“Vách đá” lại ám ảnh Phố Wall

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 07:37 AM (GMT+7)

Vấn đề “vách đá tài khóa” của Mỹ lại tiếp tục ám ảnh khiến Phố Wall đi xuống.

Chỉ số Dow Jones giảm 89,24 điểm, tương đương 0,7%, xuống còn 12.878,13 điểm. Cổ phiếu Hewlett-Packard dẫn đầu đà giảm trong khi cổ phiếuIntel tăng mạnh nhất trong các blue-chip.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 7,35 điểm, tương đương 0,5%, xuống còn 1.398,94 điểm. Có 9 trong số 10 nhóm cổ phiếu đo lường bởi S&P 500 giảm giá. Cổ phiếu ngân hàng và năng lượng giảm mạnh nhưng cổ phiếu tiện ích lại đóng cửa ở mức giá cao hơn.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 8,99 điểm, tương đương 0,3%, xuống còn 2.967,79 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư ít biến đổi, kết thúc ở mức trên 15 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 27/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 5,9 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 3% so với trung bình 3 tháng.

Nguyên nhân được xem là quan trọng nhất khiến cả 3 chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm thứ 2 liên tiếp chính là phát biểu của Thượng nghị sĩ Harry Reid. Ông Reid tiết lộ các cuộc thảo luận về “vách đá tài khóa” của quốc hội Mỹ “không có nhiều tiến triển”.

Thông tin này đã triệt tiêu đi nhiều tin tốt đến từ Mỹ và châu Âu. Tại Mỹ, những thông tin về giá nhà đất, lượng đặt hàng lâu bền và niềm tin tiêu dùng đang có nhiều cải thiện đáng kể. Còn tại châu Âu, cuộc đàm phán để giải ngân gói cứu trợ Hy Lạp cũng đang có nhiều tín hiệu tốt.

Vấn đề mà thị trường đang lo ngại nhất chính là “vách đá tài khóa” của Mỹ. Nếu quốc hội Mỹ thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận về ngân sách, “bờ vực tài khóa” có thể đẩy Mỹ vào suy thoái từ đầu năm sau và tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ tăng từ 7,9% lên 9%.

David Kudla, CEO kiêm chiến lược gia đầu tư trưởng của Mainstay Capital Management nhận xét: “Người tiêu dùng và nhà đầu tư đang lo lắng về vách đá tài khóa. Thị trường đang sợ hãi các mối hiểm nguy cho tới khi đạt được đàm phán”.

John Fox, đồng quản lý tại FAM Value Fund cũng có quan điểm như vậy khi nói: “Không có vấn đề gì khác ngoài, mọi người đang tập trung vào giải quyết vách đá tài khóa. Chứng khoán có thể lộn xộn cho tới khi tìm ra được giải pháp”.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)