Tổng thống Mỹ vẫn dùng iPhone, bị gián điệp nghe trộm

Sự kiện: Donald Trump iPhone

Bất chấp nhiều lời khuyên từ các trợ lý cấp cap, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thường xuyên sử dụng chiếc iPhone của mình.

Theo tờ New York Times trích dẫn lời từ các quan chức và chính phủ Mỹ vào hôm thứ 4 vừa qua, tổng thống nước này – ông Donlad Trump vẫn nhận các cuộc gọi tới iPhone của mình, bỏ qua các cảnh báo từ các trợ lý rằng các cuộc gọi đang bị giám sát bởi các tác nhân nước ngoài.

Tổng thống Mỹ vẫn dùng iPhone, bị gián điệp nghe trộm - 1

Ông Donald Trump vẫn sử dụng iPhone không qua hàng rào bảo vệ.

Mặc dù điện thoại iPhone và iOS được sử dụng khá phổ biến và được xem là những thiết bị an toàn hơn so với các điện thoại thông minh chạy Android của Google nhưng nền tảng này vẫn không thể ngăn chặn được hết các mối nguy hiểm xâm nhập. Khả năng hack một hoặc nhiều iPhone của ông Trump với mục đích giám sát tổng thống của nhiều quốc gia hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện tại, ông Trump đang phải chịu nhiều áp lực khi phải sử dụng điện thoại cố định, đã được thiết lập an toàn thường xuyên hơn. Tuy vậy, ông vẫn không từ bỏ việc sử dụng iPhone thường để đăng tải tweet cho người theo dõi hoặc nghiêm túc hơn là trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp và giới truyền thông. Các cơ quan gián điệp Mỹ đã xác định cả Trung Quốc và Nga vẫn đang theo dõi những cuộc hội thoại này, đặc biệt là Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ vẫn dùng iPhone, bị gián điệp nghe trộm - 2

Ông Trump vẫn đăng trạng thái lên Twitter và tố cáo Tạp chí New Yorks Times đã đăng tin giả mạo.

Trung Quốc hiện đang tìm cách để sử dụng những gì nghe lén từ các cuộc gọi của Trump để hạn chế tổn hại một cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ. Để làm như vậy, Trung Quốc đã biên soạn một danh sách những người gần gũi với tổng thống, ví dụ như Giám đốc điều hành Tập đoàn Blackstone Stephen A - Schwarzman hay “ông trùm” casino đã nghỉ hưu - Steve Wynn để theo dõi các quyết định trong tương lai của Trump.

Tổng thống được cho là có tới 3 chiếc iPhone, hai trong số đó đã được Cơ quan An ninh Quốc gia sửa đổi để vô hiệu hóa một số tính năng nhất định. Chiếc iPhone thứ ba được cho là giống hệt với iPhone bình thường, hoàn chỉnh với phần cứng có thể truyền dữ liệu và gọi thoại cũng như khả năng chạy các ứng dụng của bên thứ ba.

Trước đó, vào tháng Năm, trang tin Politico đã tuyên bố Trump sử dụng 2 chiếc iPhone, một chiếc bị hạn chế để truy cập dữ liệu. Tổng thống được cho là sử dụng thiết bị đặc biệt này để đăng tải tweet và truy cập một số ứng dụng tin tức. 

Theo báo cáo mới nhất của tạp chí Times, ông Trump vẫn giữ một chiếc iPhone chưa được bảo vệ vì nó có thể lưu trữ địa chỉ liên lạc. Trump cũng sử dụng iPhone của mình "khi ông không muốn một gọi thông qua tổng đài Nhà Trắng và đăng nhập dưới sự theo dõi của các trợ lý cấp cao ".

Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị thông thường mà không có bảo vệ như vậy sẽ đặt nguy cơ xâm nhập an ninh ở mức cao nhất. Theo quy định, ông Trump phải đổi điện thoại 30 ngày 1 lần nhưng vị tổng thống "hiếm khi" làm như vậy bởi vì cho rằng bất tiện.

Mới đây, Tổng thống Trump đã bác bỏ những tuyên bố của tờ The New York Times trong một Tweet. Tất nhiên, Tweet này được soạn thảo từ ứng dụng Twitter trên iPhone. Ứng dụng này đặc biệt bị cấm trên tất cả các thiết bị được cấp cho nhân viên liên bang và bao gồm cả tổng thống.

Apple kéo dài chương trình thay pin iPhone miễn phí tới cuối tháng 12/2018

Những ai đang sở hữu iPhone từ iPhone 6 trở đi gặp trục trặc với pin thì có thể mang tới Apple Store để được thay pin...

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Dân Việt)
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung