Nhu cầu tích trữ vàng tiếp tục tăng, giá vàng có thể leo thang trở lại

Nhu cầu mua vào vàng trong tháng 3 duy trì ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2009. Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới gần gấp ba lần so với năm ngoái. Trong năm qua, giá vàng tính theo bảng Anh đã tăng gần 30%.

Gần như không có ai có thể đưa ra dự báo chắc chắn giá vàng trong tương lại sẽ lên hay xuống. Tuy nhiên, vốn được biết đến là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế khó khăn, thứ kim loại quý này đã chứng kiến mức mua vào cao kỷ lục từ các nhà đầu tư.

BullionVault, một tập đoàn kim loại quý hàng đầu thế giới, cho biết nhu cầu trong tháng 3 của các nhà đầu tư đối với vàng đã đạt mức đáng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào đầu năm 2009. Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản trữ vàng mới cao gần gấp ba lần so với mức trung bình của năm ngoái.

Nhu cầu tích trữ vàng tiếp tục tăng, giá vàng có thể leo thang trở lại - 1

Tình hình khủng hoảng hiện tại không làm giảm sức hút của vàng đối với các nhà đầu tư (nguồn: Dailymail)

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu của BullionVault, cho biết: “Khi sự gián đoạn của nền kinh tế khiến cổ phiếu bị giảm giá nghiêm trọng, vàng trở nên hấp dẫn với vai trò là một tài sản hiếm có, không thể phá hủy mà mọi người trên thế giới sử dụng để lưu trữ giá trị trong thời kỳ khủng hoảng".

Trong một năm qua, giá vàng tính theo bảng Anh đã tăng gần 30%, lên khoảng 1.281 bảng/ounce. Tỷ lệ tăng này đã bỏ qua mức giảm vừa qua của kim loại này do đại dịch Covid-19 lây lan trên thế giới, với mức đạt đỉnh trước đó là 1.304 bảng/ounce.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế tin rằng loại tài sản này luôn hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Vincent Ropers, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Wise Multi-Asset Growth, cho biết: "Trong thời kỳ biến động, vàng vẫn là một trong số ít các loại hình mà các nhà đầu tư có thể tìm thấy để trú ẩn. Với mức độ kích thích tài khóa mà chúng ta đang bắt đầu thấy trên khắp thế giới – nguy cơ cuối cùng xảy ra chính là lạm phát, nhưng khi đó vàng sẽ mang lại một hàng rào bảo vệ tối ưu".

Ropers tin rằng sự biến động hiện tại của giá vàng cũng không thể ngăn cản sức mua của các nhà đầu tư và chắc chắn giá vàng sẽ tăng cao trong tương lại. "Biến động giá cả không phải là bất thường trong giai đoạn đầu của suy thoái kinh tế. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá vàng cũng đã sụt giảm mạnh, tuy nhiên sau đó cũng đã bắt đầu một đợt phục hồi kéo dài, chứng kiến đợt giá tăng hơn 150%", ông nói.

Sebastien Galy, một chiến lược gia kinh tế tại Nordea Asset Management, tin rằng vàng là nơi trú ẩn hiệu quả trong "một môi trường mà các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang in tiền trên quy mô lớn" và tỷ lệ lạm phát sẽ tăng cao.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nhu-cau-tich-tru-vang-tiep-tuc-tang-gia-vang-co-the-leo-thang...

Dịch bệnh hoành hành, các tỷ phú Đức đều chi cả ”núi” tiền để làm việc không ai ngờ tới

Có lẽ không chỉ giới tỷ phú Đức mà rất nhiều người trên thế giới đều mong chờ kết quả tích cực từ hành động...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Dailymail) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung