Samsung định kiện iPhone 5 khi vừa "chào đời"

Sự kiện: iPhone 5 Apple

Đối thủ không đội trời chung của Apple là Samsung đang có ý định sẽ kiện hãng này vì bằng sáng chế liên quan đến công nghệ 4G LTE.

Một số nguồn tin cho rằng, dù Apple đã mua hàng trăm bằng sáng chế dành cho công nghệ LTE trước khi công bố điện thoại thông minh iPhone 5, nhưng Samsung hiện vẫn đang sở hữu nhiều gấp đôi bằng sáng chế liên quan đến công nghệ 4G so với đối thủ.

Samsung định kiện iPhone 5 khi vừa "chào đời" - 1

Samsung đang có lợi thế vì nắm trong tay những bằng sáng chế liên quan đên công nghệ 4G LTE

Theo thời báo Hàn Quốc cho biết, Samsung đang có ý định kiện Apple sau khi chiếc iPhone 5 được công bố chính thức, và cho rằng chiếc điện thoại này đã vi phạm các bằng sáng LTE của mình.

Rõ ràng, hành động này công ty Hàn Quốc cho thấy họ đang sẵn sàng cuộc chiến pháp lý để chống lại Apple không chỉ ở đại bản doanh của mình, mà còn muốn ngăn chặn “Táo khuyết” ngay cả trên thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Như chúng ta đã biết, chiếc iPhone 5 đã chính thức được công bố ngày 12 tháng 9 vừa qua. Đây cũng là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Apple trang bị tính năng kết nối LTE. Ngược lại, hãng Samsung đang sở hữu khá nhiều thiết bị cầm tay có khả năng kết nối LTE, bao gồm cả chiếc smartphone mới nhất là Galaxy S3 và Galaxy Note II.

Mặc dù, Apple cũng đã chuẩn bị gần 414 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng 4G LTE nhưng hầu hết những bằng sáng chế quan trọng điều rơi vào tay của hãng Samsung, Qualcomm, Ericsson và Nokia. Các bạn cũng cần lưu ý rằng, công nghệ 4G LTE là phần cứng nên nếu tòa phán quyết Apple vi phạm thì khó mà chỉnh sửa phần mềm như những gì mà Samsung hay HTC đã làm trước đây khi bị cấm bán. 

Theo dữ liệu từ Thomson-Reuters, Nokia đang đứng đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế công nghệ 4G LTE 18,9% số lượng bằng sáng chế, Qualcomm về thứ 2 với 12,5%, Samsung Electronics về thứ 3 với 12,2% và về thứ 4 là Ericsson với 11,6%. Tuy nhiên quan trọng nhất là các bằng sáng chế công nghệ 4G LTE cốt lõi đang nằm trong tay hãng Samsung. 

Samsung định kiện iPhone 5 khi vừa "chào đời" - 2

iPhone 5 vừa mới "chào đời" đã sắp đối mặt với đơn kiện

Còn nhớ cách đây chưa đầy 1 tháng, Apple đã “gặt hái” được hơn 1 tỷ USD từ phía Samsung do vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến thiết kế. Vì vậy, đây là cơ hội tốt để Samsung đòi lại những gì đã mất vào tay Apple. Tất nhiên, phải đợi xem lá đơn của nhà sản xuất có đủ sức thuyết phục đối với các thẩm phán hay không, nhưng chắc chắn một điều rằng sớm hay muộn thì Apple cũng sẽ nhận tráp triệu tập của tòa án liên quan đến công nghệ LTE này.

Chú ý: Mới đây thẩm phán của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ đã đứng về phía HTC trong vụ kiện với Apple liên quan đến 2 bằng sáng chế công nghệ 4G LTE với việc iPad 2012 và iPhone 5 có khả năng sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ thì chuyện chưa dừng lại tại đó. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
iPhone 5 Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN