Những việc nên làm trên Facebook

Thứ Tư, ngày 31/07/2013 07:55 AM (GMT+7)

Bạn có thể nói “Facebook của tui, tui muốn làm gì mặc tui”, nhưng hãy biết đứng ở vị trí người khác để tự tạo cho mình một hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè trên Facebook.

Unlike những Page nhảm

Trong quá trình sử dụng Facebook, có thể bạn sẽ vô ý trở thành Fan của một Page nào đó, có thể là do Like một ứng dụng để chơi game trên Facebook, Like ảnh, Like thông điệp,… Mặc dù chỉ muốn nhấn Like để tỏ ý thích những điều trên, nhưng nhiều trường hợp người dùng bị gán trở thành một thành viên cho Page chia sẻ điều đó mà không hề hay biết.

Những việc nên làm trên Facebook - 1

Kiểm soát Page đã Like trong Activity Log.

Để tránh gặp phải trường hợp này, người dùng hãy hạn chế nhấn thích những bức ảnh, thông điệp được chia sẻ rầm rộ trên Facebook, dù cho nó có hay, có thích thú và đồng cảm với bạn thân thế nào đi nữa.

Sau một thời gian sử dụng Facebook, hãy vào Timeline cá nhân, chọn Activity Log. Bên phải giao diện, nhấn vào thẻ Likes, Pages and Interests. Lúc này danh sách sẽ hiện ra tất cả những Page mà bạn đã Like, chỉ với một chút tinh ý, người dùng có thể dễ dàng đánh giá những Page nào là cần thiết và Page rác nào cần xóa bớt. Với Page nhảm cần xóa, người dùng nhấn vào Page đó, rồi rê chuột vào nút Like, chọn Unlike.

Không comment trên các trang web có tích hợp Facebook

Nhiều website tích hợp Facebook vào chức năng bình luận (Comment), như haivl.com, nếu người dùng không hiểu rõ thì cứ đinh ninh những gì mình comment sẽ không ai thấy, song thực tế mọi hoạt động đó đều có thể hiện trên New Feeds của bạn bè trên Facebook. Cũng như khi comment cho một status của bạn bè hay một thông điệp của Fanpage thì hoạt động đó sẽ hiện cho bạn bè thấy. Vì khi gửi bình luận như vậy, có thể comment của người dùng sẽ tạo nên một status mới trên Facebook, tương tự thao tác viết status bình thường hay chia sẻ hình ảnh. Và hiển nhiên bạn bè thấy được và sẽ được phép comment lại.

Những việc nên làm trên Facebook - 2

Không comment thiếu trong sáng trên các trang web "nhúng" Facebook.

Chẳng hạn, có một giảng viên đại học đã từng comment một chủ đề nhạy cảm trên haivl.com với những ngôn không được trong sáng cho lắm. Ngay sau đó, hàng loạt học viên đã phản hồi lại khiến giảng viên đó hết sức bất ngờ: “Ủa. Chết chết! Sao mọi người lại thấy comment này.”

Ẩn Facebook Chat

Việc ẩn Facebook Chat ngoài việc giấu mình khi lướt Facebook để không bị làm phiền bởi những Message làm quen vô nghĩa, người dùng còn được cách li với những tin nhắn tự động từ bạn bè, là một đường dẫn chứa virus.

Những việc nên làm trên Facebook - 3

Ẩn Facebook Chat giúp tránh tin nhắn chứa link có virus.

Viết status đúng chuẩn Tiếng Việt

Những ký tự “xì tin” thường tạo cảm giác khó chịu cho người đọc, đặc biệt là những người đã chững chạc. Nếu muốn tạo lập thói quen, rèn luyện khả năng viết lời văn, câu cú hợp lý, người dùng hãy chú ý viết status theo đúng chuẩn Tiếng Việt: in hoa đầu câu, không dùng “j” thay “i”, “vs” hay “z” thay “với”,…

Những việc nên làm trên Facebook - 4

Viết status nên đúng chuẩn Tiếng Việt để thể hiện văn hóa.

Đính kèm hình ảnh liên quan cho một status

Không phải mọi status đều có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên, nếu có thể tìm được một hình ảnh liên quan mật thiết đến nội dung status, người dùng hãy đính kèm dưới dạng Share Photos, khi đó nội dung status sẽ ở dạng Caption.

Những việc nên làm trên Facebook - 5

Đính kèm hình ảnh cùng status thì có thể chỉnh sửa nội dung dễ dàng.

Cách làm này giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa nội dung status về sau, tag thêm bạn bè có liên quan,… bởi vì hiện tại Facebook chưa cho phép thay đổi nội dung của một status dạng text.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
sự kiện Mạng xã hội Facebook
Báo lỗi nội dung