Cổ phiếu “nằm sàn” la liệt, nhà đầu tư thông minh làm gì lúc này?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường xuống trong dài hạn nhưng vẫn khó xác định thị trường đã chạm đáy hay chưa...

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (9/5), thị trường chứng kiến một ngày giao dịch "buồn" của chứng khoán Việt Nam khi giảm sâu gần 60 điểm, chính thức mất mốc 1.300 điểm. Số lượng cổ phiếu giảm hết biên độ trên cả 3 sàn lên tới 356 mã, nhiều mã dư bán giá sàn vài triệu đơn vị nhưng vắng bóng lực cầu.

Cổ phiếu “nằm sàn” la liệt, nhà đầu tư thông minh làm gì lúc này? - 1

VN-Index mất mốc 1.300 điểm

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán – tài chính, thị trường giảm sâu trong thời gian qua và trong phiên đầu tuần ngày 9/5 vẫn là do tâm lý bi quan, chán nản, khiến nhiều cổ phiếu "quay xe" giảm mạnh.

Ngoài ra, theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) thì nguyên nhân một phần nữa là do những diễn biến tiêu cực từ bên ngoài (lạm phát, FED tăng lãi suất, Ukraine, Trung Quốc với zero Covid… những yếu tố ai cũng biết nhưng chưa có dấu hiệu cải thiện) và "vùng trũng" thông tin trong nước.

“Có lẽ thị trường trong nước không tìm được cho mình câu chuyện mới đủ lớn để có thể thay đổi được xu hướng hiện tại. Do đó, nhiều khả năng diễn biến tuần sau vẫn sẽ tiếp tục ảm đạm với thanh khoản thấp. Có thể xuất hiện xen kẽ những phiên hồi khi thị trường quá bán nhưng xu hướng chung trong ngắn hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều”, ông Bùi Văn Huy chia sẻ thêm.

Với câu hỏi đâu là đáy, ông Bùi Văn Huy cho rằng, mặc dù thị trường xuống trong dài hạn nhưng vẫn khó xác định đáy. Bởi giá có thể hãm đà rơi, tạo vùng cân bằng hoặc xuất hiện nhịp hồi, tuy nhiên cũng khó nói chắc chắn thị trường đã tạo đáy hay chưa. Trong khi đó, đáy và đỉnh dài hạn thường rất khó dự đoán nếu chỉ quan sát thị trường cổ phiếu một cách độc lập. Khi quá hưng phấn hoặc bi quan, giá có thể tăng hoặc giảm theo quán tính một cách quá đà.

“Hiện nay, thanh khoản thị trường chỉ còn loanh quanh mức 14.000 - 17.000 tỷ đồng/phiên, phải nhìn nhận rằng mức thanh khoản hiện tại đang yếu, khó đòi hỏi thị trường sẽ tạo đáy chữ V được. Nếu có tạo đáy, thanh khoản hiện tại ủng hộ kịch bản tạo đáy phẳng để hấp thụ tiếp nguồn cung trên đỉnh hơn. Tôi nghĩ rằng, với dòng tiền thông minh, khi bối cảnh có sự cải thiện và thị trường có nhiều cơ hội, với số lượng đông đảo các nhà đầu tư gia nhập thị trường, thanh khoản sẽ được cải thiện”, ông Bùi Văn Huy nhận định.

Còn theo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt, thị trường đã có những phiên tăng giảm trái ngược nhau tuần qua, do thị trường giao dịch trên nền thanh khoản thấp. Thanh khoản thấp cũng thể hiện dòng tiền đang thận trọng và e ngại những rủi ro tiềm ẩn. 

Việc thiếu vắng dòng tiền hỗ trợ cũng như cổ phiếu có thể ổn định thị trường dẫn đến sức ép suy yếu vào giai đoạn cuối phiên.

“Với trạng thái mất cân bằng hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm tra lại vùng 1.315 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo” - Công ty chứng khoán Rồng Việt lưu ý. Do đó, các nhà đầu tư được khuyên cân nhắc giữ danh mục ở mức an toàn. 

Nhận định về phiên giao dịch ngày 10/5, theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, phiên giao dịch ngày 10/5 rất quan trọng với thị trường, nếu thị trường "trụ" được ở vùng đáy cũ 1.262 điểm thì khả năng cao là sẽ sớm có nhịp hồi. Ngược lại, thị trường sẽ khá tiêu cực nếu không giữ được mốc trên, trong kịch bản xấu hơn VN-Index có thể quay lại mốc 1.150 điểm.

Với góc nhìn dài hạn, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường đến hết tháng 5. Trong kịch bản giữ được mốc 1.300 đến hết tháng 5 thì xu hướng tăng vẫn còn có thể xác lập. Tuy nhiên, nếu VN-Index "xuyên thủng" mốc này thì khả năng kịch bản cũ giai đoạn năm 2018 – 2019 sẽ lặp lại. Theo đó, kinh nghiệm trong lịch sử cho thấy thị trường sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí lâu hơn 1 năm để chúng ta tạo được xu hướng tăng mới.

Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, ông Minh cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, tránh những sai lầm phổ biến như mua bình quân giá, cố gắng dự đoán thị trường và “gồng lỗ”.

Nguồn: http://danviet.vn/co-phieu-nam-san-la-liet-nha-dau-tu-thong-minh-lam-gi-luc-nay-5020221057132089...

Phiên giao dịch chứng khoán ngày đầu tuần: Những lưu ý nhà đầu tư không thể bỏ qua?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán về phiên giao dịch ngày 9/5/2022, nhà đầu tư cần chậm lại, nên hạn chế mua mới. Đặc biệt, nhà đầu tư lướt sóng thời điểm này...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung