TTCK 2/4: Kỳ vọng tiếp tục đi lên

Với khí thế tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ vận động đi lên và tiếp tục thiết lập kỷ lục mới cho chỉ số này cho năm 2013.

Kỳ vọng tiếp tục đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cả hai sàn hôm nay đều có một phiên tăng điểm ấn tượng, VN-Index đã vượt qua mốc kháng cự rất mạnh là 500 điểm. Thị trường gây bất ngờ khi mà những thông tin bất lợi xuất hiện cuối tuần qua như giá xăng tăng lên mức kỷ lục cùng với việc VAMC chưa được thông qua khiến cho nhiều nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm điểm trong tuần này.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã lập một kỷ lục đỉnh cao mới trong vòng 2 năm trở lại đây, một điểm sáng cho thi ̣trường chứng khoán Việt Nam. Với khí thế tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ vận động đi lên và tiếp tục thiết lập kỷ lục mới cho chỉ số này cho năm 2013”.

Cơ hội vượt cản vẫn tương đối thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường bắt đầu tuần giao dịch mới với một phiên tăng điểm khá hưng phấn trên cả hai sàn. Mặc dù vậy, cả hai chỉ số được dự báo sẽ sớm chịu ảnh hưởng của các vùng cản mạnh trong những phiên tới, 520-530 điểm đối với VN-Index và 62-63 điểm đối với HNX-Index. Trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin vĩ mô hỗ trợ đủ mạnh và yếu tố kết quả kinh doanh quý 1 của nhóm công ty có cơ bản ổn định thực ra đã được phản ánh một phần vào diễn biến giá cổ phiếu, chúng tôi cho rằng cơ hội vượt cản của hai chỉ số vẫn còn tương đối thấp. Thay vào đó, cả hai chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại trạng thái giằng co đi ngang và tích lũy thêm trước khi tìm được động lực đủ mạnh để bứt phá.

Như vậy, các nhà đầu tư vẫn chỉ nên thực hiện giao dịch với một tỷ trọng ở mức trung bình thấp và áp dụng chiến lược bán cao mua thấp, bình quân giá vốn. Các công ty thuộc ngành sản xuất hàng tiêu dùng, dầu khí và chứng khoán có thể được lưu ý do yếu tố kết quả kinh doanh quý 1/2013 khả quan”.

Tiếp tục tăng điểm từ sự hưng phấn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có mức tăng mạnh nhất trong hơn hai tháng qua và vượt ngưỡng tâm lý 500 điểm. Với breakout này, VN-Index hình thành xu hướng tăng ngắn hạn mới.

Nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, ITA, SSI… cho thấy khả năng vừa hình thành các bẫy giảm điểm sau khi xuyên thủng hỗ trợ tuần trước đã bật tăng mạnh và vượt ngược lại các ngưỡng này ngày hôm qua.

Trong các phiên tới, sự hưng phấn của nhà đầu tư có thể tiếp tục giúp VN-Index tăng điểm. Chỉ số này có thể tiến tới vùng kháng cự tiếp theo là 530-550 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể nhận được sự hỗ trợ khi quay lại vùng 497-498 điểm, kháng cự vừa bị phá.

Với HNX-Index, nhiều khả năng chỉ số này tiếp tục hồi phục về kháng cự mạnh 63,3 điểm hoặc có thể quay lại hỗ trợ 59 điểm. Nếu điều này xảy ra, hỗ trợ 59 điểm khó có thể đứng vững”.

Khó có khả năng “đi xa”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Nói chung diễn biến của thị trường phiên 1/4 có phần khá bất ngờ khi mà chưa có thông tin hỗ trợ nào thực sự mạnh xuất hiện. Thông tin hỗ trợ đáng kể cho thị trường là chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam do HSBC công bố đạt mức 50,8 điểm cao nhất trong 23 tháng. Trong khi đó cuối tuần trước, Chính phủ cho biết vẫn chưa thông qua VAMC dù đã được Bộ Chính trị chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Dựa vào phân tích Fibonacci, chúng tôi không đánh giá cao khả năng đi xa của thị trường trong các phiên tới. Nhiều khả năng các chỉ số sẽ giảm động lượng trở lại khi VN-Index tiếp cận quanh mức kháng cự 510 điểm còn HNX-Index tiếp cận mức 62,5-63 điểm”.

Ưu tiên các cổ phiếu trong VN30

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Cũng giống như những phiên trước, các cổ phiếu lớn tiếp tục là tâm điểm của thị trường và có vẻ như nó đang tạo được hiệu ứng lan tỏa đến nhóm cổ phiếu đầu cơ khác. Thông tin về dự án VAMC đang được nhà đầu tư chờ đợi thì đang bỏ ngỏ khi vừa qua Chính phủ vẫn chưa chính thức thông qua vì nhiều vấn đề cần làm rõ thêm. Có thể thấy là mặc dù thiếu thông tin hỗ trợ nhưng thị trường trong phiên hôm nay đã vận động khá tốt, chỉ số VN-Index sau khi vượt qua ngưỡng 500 đã tạo tâm lý tích cực hơn cho nhà đầu tư, kéo dòng tiền đầu cơ dần trở lại.

Trong những phiên giao dịch tới, nếu diễn biến này cùng thanh khoản tiếp tục được duy trì nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình, tránh trường hợp mua đuổi trong phiên và ưu tiên các cổ phiếu trong VN30”.

Cân nhắc đóng các trạng thái bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index đóng cửa trên mức 500 điểm lần đầu trong hơn hai năm qua. Đây là vùng kháng cự quan trọng đánh dấu sự thay đổi của VN-Index trong dài hạn. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng mạnh, phát ra các tín hiệu tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, chỉ số vẫn chưa có tín hiệu mạnh về khả năng chuyển sang xu hướng tăng để cùng xác nhận với VN-Index. Do sự chuyển biến về xu hướng dài hạn là rất quan trọng nên cần quan sát thêm một vài phiên tới để có nhiều hơn các tín hiệu xác nhận cho sự thay đổi này.

Với diễn biến của thị trường ngày 1/4, nhà đầu tư cần cân nhắc đóng các trạng thái bán để đảm bảo an toàn. Đồng thời nhà đầu tư chuẩn bị quay lại với chiến lược mua khi thị trường khẳng định được xu hướng tăng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung