Việt Nam chưa thể sản xuất sản phẩm này cho Apple vì Covid-19

Sự kiện: AirPods

Apple, Google và nhiều hãng khác đang phải trì hoãn hoặc giảm bớt kế hoạch chuyển ngành sản xuất ra khỏi Trung Quốc vì tác động của Covid-19 khiến các chính phủ tăng cường kiểm soát biên giới.

Một phần vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, và một phần để tránh phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn, Apple và nhiều công ty khác đã dần rời xa Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, các đợt bùng phát Covid-19 mới đã ảnh hưởng đến thương mại quốc tế khi các cơ quan chính phủ cố gắng ngăn chặn các biến thể mới của virus.

Việt Nam chưa thể sản xuất sản phẩm này cho Apple vì Covid-19 - 1

Theo Nikkei Asia, việc kiểm soát biên giới tại các quốc gia trở nên chặt chẽ hơn và hạn chế đi lại đang làm gián đoạn cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch của Apple, Google, Amazon và các nhà cung cấp linh kiện. Điều này bao gồm kế hoạch sản xuất hàng loạt AirPods và AirPods Pro của Apple tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng đặc biệt. Hiện tại, chúng sẽ tiếp tục được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù các nguồn tin giấu tên cho biết Apple vẫn đặt mục tiêu chuyển 20% sản lượng AirPods sang Việt Nam vào một thời điểm nào đó.

Một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng liên quan đến Apple và Google cho biết “Lực lượng lao động kỹ thuật của Việt Nam vẫn chưa đủ. Với tất cả các hạn chế đi lại, việc sản xuất các sản phẩm ở Việt Nam đã được sản xuất hàng loạt ở những nơi khác là khả thi hơn”.

Trong khi đó, một giám đốc nhà cung cấp riêng của Amazon cho biết “Kiểm soát biên giới đã được thắt chặt trong vài tháng qua. Chúng tôi không thể dễ dàng cử các kỹ sư Trung Quốc sang hỗ trợ các dự án sản xuất của chúng tôi cho Amazon ở miền Bắc Việt Nam, vì vậy công ty đã đưa các kỹ sư Đài Loan được tiêm phòng đầy đủ sang Trung Quốc”.

Việt Nam chưa thể sản xuất sản phẩm này cho Apple vì Covid-19 - 2

Được biết, chính phủ Việt Nam cũng đã ra lệnh cho các nhà máy tạm dừng sản xuất trừ khi họ có thể bố trí chỗ ngủ hoặc đi lại cho công nhân. Nikkei Asia cho biết các nhà cung cấp của Apple bao gồm Foxconn và Luxshare đã tạm ngừng sản xuất trong thời gian ngắn do các biện pháp phòng chống Covid-19.

Các nguồn tin tương tự của ấn phẩm cho biết Apple cũng đã giữ ý định đưa một tỷ lệ sản xuất MacBook Pro và iPad sang Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/viet-nam-chua-the-san-xuat-san-pham-nay-cho-apple-vi-covid-19-5020212088582580...

Điện thoại gập lại: Bước đi đúng của Samsung trước sự trỗi dậy của iPhone 5G

Nếu ai đó hỏi nhà sản xuất điện thoại Android phổ biến nhất là gì, chắc chắn hầu hết mọi người sẽ nói Samsung.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
AirPods Xem thêm
Báo lỗi nội dung