Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12: Giữ cổ phiếu, chờ bứt phá

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Dự báo trong phiên giao dịch ngày 30/12, các công ty chứng khoán cho rằng tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá tích cực đi cùng dòng tiền đổ vào thị trường tương đối mạnh mẽ, tuy nhiên thị trường vẫn tiếp tục đi ngang đồng thời đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn.

Đóng cửa thị trường phiên 29/12, VN-Index mất 8,57 điểm (-0,57%) xuống 1.485,82 điểm. HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,05%) xuống 457,83 điểm. UPCoM-Index tăng 0,32 điểm (0,29%) lên 110,76 điểm.

Chỉ số mở đã vượt lên ngưỡng 1.500 điểm của VN-Index nhưng lập tức đã bị áp lực chốt lời kéo lại. Sau khi giằng co quyết liệt trong khu vực 1.490 - 1.495 điểm, phe bán đã giành được quyền kiểm soát và đẩy VN-Index về đóng cửa tại mốc thấp nhất phiên ở 1.485,82.

Thanh khoản không có nhiều biến động, chỉ giảm nhẹ so phiên hôm qua. Tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 31.000 tỉ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12: Giữ cổ phiếu, chờ bứt phá - 1

Các công ty chứng khoán cho rằng nhiều khả năng thị trường có sự bứt phá vào những phiên cuối năm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12, các công ty chứng khoán đều theo xu hướng giữ cổ phiếu vì nhiều khả năng thị trường có sự bứt phá vào những phiên cuối năm.

Theo nhận định của Công ty CK Vietcombank (VCBS), tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá tích cực, đi cùng dòng tiền đổ vào thị trường tương đối mạnh mẽ, bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, VN-Index sẽ phải đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn từ những nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật khi chỉ số vẫn đang cận kề ngưỡng 1.500 điểm.

Ở chiều ngược lại, ngưỡng 1.450 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index và tạo tiền đề để thu hút dòng tiền mới, nếu như chỉ số ghi nhận những nhịp điều chỉnh giảm trong các phiên tiếp theo.

“Có thể thấy xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ cả về vĩ mô và doanh nghiệp.

Do vậy, chúng tôi cho rằng, vẫn sẽ cần thêm thời gian trước khi xác nhận khả năng chỉ số bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn và mục tiêu giữ vững thành quả ở những tuần trước sẽ vẫn được chúng tôi ưu tiên hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này” – VCBS lưu ý.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì cho rằng, áp lực điều chỉnh đến từ các cổ phiếu trụ, tuy vậy tuần này cũng là tuần cuối của năm nên sẽ có hiệu ứng chốt NAV (giá trị tài sản thuần) và các cổ phiếu trụ lớn sẽ hồi phục.

Về kỹ thuật, phiên điều chỉnh ngày 29/12 không ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục về mức đỉnh cũ, các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường. "Thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong tuần cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới"- MBS nhận định.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định, tâm lý tăng nhẹ cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dần gia tăng, nhưng giai đoạn này vẫn chưa nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng điểm sáng ở vài phiên gần đây là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép.

Nguồn: http://danviet.vn/nhan-dinh-thi-truong-chung-khoan-ngay-30-12-giu-co-phieu-cho-but-pha-502021301...

“Sân chơi nóng” ngày 29/12: Thanh khoản nghìn tỷ có lặp lại?

Với ba phiên phục hồi vừa qua các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường, các chuyên...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung