Khó khăn về tài chính, hàng loạt thông tin rao bán chung cư “cắt lỗ”

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Do gặp khó khăn về tài chính, để giảm gánh nặng nhiều người chấp nhận rao bán nhà với mức lỗ từ vài trăm tới cả tỷ đồng.

Từ những căn hộ bình dân tới khu đô thị cao cấp

Chị Phạm Thị Thảo – chính chủ một căn hộ chung cư gần 54m2 ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rao bán cắt lỗ căn hộ của mình với giá hơn 1,3 tỷ đồng, bao gồm nội thất cơ bản.

Nhiều người đồng loạt rao bán căn hộ chung cư, chấp nhận lỗ vì áp lực tài chính

Nhiều người đồng loạt rao bán căn hộ chung cư, chấp nhận lỗ vì áp lực tài chính

Nếu so với mức giá mà lúc chị Thảo mua thì giá rao bán này đang thấp hơn khoảng 2 triệu đồng mỗi mét vuông.

Chị Thảo cho biết, vì không có nhu cầu ở, chị mua chủ yếu là cho thuê nên đã lựa chọn căn hộ có diện tích nhỏ nhất tại dự án, nhưng hiện đang cần tiền nên chị muốn bán đứt căn hộ và chấp nhận lỗ.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Mạnh hiện đang rao bán căn hộ 87m2 với 2 phòng ngủ tại quận Long Biên (Hà Nội) với mức giá 1,5 tỷ bao gồm nội thất.

Anh Mạnh cho biết, vợ chồng anh mua căn hộ bàn giao năm 2018 với tổng tiền 1,6 tỷ đồng, trả góp ngân hàng 10 năm mỗi tháng 13 triệu đồng cả lãi và gốc. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch nên hai vợ chồng thu nhập bấp bênh nên không thể xoay sở số tiền trên để trả ngân hàng hàng tháng, đành phải rao bán nhà.

“Chấp nhận bán lỗ, vẫn biết là thiệt đơn thiệt kép nhưng thời điểm này thì chỉ mong có người mua sớm ngày nào vợ chồng tôi sẽ bớt gánh nặng ngân hàng ngày đó” – chị Nụ, vợ anh Mạnh nói.

Không chỉ ở phân khúc trung bình, chung cư cao cấp cũng có nhiều căn hộ được chủ rao bán cắt lỗ sâu. Theo đó, căn hộ 38m2 của một dự án cao cấp ở quận Cầu Giấy được rao bán với giá 1,45 tỷ đồng khi căn hộ mới bàn giao và đang được miễn phí dịch vụ và gửi ô tô.

Đăng tải trên một trang mạng chuyên mua bán bất động sản tại Hà Nội, anh Lã Quốc Tuấn (Thanh Xuân) cho biết, anh đang cần bán một căn chung cư cao cấp tại dự án ở gần Ngã Tư Sở với giá 4,8 tỷ đồng đã bao gồm nội thất thêm 350 triệu và bao phí. Tuy nhiên, thông tin đăng tải hai tháng với giá cắt lỗ 950 triệu đồng mà vẫn chưa thể tìm được người mua. Được biết, cách đây 6 năm đây là một trong những khu chung cư "hot" bậc nhất Hà Nội khi giá được đẩy lên tới 43 triệu đồng/m2 vào thời điểm sau bàn giao nhà. Tuy nhiên, hiện nay mức giao dịch chỉ còn khoảng 35 triệu đồng/m2.

“Cắt lỗ”… do áp lực vay ngân hàng

Thị trường chung cư nói riêng và thị trường bất động sản nói chung đều đang chịu ảnh hưởng do dịch bệnh kéo dài.

Theo các chuyên gia, không chỉ căn hộ chung cư mà thị trường bất động sản nói chung cũng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh kéo dài

Theo các chuyên gia, không chỉ căn hộ chung cư mà thị trường bất động sản nói chung cũng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh kéo dài

Chứng kiến hàng loạt thông tin rao bán chung cư cắt lỗ sâu, ông Phạm Đức K. - Tổng giám đốc sàn bất động sản trên đường Lê Văn Lương, cho rằng, hiện tượng này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái.

Theo ông K., nếu năm ngoái 90% người mua chung cư bán ra đều lỗ thì có lẽ bây giờ tỷ lệ này còn tăng cao hơn.

“Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào thì các tài sản như vàng, ngoại tệ, bất động sản đều là nơi ‘trú ẩn’ an toàn. Với bất động sản thì phải đảm bảo được các yếu tố: giữ được giá trị hay thậm chí tăng giá; có tính thanh khoản tốt; có thể khai thác kinh doanh hoặc cho thuê... thì mới được nhà đầu tư quan tâm. Đất nền và bất động sản thương mại thường được quan tâm nhiều hơn. Còn chung cư hoặc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thường gặp khó trong bối cảnh như thế này”, ông K. phân tích.

Tuy nhiên, theo ông K., trong thời gian tới thị trường chung cư sẽ còn xuống nhưng không phải toàn thị trường mà chỉ xuống ở một số khu vực và dự án, chủ yếu là thị trường thứ cấp.

Đánh giá về thị trường căn hộ giai đoạn này, ông Nguyễn Hoàng, giám đốc R&D Công ty DKRA, cho biết giá bất động sản giảm chủ yếu do những người mua đi bán lại (thị trường thứ cấp).

Với những dự án đã và đang rao bán, mức giá chủ yếu giữ ở mức tương đương quý 4-2019. Trong khi đó, những dự án sẽ mở bán thì đa số chủ đầu tư hiện đang dừng hoặc hoãn kế hoạch ra hàng.

Với thị trường thứ cấp, một số nhà đầu tư cá nhân tại một vài dự án do áp lực trả tiền vay ngân hàng, vốn ngắn... có dấu hiệu bán ngang giá hoặc chấp nhận giảm giá. 

"Sức mua bất động sản bị tác động mạnh bởi nhiều người bị ảnh hưởng thu nhập, người có tiền cũng thận trọng và có tâm lý chờ, lắng nghe thêm thị trường", ông Hoàng nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Mua nhà đất sau 6 năm ở thuê, vợ chồng trẻ chấp nhận mất trắng tiền cọc vì phát hiện điều này

Dù mất 20 triệu đặt cọc nhưng vợ chồng tôi vẫn chấp nhận hủy hợp đồng. Đây thực sự là bài học xương máu cho những...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN