Loạt cổ phiếu ngân hàng bật tăng trong phiên chứng khoán “đỏ lửa”

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Loạt chứng sĩ vừa trải quan tuần giao dịch nhiều mất mát, đặc biệt sau phiên giảm mạnh của VN-Index ngày 22/9. Tuy nhiên, không ít cổ phiếu vẫn đem lại niềm vui cho nhà đầu tư trên thị trường.

Theo quan sát, bộ 3 cổ phiếu VCB (Vietcombank (HM:VCB)), BID (BIDV (HM:BID)) và STB (Sacombank (HM:STB)) ngược xu hướng thị trường khi ghi nhận các mức tăng 2,6%, 1,9% và 1,7% cùng thanh khoản vượt trên trung bình 20 phiên. Mức tăng cả 3 mã ngân hàng góp cho VN-Index gần 4,8 điểm.

BID hiện đang vận động trong vùng tích lũy trung hạn 43.x - 47.x. Cổ phiếu VCB.

VCB (Vietcombank) là trường hợp điển hình ngắt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp và áp sát trở lại mốc 90.000 đồng/cp. Đặc biệt, trong phiên 22/9, VCB trải qua một pha "tàu lượn" sáng đỏ - chiều xanh. 

Đồng pha, cổ phiếu STB cũng duy trì trạng thái tích lũy ngay sát đỉnh lịch sử.

Loạt cổ phiếu ngân hàng bật tăng trong phiên chứng khoán “đỏ lửa” - 1

Loạt cổ phiếu ngành ngân hàng "giữ phong độ" tăng khi thị trường đỏ lửa

Mới nhất, Sacombank đã công bố tổng thu nhập thuần 8 tháng năm 2023 đạt gần 17.500 tỷ đồng - tăng 9,3% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 6.157 tỷ - tăng 56% YoY và tương đương 65% kế hoạch cả năm. Được biết năm nay, STB đặt mục tiêu lãi 9.500 tỷ đồng - tăng 50% so với thực hiện của năm 2022. Dù vậy, nhiều cổ phiếu trong ngành này bị nhà đầu tư bán ra mạnh.

Lý giải về điều này, chuyên gia của Chứng khoán VNDirect cho hay, việc Ngân hàng Nhà nước phát gần 10.000 tỷ đồng tín hiệu nhằm hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng, hạn chế tình trạng đầu cơ tỷ giá. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm tiêu cực và quan ngại, đây là động thái thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước.

“Thực tế, bước đi này không nhằm thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện tại, mà chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời trong ngắn hạn, nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa, góp phần hạn chế đầu cơ tỷ giá. Động thái này cũng nhằm trung hòa việc Kho Bạc Nhà nước mua vào ngoại tệ và bơm thanh khoản tiền đồng ra thị trường trước đó.

Bản thân Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn tiếp tục các giải pháp nhằm duy trì thanh khoản đối với hệ thống ngân hàng để hỗ trợ nền kinh tế. Thị trường có thể sớm nhìn nhận lại về động thái phát hành tín phiếu vừa qua của Ngân hàng Nhà nước”, chuyên gia VNDirect phân tích.

Vị chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ không mất nhiều thời gian để ổn định trở lại và phục hồi, khi mùa báo cáo kinh doanh quý III đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch tới.

Bên cạnh đó, tâm lý thị trường có thể ổn định trở lại sau những tin đồn liên quan tới lãnh đạo HoSE, và việc điều chỉnh danh mục margin của một công ty chứng khoán lớn được đính chính, làm rõ.

Trước diễn biến của thị trường, các công ty chứng khoán cho rằng, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.

Nhận định phiên giao dịch 25/9, CTCK SHS lưu ý nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại

Thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh với biến động mạnh, động thái điều chỉnh và tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để thị trường tích lũy nội lực cho nhịp tăng tiếp theo. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại và kiên nhẫn chờ thêm các tín hiệu tin cậy về nhịp hồi phục của VN-Index.

Tương tự, CTCK Tân Việt (TVSI) cũng nhận định, xu hướng tăng giá ngắn hạn khó có thể tiếp diễn ngay trở lại với diễn biến tiêu cực như hiện nay. TVSI kỳ vọng trong tuần giao dịch mới, chỉ số có thể hình thành vùng nền giá tích lũy mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Đấu giá đất nền ảm đạm, có nơi rao đấu giá “lần 3” vẫn ế

Từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội và nhiều địa phương ồ ạt tổ chức đấu giá đất, tuy nhiên đều trong tình trạng ảm đạm, thậm chí không có bóng dáng người mua ở thực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN