Sự thật bất ngờ với chi phí sản xuất iPhone 14

Sự kiện: iPhone 14

Nikkei cho biết các mẫu điện thoại hàng đầu của Apple trong dòng iPhone 14 có chi phí sản xuất tăng khoảng 20% ​​so với mẫu trước đó, lên mức cao nhất mọi thời đại.

Tóm tắt về các chức năng mới, iPhone 14 vẫn phản ánh chiến lược của Apple trong việc giới thiệu các thiết bị có hiệu suất cực cao như chip 4 nanomet độc quyền và các thành phần máy ảnh mới. Mặc dù các thành phần tăng lên nhưng thật bất ngờ khi Apple đã không tăng giá cho các mẫu mới nhất, ít nhất ở Mỹ và một số thị trường, từ 1.099 USD, điều này khiến biên lợi nhuận của công ty có thể bị thu hẹp.

Sự thật bất ngờ với chi phí sản xuất iPhone 14 - 1

Ước tính từ Nikkei Asia cho biết việc sản xuất iPhone 14 Pro Max tính theo bộ phận có giá 501 USD - tăng hơn 60 USD so với iPhone 13 Pro Max được bán ra vào năm ngoái. Trong khi giá linh kiện cho các mẫu Max cao cấp dao động trong khoảng từ 400 USD đến 450 USD kể từ khi chúng ra mắt vào năm 2018, các mẫu cao cấp mới nhất cho thấy chi phí sản xuất tăng mạnh hơn 60 USD, do đó chi phí sản xuất iPhone Pro 14 Max là cao nhất kể từ năm 2018.

Chi phí sản xuất cao hơn chủ yếu là do chip A16 Bionic được sử dụng trong các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max, vốn có giá 110 USD, vốn cao gấp 2,4 lần so với phiên bản A15 Bionic có trên iPhone 13 Pro Max ra mắt năm ngoái. TSMC và Samsung là những công ty duy nhất có thể sản xuất hàng loạt chip 4nm.

iPhone 14 Pro cũng có các thành phần cảm biến máy ảnh mới, bao gồm cảm biến hình ảnh CMOS từ Sony với kích thước lớn hơn 30% so với tiền nhiệm và giá cao khoảng 50%, ở mức 15 USD. Những thành phần này giúp iPhone có thể chụp ảnh đẹp hơn trong các tình huống thiếu sáng với độ nhiễu hình ảnh tương đối ít, giảm bớt sự cần thiết của công nghệ phần mềm sau khi chụp để tạo ra các bức ảnh và video chất lượng. Những thành phần này và các thành phần máy ảnh hiệu suất cao khác mang đến cho iPhone phương tiện để chụp những bức ảnh tươi sáng, sống động trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau.

Sự thật bất ngờ với chi phí sản xuất iPhone 14 - 2

Linh kiện cho iPhone 14 chủ yếu đến từ các nhà cung cấp của Mỹ, chiếm 32,4% chi phí linh kiện - tăng khoảng 10% so với model năm 2021. Hàn Quốc, nhà cung cấp số một trong năm ngoái, đã chứng kiến ​​thị phần của họ giảm hơn 5%, xuống 24,8%. Tỷ lệ linh kiện do Apple sản xuất tăng lên góp phần làm tăng tỷ lệ mua sắm từ Mỹ.

Apple đã chuyển phần lớn sản xuất iPhone sang Trung Quốc, nhưng hiện công ty đang chuyển hướng sang những nơi khác như Ấn Độ và Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng. Việc Apple xem xét lại chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử và linh kiện khác có thể thay đổi chiến lược mua sắm trong tương lai.

Apple đã giới thiệu chức năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trong iPhone 14, nhưng ban đầu kết nối này sẽ chỉ có sẵn cho người dùng ở Mỹ và Canada từ tháng 11. Nikkei Asia không tìm thấy thành phần nào trong iPhone 14 dành riêng cho chức năng này, có thể do tần số liên lạc qua vệ tinh liên quan đến phần mềm.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/su-that-bat-ngo-voi-chi-phi-san-xuat-iphone-14-1403334.ngn

iPhone 14 Pro Max cao cấp lại chiếm lĩnh danh hiệu này

Mới đây, iPhone 14 Pro Max đã giành được giải thưởng Màn hình điện thoại thông minh tốt nhất, thay thế vị trí của iPhone 13 Pro Max.

Chia sẻ
Theo THIÊN AN (Nông thôn Việt)
iPhone 14 Xem thêm
Báo lỗi nội dung