Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên thứ 2

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo dốc mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 18/12, nhờ nhà đầu tư tin tưởng rằng Washington sẽ đạt được thỏa thuận giải quyết mối lo vực thẳm ngân sách.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng, năng lượng và công nghệ, những lĩnh vực hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế, tăng điểm mạnh nhất trong phiên giao dịch đêm qua.

Chỉ số PHLX lĩnh vực dịch vụ dầu khí tăng tới 3,1% trong phiên. Các chuyên gia phân tích cho rằng, nhu cầu năng lượng sẽ tăng cao khi kinh tế tốt hơn và đó là lý do giúp cổ phiếu năng lượng vọt mạnh.

Trong số các cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu của Apple tăng mạnh nhất với 2,9% lên 533,90 USD. Hai tuần qua, giá trị của cổ phiếu này đã suy giảm gần 13%. Với mức tăng mạnh trở lại của cổ phiếu hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, chỉ số S&P lĩnh vực công nghệ thông tin phiên hôm qua đã tăng được 1,7%.

Chỉ số S&P lĩnh vực tài chính cũng tăng được 1,5%, nhờ sự lên mạnh của nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng trong ngày, khi các nhà đầu tư đặt cược vào nhu cầu tín dụng tăng cao.

Mặc dù vực thẳm ngân sách vẫn là nỗi lo chính của kinh tế Mỹ do kế hoạch tăng thu giảm chi tự động chỉ còn khoảng hơn chục ngày nữa là đi vào hoạt động, song giới đầu tư và phân tích thị trường tin rằng Washington sẽ sớm có giải pháp, do giới chức Mỹ cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đàm phán thành công.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/12, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng mạnh 115,57 điểm, tương ứng 0,87%, lên 13.350,96 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 16,43 điểm, tương ứng 1,15%, lên mức 1.446,79 điểm. Đây là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7, S&P tăng hơn 1% trong ngày. Chỉ số Nasdaq Composite tăng được 43,93 điểm, tương ứng 1,46%, lên 3.054,53 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường bùng nổ, với khoảng 7,4 tỷ cổ phiếu được sang nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn nhiều so với mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,5 tỷ cổ phiếu từ đầu năm 2012 tới nay. Trên sàn New York, cứ 14 cổ phiếu tăng điểm thì có 5 cổ phiếu giảm điểm, còn trên sàn Nasdaq, tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm là 5/2. 

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên thứ 2 - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN