15 tuổi sẽ được mở tài khoản chứng khoán?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để cá nhân đủ 15 tuổi có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán khi người đại diện pháp luật đồng ý.

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch chứng khoán vừa được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến, lần đầu tiên, cơ quan soạn thảo đưa ra quy định chi tiết độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán. Cụ thể, cá nhân đủ 15 tuổi có thể được mở tài khoản giao dịch chứng khoán nhưng phải được người đại diện pháp luật đồng ý. Còn cá nhân đủ 18 tuổi thì được mở tài khoản vì đã có đủ năng lực hành vi dân sự.

Lần đầu tiên, cơ quan soạn thảo đưa ra quy định chi tiết độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán. Ảnh: Hoàng Triều

Lần đầu tiên, cơ quan soạn thảo đưa ra quy định chi tiết độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán. Ảnh: Hoàng Triều

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư cũng quy định nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản nhưng tại mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản giao dịch và một tài khoản ký quỹ. Nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký mã số giao dịch chứng khoán với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Luật Chứng khoán có hiệu lực từ ngày 1-1- 2021 tới đây sẽ định danh nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là những cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch trị giá tối thiểu 2 tỉ đồng. Đồng thời, các tổ chức tài chính, công ty chứng khoán… có vốn trên 100 tỉ đồng hoặc tổ chức niêm yết, người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán cũng được xem là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Theo đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán, mục tiêu Bộ Tài chính đặt ra là đến cuối năm nay, số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% dân số và tăng lên 5% vào năm 2025.

Hiện tại, số lượng tài khoản nhà đầu tư trên thị trường hiện có khoảng 2,53 triệu, trong đó 33.600 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 7 này có gần 200.000 tài khoản được mở mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Tài không đợi tuổi, cô bé mới lên 6 kiếm hơn 400 tỷ đồng mỗi năm

Nghệ sĩ nhí Pixyish Nastya thu hút hơn 100 triệu lượt xem mỗi ngày và kiếm được hơn 18 triệu đô la mỗi năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo S. Nhung ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN