TTCK 5/4: Xu hướng chờ đợi

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 08:56 AM (GMT+7)

Theo SSI, nhiều khả năng các nhà đầu tư đang có xu hướng chờ đợi thêm thời gian để lựa chọn danh mục các cổ phiếu tiềm năng cho thời gian tới.

Xu hướng chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày là một nến đỏ dài xác nhận cho cây nến Bearish Shooting Star 2 ngày trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức 48,5 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên trước đó. Thị trường chững lại và đảo chiều trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quí 1, nhiều mảng sáng được kỳ vọng nhưng cũng không thể phủ nhận các gam màu tối đã giảm đi một cách rõ rệt.

Như vậy, nhiều khả năng các nhà đầu tư đang có xu hướng chờ đợi thêm thời gian để lựa chọn danh mục các cổ phiếu tiềm năng cho thời gian tới. Mốc hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số VN-Index là vùng 487- 495 điểm”.

Hạn chế mua những cổ phiếu đã tăng quá nóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo dõi giá của các cổ phiếu thuộc VN30, chúng tôi nhận thấy giá của nhiều cổ phiếu đã lên mức cao, tiệm cận và vượt vùng đỉnh thiết lập năm 2009. Mặt bằng giá hiện nay đã đẩy P/E của Vn30 đạt 16,x lần, cao hơn mức trung bình chung của thị trường ở mức quanh 13,x (P/E simple). Trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể có động thái chốt lãi và giảm tỷ trọng ở các mã thuộc VN30.

Khi đó, dòng tiền sẽ chuyển hướng sang các doanh nghiệp nhóm hai, nhóm dù được hưởng lợi từ chính sách nhưng có kết quả kinh doanh chuyển biến chậm hơn. Sự dịch chuyển của dòng tiền khiến thị trường tiếp tục phân hóa, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế tham gia mua vào ở những cổ phiếu đã tăng quá nóng”.

Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Thanh khoản tiếp tục giảm trên HSX nhưng lại tăng mạnh trên HNX, tuy vậy điều này không hàm ý điều gì tích cực vì thanh khoản của HNX tăng chủ yếu do PVX hôm nay bị bán mạnh, giao dịch tới gần 16 triệu cổ phiếu sau khi cổ phiếu này bị đặt vào diện bị kiểm soát. Trong khi đó thanh khoản các mã chủ chốt khác trên HNX như SHB, SCR, VCG, BVS lại sụt giảm khá so với phiên trước.

Như vậy hiện tại diễn biến thanh khoản của thị trường đang tiếp tục cho thấy sự xấu đi; trong khi đó nhưng thông tin tiêu cực về 1 số doanh nghiệp như PVX, SJS có thể khiển tâm lý lo ngại của nhà đầu tư tăng cao. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Có thể cân nhắc tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giảm điểm hôm nay có thể nhìn nhận là khá tiêu cực khi số điểm mất tương đối lớn và thanh khoản cũng chưa có nhiều cải thiện. Nhóm cổ phiếu trụ cột đã không thể giữ được đà tăng như những phiên trước và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường, các cổ phiếu đầu cơ chưa thực sự thu hút được dòng tiền trong khi sự tích cực lại đến từ những cổ phiếu sản xuất khi vẫn duy trì được sắc xanh nhẹ.

Sau thông tin về hàng loạt các cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch, đưa vào diện kiểm soát có vẻ như tâm lý nhà đầu tư đang khá dè chừng, gây áp lực phần nào lên thị trường, tuy nhiên diễn biến này sẽ khó lặp lại trong những ngày tiếp theo. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình nếu thị trường kết thúc điều chỉnh và hồi phục trở lại ngay sau đó, nhóm cổ phiếu trong VN30 vẫn sẽ được ưu tiên, trong kịch bản ngược lại nên duy trì sự thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng trong những phiên tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)