Nữ Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước có xuất thân thế nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có nữ Chủ tịch đầu tiên khi bà Vũ Thị Chân Phương được bổ nhiệm vào vị trí này từ ngày 9/1/2023.

Sáng 9/1, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao quyết định bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với bà Vũ Thị Chân Phương. Với quyết định bổ nhiệm này, bà Phương trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban chứng khoán đầu tiên kể từ khi cơ quan này đi vào hoạt động.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của ngành chứng khoán, bà Phương cũng đang là Phó chủ tịch Ủy ban.

Bà Vũ Thị Chân Phương trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban chứng khoán đầu tiên của Việt Nam

Bà Vũ Thị Chân Phương trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban chứng khoán đầu tiên của Việt Nam

Theo giới thiệu, bà Vũ Thị Chân Phương sinh năm 1971, có trình độ thạc sĩ kinh tế, lý luận chính trị cao cấp. Bà cũng là nhân sự có nhiều năm gắn bó với ngành chứng khoán Việt Nam, tham gia thị trường ngay từ những ngày đầu xây dựng.

Bà cũng đã trải qua nhiều vị trí công tác tại Ủy ban, từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý, lãnh đạo. Trong đó, bà Phương từng công tác tại Thanh tra Ủy ban Chứng khoán từ tháng 9/1998.

Đến tháng 7/2001, bà được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Thanh tra các Trung tâm giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán (thuộc Thanh tra Ủy ban Chứng khoán). Tháng 4/2007, bà là Phó chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán, rồi làm Chánh thanh tra từ tháng 12/2010.

Bà Phương được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán từ tháng 7/2016 và nắm giữ vị trí này cho tới khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban từ ngày 9/1.

Trước đó, tháng 5/2022, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã quyết định kỷ luật cách chức Chủ tịch Ủy ban chứng khoán với ông Trần Văn Dũng, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi đã trực tiếp phụ trách, điều hành cơ quan này từ cuối tháng 5/2022 đến đầu tháng 1 năm nay.

Tóm tắt quá trình công tác của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương:

Bà Vũ Thị Chân Phương sinh năm 1971, tại Nam Định

Trình độ Chuyên môn: Thạc sỹ Kinh tế

Lý luận Chính trị: Cao cấp

Quản lý nhà nước: Chuyên viên cao cấp, Thanh tra viên cao cấp

Quá trình công tác trong ngành Chứng khoán:

+ Tháng 9/1998: Tiếp nhận về công tác tại Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 7/2001: Phó Trưởng phòng Thanh tra các Trung tâm giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán – Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 4/2007: Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 12/2010: Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ Tháng 7/2016: Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

+ 9/1/2023: Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Có thêm gần 400 tỷ, đại gia 69 tuổi sở hữu tài sản gần 2.000 tỷ đồng

Với đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023, khối tài sản của đại gia 69 tuổi này đã tiến gần mốc 2.000 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN