Xung đột “ghế” Chủ tịch tại Tập đoàn xây dựng Hòa Bình?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ngay ngay đầu tiên đi làm năm mới 2023, ông Lê Viết Hải đã có thư ngỏ gửi cổ đông với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC).

Nội dung thư ngỏ cho rằng, những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang xuất hiện các thông tin trái chiều về một số vấn đề xoay quanh việc tổ chức và hoạt động của HDQT Công ty. Những thông tin này đề cập đến việc thay đổi nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Công ty theo chiều hướng ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Với tư cách là Chủ tịch HĐQT HBC, ông Hải cho rằng, cần có trách nhiệm thông tin đến cổ đông.

Những phát ngôn hay trình bày của bất kỳ các cá nhân nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào đều không chính thống và không thể hiện ý chí của công ty hướng đến việc bảo vệ lợi ích chung cho công ty và tất cả cổ đông.

“Những cá nhân nói trên, mà chủ yếu là những người không phải là cổ đông của công ty, đang thực hiện hành vi sai trái không chỉ nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của tôi, mà còn nhằm mục đích chiếm quyền quản lý công ty và không loại trừ động cơ tiếp tay cho các thế lực tài lực nhằm thâu tóm công ty”, thư ngỏ do ông Hải nêu.

Xung đột “ghế” Chủ tịch tại Tập đoàn xây dựng Hòa Bình? - 1

Ngay ngay đầu tiên đi làm năm mới 2023, ông Lê Viết Hải đã có thư ngỏ gửi cổ đông với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Theo ông Hải, những hành vi ấy đã, đang và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty, cũng như gây thiệt hại trực tiếp đến lợi ích của tất cả cổ đông, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

“Với cương vị là người sáng lập đã cống hiến toàn bộ tâm huyết của mình cho công ty, đồng thời cũng là cổ đông lớn của công ty, tôi vẫn đang nỗ lực bằng tất cả nguồn lực để ngăn cản bất kỳ âm mưu, hành vi nào ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của Công ty hay quyền lợi cổ đông, những người đã và đang đặt niềm tin vào tôi”, ông Hải nêu.

Theo đó, ông Hải cho rằng, cổ đông cân nhắc, suy xét cẩn trọng trước những thông tin, hành vi sai trái gây tổn hại đến công ty.

Được biết, trước đó, tại cuộc họp HĐQT ngày 9/12/2022, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và bầu ông Nguyễn Công Phú - Thành viên HĐQT độc lập đảm nhiệm chức vụ này kể từ ngày 14/12.

Tuy nhiên, thông tin với báo chí, ông Hải nhấn mạnh: "Tôi vẫn kiểm soát công ty chứ không mất quyền hoàn toàn".

Về phần mình, sáng ngày 1/1/2023, các thành viên HĐQT độc lập Xây dựng Hòa Bình gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có Thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí.

Phía ông Phú đề nghị ông Hải không cản trở việc kế nhiệm.

"Vì lợi ích chung tối cao của Tập đoàn do chính ông Lê Viết Hải sáng lập, chúng tôi đề nghị ông Hải không được phép thực hiện bất kỳ hành động nào mang tính cản trở việc kế nhiệm của Chủ tịch HĐQT được bầu Nguyễn Công Phú...

Vì vậy, ông Nguyễn Công Phú là Chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Hòa Bình kể từ hôm nay, 1/1/2023", thông cáo báo chí của ông Nguyễn Công Phú nêu.

Tại phiên giao dịch đầu năm 2023, cổ phiếu HBC đóng cửa giá xanh, tăng 2,61%, ở mức 9.450 đồng/cp, với khối lượng khớp lệnh tăng vọt so với các phiên liền kề. Kết thúc phiên 3/1, HBC khớp hơn 7,18 triệu đơn vị, trong khi 4 phiên liền kề ở mức 1,5 triệu đơn vị.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023, VN-Index đã dũng mãnh đi lên từ lúc mở cửa cho tới lúc kết phiên, tăng gần 37 điểm so với phiên trước đó cùng thanh khoản cải thiện. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành đóng cửa trong sắc xanh.

Trước diễn biến của thị trường, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư canh chốt lời ngắn hạn trong một vài phiên tới.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, thị trường sẽ khó tăng quá mạnh trong giai đoạn trước kỳ nghỉ tết Âm lịch. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư đã bắt đáy thành công tại các phiên trước tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu, nhưng hạn chế mua đuổi hay gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Đồng thời, nên canh chốt lời ngắn hạn trong một vài phiên tới để hiện thực hóa lợi nhuận và đề phòng áp lực bán xuất hiện trở lại tại vùng kháng cự gần nhất là quanh 1.080 điểm.

Tương tự, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cũng khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong những phiên tới.

“Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên” – BSC lưu ý.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/xung-dot-ghe-chu-tich-tai-tap-doan-xay-dung-hoa-binh-c6a20545.html

Thaiholdings có Tân Tổng giám đốc ngay ngày đầu năm 2023

HĐQT CTCP Thaiholdings (HoSE: THD) quyết định bổ nhiệm ông Phan Mạnh Hùng giữ vị trí Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Văn Dũng từ ngày 1/1/2023.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung