ tối đa các vùng lãnh thổ sau khi sáp nhập.

Nguồn: [Link nguồn]

NATO nêu cách đối phó việc 4 vùng ở Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối này phản đối các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở Ukraine và sẽ hỗ trợ Kiev giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN