"Bắt dao rơi", nhiều nhà đầu tư cá nhân lãi lớn

Bên cạnh những nhà đầu tư chán nản, buộc phải bán cắt lỗ khoản đầu tư của mình, thì cũng có không ít cá nhân thắng lớn khi chấp nhận “bắt dao rơi” trên thị trường chứng khoán.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của mình, anh Phan Hữu Việt – một nhà đầu tư chứng khoán với hơn 5 năm kinh nghiệm cho biết không phải ai xuống tiền đầu tư cũng thắng trên thị trường này. Theo anh Việt, thị trường chứng khoán được xem là lĩnh vực đòi hỏi có chuyên môn cao, nếu không có sự nghiên cứu và hiểu biết thì thất bại sẽ nhanh chóng đến với nhà đầu tư cá nhân.

Anh Việt chia sẻ thời gian gần đây anh và một số người bạn đã ghi nhận khoản lãi lớn khi xuống tiền "bắt dao rơi" với mã TCH của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Nhà đầu tư người Hà Nội này thừa nhận đây là mã cổ phiếu đã liên tục giảm trong suốt một thời gian dài làm chán nản bao nhiêu nhà đầu tư. Không ít người đã phải chấp nhận cắt lỗ mã cổ phiếu này để “đảo hàng” tìm cơ hội mới ở những cổ phiếu khác.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu thị trường, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp anh và gần chục người bạn của mình đã xuống tiền đầu tư lớn vào mã cổ phiếu này. Trong đó, bản thân anh xuống tiền mua gần 70.000 cổ phiếu khi giảm về vùng giá 16.x và 17.x trong giai đoạn nửa cuối tháng 10/2021. Đây cũng là quãng thời gian mà Tổng giám đốc Trần Thị Hoàng Hà của doanh nghiệp đăng ký mua vào 22 triệu cổ phiếu để gia tăng sở hữu.

Với quyết định “bắt dao rơi”, chỉ chưa đầy một tháng xuống tiền đầu tư, anh Việt và một số người bạn của mình đang ghi nhận mức lãi hơn 30% từ khoản đầu tư khi giá cổ phiếu TCH đóng cửa ngày 15/11 với mức tăng kịch trần lên 23.350 đồng/cổ phiếu.

"Bắt dao rơi", nhiều nhà đầu tư cá nhân lãi lớn - 1

Chứng khoán đang trở nên hấp dẫn khi liên tục thu hút những nhà đầu tư mới

Anh Việt chia sẻ trong nhóm bạn đầu tư của mình, có không ít cá nhân đang duy trì khoản lãi từ 50 đến cả 100% khi đầu tư dài hạn một mã cổ phiếu nào đó từ đầu năm 2021 đến nay.

Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận tham gia đầu tư tài chính luôn đi kèm với rủi ro, dù ít hay nhiều, hay mức độ chấp nhận rủi ro.

Mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người phụ thuộc vào nhiều đặc điểm, bao gồm độ tuổi, tài sản, thu nhập hàng tháng, sự ổn định của thu nhập, thói quen chi tiêu... "Bởi không ai giống ai, tuy cùng một danh mục đầu tư, có người sẽ cảm thấy việc lỗ là dễ chấp nhận, có người không. Nếu không xác định được mức độ của mình, những nhà đầu tư mới dễ mạo hiểm và có những nước đi cảm tính", anh Việt khẳng định.

Tương tự, chị Hải Yến (sinh năm 1987, Hà Nội) chia sẻ quá trình tìm hiểu, thử đầu tư chứng khoán giúp chị rút ra nhiều bài học. Theo đó, vào tháng 5/2021, sau khi tích lũy được số tiền gần 300 triệu đồng, chị quyết định dành 100 triệu để đầu tư vào chứng khoán, và tiếp tục gửi tiết kiệm 200 triệu đồng để có thêm nguồn thu khác ngoài công việc toàn thời gian.

Sau hơn 2 tháng tìm hiểu, chị đã quyết định rút toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm của mình để đầu tư vào chứng khoán. Nhờ sự giúp đỡ của những người bạn làm cùng, khoản đầu tư của chị đến nay đang ghi nhận mức lãi gần 20% trên tổng danh mục đầu tư.

Hiện nay, bên cạnh khoản đầu tư vào nhóm ngành an toàn như cổ phiếu ngân hàng, chị còn rót tiền vào một số kênh rủi ro cao nhưng biên độ lợi nhuận lớn như nhóm bất động sản, năng lượng tái tạo.

Trong quá trình đầu tư, chị Hải Yến đã rút ra một số bài học đáng lưu tâm. Chẳng hạn, người mới dễ nghiện xem biểu đồ cổ phiếu và tìm hiểu thông tin ngoài lề, dẫn đến mất thời gian làm những công việc khác.

“Ngoài ra, người mới chơi thường bị dao động tâm lý khi cổ phiếu giảm sâu, dẫn đến bán tháo hay cắt lỗ. Tuy nhiên, vài ngày sau, cổ phiếu đó có thể phục hồi, thậm chí tăng, khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng tiếc nuối vì “mất hàng””, chị Yến chia sẻ.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn khi nhà nhà, người người đổ tiền vào chơi chứng khoán. Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) công bố, riêng trong tháng 10 vừa qua đã có thêm 129.564 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước đó.

Lũy kế 10 tháng đầu năm, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 1.085.645 tài khoản, gấp 2,8 lần số tài khoản mở mới của cả năm 2020. Bình quân mỗi tháng, thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận hơn 108.600 tài khoản mới gia nhập.

Cùng với số lượng người chơi mới gia tăng kỷ lục, thời gian qua thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện các phiên đạt thanh khoản tỷ đô. Bên cạnh đó, lượng người gia nhập lĩnh vực này ghi nhận cao kỷ lục, cơn sốt mua bán cổ phiếu trong thời dịch ngày càng lan rộng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mặc dù thị trường chứng khoán đã tăng điểm mạnh kể từ đầu năm 2021 đến nay, tuy nhiên theo báo cáo chiến lược thị trường của nhiều công ty chứng khoán, thì thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng với sự tham gia đông đảo của những nhà đầu tư mới.

Theo đó, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) dự báo thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm trước các kỳ vọng phục hồi trong giai đoạn bình thường mới. Theo MASVN, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.380-1.490 điểm.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra 2 kịch bản, ở kịch bản 1, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, hướng tới vùng cao mới từ 1.500-1.550 điểm nhờ tâm lý tích cực và gói hỗ trợ kinh tế được Quốc hội thông qua.

Ở kịch bản 2, VN-Index có thể tăng điểm nhưng mất dần đà tăng vào nửa cuối tháng 11. Chỉ số sau khi tăng sẽ điều chỉnh và tích lũy trên 1.420 điểm.

Cùng quan điểm, công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng đưa ra 2 kịch bản về thị trường chứng khoán trong tháng 11. Cụ thể, kịch bản 1, VN-Index hướng thẳng về mức 1.534 điểm. Ở kịch bản thứ hai, VN-Index giảm về khoảng 1.363-1.380 điểm. Tỉ lệ margin/vốn hóa đạt mức 2,75% trong quý IV, đây là mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.

Các chuyên gia của SSI Reseach lại dự báo VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.400-1.480 điểm vào thời gian còn lại của tháng 11.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-dao-roi-nhieu-nha-dau-tu-ca-nhan-lai-lon-502021171117157869.htm

Con gái bí ẩn nhà đại gia Việt sở hữu khối tài sản hơn 1.500 tỷ đồng

Bí ẩn trước giới truyền thông nhưng con gái nhà đại gia này đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung