Xuất hiện thêm nhiều dạng lừa đảo mới trên Facebook

Thứ Ba, ngày 14/10/2014 06:00 AM (GMT+7)

Người dùng Facebook đang ngày càng phải đối mặt với nhiều dạng thông tin rác, độc hại trên mạng xã hội này.

So với các trang mạng xã hội khác như Twitter, Google+, Instagram,... thì Facebook đang chứa đựng nhiều thông tin "rác" của thế giới nét. Trên thực tế, các thông tin rác này còn ẩn chứa nhiều mã độc nguy hiểm.

Trước kia, người dùng Facebook đã biết tới mã độc trên Facebook thông qua các ứng dụng vẽ hình chibi, top 10 người quan tâm bạn nhất hay email giả mạo thông báo tài khoản bị khóa, thì mới đây lại xuất hiện thêm dạng email thông báo có tin nhắn trên Facebook, nạp tiền điện thoại,...

Xuất hiện thêm nhiều dạng lừa đảo mới trên Facebook - 1

Thông báo lừa đảo: Có tin nhắn trên Facebook, nếu không đọc sớm thì sẽ bị xóa.

Hình thức vẫn như trước kia, tức là tin tặc gửi những email có nội dung giả mạo Facebook "chính chủ" để đánh lừa người dùng. Bên trong email sẽ đính kèm những đường dẫn của bên thứ ba dưới dạng siêu liên kết.

Còn về ứng dụng lừa đảo trên Facebook, vẫn đơn giản là một hình ảnh kèm một đường dẫn có chứa mã độc, tuy nhiên nội dung chào mời tham gia các trò này đã thay đổi: nạp card điện thoại nhận khuyến mại "khủng",...

Xuất hiện thêm nhiều dạng lừa đảo mới trên Facebook - 2

Lừa đảo tham gia ứng dụng để nhận tiền điện thoại.

Do đó, khi bắt gặp các thông tin dạng này, Facebooker phải hết sức cẩn trọng. Tất cả các trò lừa trên đều đi kèm một hoặc nhiều đường dẫn độc hại, khiến cho tài khoản Facebook của nạn nhân tự đăng thông tin lung tung lên tường của bạn bè, trở thành fan của một số fanpage không mong muốn, thậm chí bị kẻ gian đánh cắp tài khoản.

Xuất hiện thêm nhiều dạng lừa đảo mới trên Facebook - 3

Facebook có thể nhận diện một số đường dẫn độc hại, nhưng sự tinh tế của người dùng vẫn là trên hết.

Theo Ngọc Phạm (Khám phá)
sự kiện Mạng xã hội Facebook
Báo lỗi nội dung