FLC gán nợ tòa văn phòng Bamboo Airways cho Ngân hàng Phương Đông từ năm 2020

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong số những thông tin mới được công bố, tập đoàn FLC cho biết đã sử dụng tòa văn phòng Bamboo Airways để gán nợ cho Ngân hàng thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) từ cuối năm 2020.

Ngày 06/05 vừa qua, CTCP Tập đoàn FLC đã gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM 326 trang tài liệu chứa các thông tin cần cải chính và công bố bổ sung theo quyết định xử phạt ngày 24/03/2022.

Trong hơn 300 trang tài liệu này, FLC cũng công bố bổ sung 51 nghị quyết HĐQT về giao dịch giữa FLC với các bên liên quan giai đoạn từ 24/3/2020 đến 13/5/2021.

Nội dung của các nghị quyết HĐQT chủ yếu là về việc FLC đứng ra bảo đảm, bảo lãnh cho các nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp liên quan như CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways - BAV), CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS), CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất Động sản FLCHomes (FHH), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD), ….

Các nhà băng cho vay bao gồm Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), VietinBank (CTG), BIDV (BID), Vietcombank (VCB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Hà Nội (ICBC chi nhánh Hà Nội), … Các tài sản bảo đảm bao gồm cổ phiếu ROS tại FLC Faros, cổ phiếu BAV tại Bamboo Airways, bất động sản tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Gia Lai, Quảng Ninh, Hà Nội,…

Đáng chú ý, một trong số những văn bản vừa được công bố là Nghị quyết HĐQT số 61B được ban hành vào ngày 9/11/2020 về việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, FLCHomes, Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS), Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

FLC gán nợ tòa văn phòng Bamboo Airways cho Ngân hàng Phương Đông từ năm 2020 - 1

FLC đã gán nợ tòa nhà văn phòng tại 265 đường Cầu Giấy cho Ngân hàng OCB từ cuối năm 2020

Theo đó, FLCHomes gán nợ cho OCB các quyền sử dụng thửa đất Khu 2, Khu 3A + 3B + 3C tại địa chỉ số 265 Cầu Giấy. Khu 2 có diện tích 1.160 m2 để xây dựng tháp văn phòng cao 38 tầng nổi và 4 tầng hầm. Khu 3A + 3B + 3C có diện tích 2.297 m2 để xây khu thương mại cao 5 tầng. Thời hạn sử dụng của các thửa đất đều là 50 năm kể từ ngày 3/1/2012.

Tài sản Tập đoàn FLC dùng để gán nợ là tòa tháp văn phòng Bamboo Airways tại số 265 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tổng diện tích các sàn của tòa nhà này là hơn 101.000 m2 với 42 tầng, gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi. Tòa nhà này do FLC xây dựng từ năm 2015, tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019.

Mục đích sử dụng tài sản này là cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, lãi quá hạn (nếu có) của Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh phát tireenr BĐS FLChomes và Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt tại OCB phát sinh từ tất cả các hợp đồng tín dụng và/hoặc hợp đồng cấp bảo lãnh, văn bản tín dụng được ký kết giữa Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh phá triển BĐS FLC Homes, công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản FLC Stone và Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt với OCB tính đến thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản.

Theo thông tin công bố, sau khi gán nợ tòa tháp văn phòng Bamboo Airways, HĐQT Tập đoàn FLC quyết định thuê lại một phần diện tích của chính tòa nhà này để phục vụ hoạt động kinh doanh của FLC và các bên thứ ba do FLC chỉ định. Bên cho thuê là OCB.

Trước đó tại Đại hội cổ đông thường niên 2022 của Ngân hàng Phương Đông (OCB) tổ chức ngày 23/4, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng cho biết FLC là khách hàng tốt, luôn đảm bảo trả nợ đúng hạn.

OCB đang cho FLC vay khoảng 1.500 tỷ đồng tập trung vào 2 dự án ở Quảng Ninh. Riêng đối với Bamboo Airway, hiện ngân hàng cho vay khoảng 1.000 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên khi xảy ra sự kiện nguyên Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam, ngân hàng đang thương thảo thu nợ trước hạn từ 1.200 - 1.500 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/flc-gan-no-toa-van-phong-bamboo-airways-cho-ngan-hang-phuong-dong-tu-nam-2020-...

Khởi nghiệp với 80 triệu đồng, 9x Đắk Lắk thu về cả trăm triệu mỗi tháng

Chỉ với số vốn ban đầu 80 triệu đồng để khởi nghiệp, đến nay cô gái sinh năm 1994 Hồ Thị Thanh Thảo không chỉ có cho mình nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp nhiều người...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung