TTCK 11/4: Khả năng hồi phục cao

Do áp lực bán đến từ phiên ATC, nên nhiều mã đóng cửa với mức chênh lệch giá mua và bán cao. Như vậy, khả năng thị trường hồi phục vào đầu phiên ngày 11/4 khá lớn.

Theo dõi chặt chẽ các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Diễn biến thị trường gây bất ngờ cho rất nhiều nhà đầu tư khi trong buổi sáng thị trường tăng rất tốt, kịch bản lần này khá giống với lần VN-Index bị mất mốc 500 điểm vào tuần trước. VN-Index bị đánh mạnh xuống dưới 500 điểm, HNX-Index giảm mạnh vào cuối phiên, thanh khoản trên hai sàn tăng đột biến.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên lại lặp lại là giá xăng giảm 500 đồng, chỉ số lại mất mốc 500 điểm sau khi vượt mốc này vào thời điểm xăng tăng trước đó. Một phiên giao dịch đầy kịch tính cho đến giây cuối cùng. Cây nến ngày biến động mạnh tương tự phiên giao dịch ngày 21/2.

Với việc một lần nữa chỉ số không vượt được mốc 515 điểm, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các phiên giao dịch tới và chỉ nên lướt sóng tỷ trọng thấp các cổ phiếu có sẵn để giữ vị thế cho danh mục”.

Khả năng hồi phục cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Áp lực bán tăng dần khi VN-Index vượt qua mức 514 điểm đầu giờ, kéo chỉ số này xuống sát tham chiếu. Điều bất ngờ chỉ xảy ra lượng lớn cổ phiếu được đẩy vào trong phiên khớp lệnh ATC, khiến VN-Index đóng cửa với mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 2/2013.

Do áp lực bán đến từ phiên ATC, nên nhiều mã đóng cửa với mức chênh lệch giá mua và bán cao. Như vậy, khả năng thị trường hồi phục vào đầu phiên ngày 11/4 khá lớn. Ngoài ra, VN-Index chỉ đóng cửa dưới hỗ trợ 497-500 một chút cũng là yếu tố tích cực đáng chú ý.

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, cây nến Engulfing bao phủ 3 phiên tăng trước là dấu hiệu rất tiêu cực. Nhìn lại, các phiên tăng này được đóng góp chủ yếu bởi GAS, MSN và VNM trong khi mức tăng của đa số mã còn lại là không đáng kể. Nói cách khác, chỉ báo độ rộng không củng cố đà tăng của VN-Index. Nếu VN-Index xuyên thủng 497-500 điểm, vùng giao nhau của đỉnh ngắn hạn trước, đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng nối 3 đáy 461, 470 và 483 điểm, xu hướng tăng ngắn hạn nhiều khả năng sẽ kết thúc”.

Cân nhắc giảm bớt tỷ trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trong các mã bị bán mạnh hôm nay có nhiều mã thuộc danh mục của FTSE VietNam ETF, cho thấy nhiều khả năng quỹ đầu tư này đã bán ra trong phiên hôm nay. Cách thức đặt lệnh ồ ạt trong phiên ATC cũng không phải là mới vì trước đó đã xuất hiện nhiều phiên các quỹ nước ngoài hành xử như vậy.

Với cách thức bán ra ồ ạt trong 1 thời điểm ngắn cuối phiên tất nhiên sẽ khiến thị trường khó tránh khỏi sụt giảm mạnh và tạo tâm lý bất an cho các nhà đầu tư nói chung. Tuy nhiên, nếu việc bán ra không kéo dài trong các phiên tới, thì tâm lý thị trường sẽ sớm lấy lại được sự cân bằng. Dự đoán phiên giao dịch 11/4, khả năng thanh khoản sẽ thấp do nhà đầu tư sẽ thận trọng chờ đợi tới cuối phiên ATC để theo dõi tiếp động thái của khối ngoại.

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng để hạn chế rủi ro trong trường hợp hành động của khối ngoại diễn biến xấu”.

Cân nhắc tham gia nếu thị trường hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong khi không có thông tin nào đủ mạnh để tác động trực tiếp đến thị trường thì động thái bán mạnh vào thời điểm cuối ngày hôm nay nhiều khả năng là hoạt động cơ cấu danh mục của khối ngoại, cùng với đó là tâm lý của nhà đầu tư trong nước cũng bị tác động mạnh. Hiện tại đang thiếu những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường nhưng báo cáo quý I của các doanh nghiệp niêm yết cũng đang dần hé lộ và đối với những công ty có kết quả kinh doanh tốt. Chúng tôi cho rằng vẫn sẽ có nhiều kỳ vọng trong ngắn hạn.

Trong những phiên sắp tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình khi thị trường tiếp tục hồi phục trở lại. Chú ý mốc 500 điểm nếu VN-Index lấy lại được trong những ngày tới, trong kịch bản ngược lại nên duy trì sự thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng”.

Cắt lỗ nếu chỉ số diễn biến xấu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index đột ngột bị bán mạnh trong phiên ATC khiến chỉ số hình thành một nến đen thân lớn. Đây là tín hiệu xấu cảnh báo khả năng đảo chiều ngắn hạn của chỉ số. Bên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm khá mạnh nhưng vẫn nằm trong dải giao dịch hình thành hơn một tháng nay. Hơn nữa, khối lượng giao dịch không lớn cho thấy chưa có sự thay đổi mạnh về xu hướng.

Với diễn biến hiện tại, MBS cho rằng nhà đầu tư cần bình tĩnh quan sát diễn biến thị trường. Những người đang trong vị thế mua cần sẵn sàng thực hiện dừng lỗ trong trường hợp hai chỉ số tiếp tục diễn biến xấu”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung