Cổ phiếu của “ông lớn” du lịch bị hạn chế giao dịch từ 13/9

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Gần 17,3 triệu cổ phiếu của Vietravel sẽ chính thức bị hạn chế giao dịch từ ngày 13/9, chỉ được phép mua bán vào phiên thứ Sáu hằng tuần, vì doanh nghiệp bị âm vốn chủ sở hữu.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định hạn chế giao dịch trên hệ thống UPCoM với cổ phiếu VTR của Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel.

HOSE cho biết nguyên nhân cổ phiếu này bị hạn chế giao dịch là vì Vietravel bị âm vốn chủ sở hữu căn cứ theo báo cáo soát xét bán niên 2022, thuộc trường hợp chứng khoán đăng ký giao dịch bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Cổ phiếu của “ông lớn” du lịch bị hạn chế giao dịch từ 13/9 - 1

Gần 17,3 triệu cổ phiếu của Vietravel sẽ chính thức bị hạn chế giao dịch từ ngày 13/9

Cụ thể, hơn 17,29 triệu cổ phiếu VTR đang đăng ký giao dịch trên UPCOM sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Ngày hạn chế giao dịch bắt đầu từ thứ Ba (13/9).

Theo HNX, HNX sẽ có thông báo về việc cho phép cổ phiếu VTR được giao dịch trở lại bình thường sau khi công ty khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định tại quy chế đăng ký giao dịch.

Tại báo cáo tài chính bán niên 2022, doanh thu của Vietravel đạt mức 1.202 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí, VTR ghi nhận lỗ hơn 114 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2022, vốn chủ sở hữu của Vietravel ghi nhận âm 104 tỷ đồng, lỗ lũy kế khoảng 300 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp đạt hơn 2.234 tỷ đồng - trong khi đó, các khoản nợ cũng lên đến gần 2.339 tỷ đồng.

Hiện tại, Vietravel Airlines là công ty liên kết của Vietravel (Vietravel nắm giữ 43,92% cổ phần của Vietravel Airlines). Cụ thể, Vietravel đã chuyển nhượng 55,58% cổ phần sở hữu tại Vietravel Airlines cho nhà đầu tư và sau khi hoàn tất thương vụ, Vietravel Airlines không còn là công ty con của Vietravel.

Mới đây, Vietravel Airlines vừa cho biết hợp tác đầu tư cùng Asean Cargo Gateway (ACG) theo tỷ lệ góp vốn tương ứng là 51% - 49% nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, khai thác vận chuyển hàng hóa hàng không, đại lý hàng hóa cho các hãng trong khu vực.

Được biết, Vietravel ghi nhận doanh thu trong tháng 7 và tháng 8 đạt gần 1.100 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch quý 3/2022, với doanh thu khách đã book dịch vụ tour trong tháng 09/2022 lên đến 300 tỷ đồng, dự báo Vietravel sẽ vượt kế hoạch kinh doanh quý 3/2022 khoảng trên 30%.

Trên thị trường chứng khoán, sau thông tin cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, thị giá VTR hiện ở mức 27.400 đồng/cổ phiếu, giảm 2,84% so với cuối tuần trước. Tính từ đầu năm đến nay, thị giá cổ phiếu này đã giảm hơn 16,5%.

Nhận định thị trường trong phiên giao dịch 13/9, các công ty chứng khoán cho rằng, xu hướng hồi phục chưa được xác định nên nhà đầu tư cần thận trọng giao dịch trong các phiên tới.

Theo Công ty CK Tân Việt – TVSI, trong phiên giao dịch 13/9, áp lực bán nhiều khả năng sẽ quay lại.

Thị trường phiên đầu tuần hồi phục với thanh khoản thấp và yếu dần về cuối phiên cho thấy dòng tiền và tâm lý hiện đang mỏng manh. Theo góc nhìn của TVSI thị trường đang gặp nhiều tin tức bất lợi ở giai đoạn hiện tại đặc biệt là sự suy yếu của dòng tiền do cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng hiện vẫn nóng. Với diễn biến hồi phục yếu dần về cuối phiên thì áp lực bán nhiều khả năng sẽ quay lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Do đó, TVSI duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến thị trường trong ngắn hạn và chiến thuật duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (<50% tài khoản) để bảo vệ tài sản nhằm sẵn sàng cho các cơ hội ở vùng giá thấp hơn.

Tương tự, Công ty CK BIDV – BSC cũng cho rằng, xu hướng hồi phục chưa được xác định nên nhà đầu tư cần thận trọng giao dịch trong các phiên tới.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/co-phieu-cua-ong-lon-du-lich-bi-han-che-giao-dich-tu-13/9-c6a11954.h...

Bất ngờ, cổ phiếu doanh nghiệp liên quan đại gia Ninh Bình tăng gần 1000% sau 18 phiên

Giải trình về việc cổ phiếu liên tiếp tăng trần, đại diện doanh nghiệp khẳng định là do diễn biến thị trường chứng khoán, đồng thời nhấn mạnh không can thiệp đến diễn...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung