Những tính năng đã được iPhone của Steve Jobs “khai sáng”

Sự kiện: iPhone

Dù có phải là tín đồ của iPhone hay không thì nhiều người vẫn phải chấp nhận một điều rằng sức ảnh hưởng của iPhone là không thể phủ nhận.

Người sáng lập kiêm CEO Apple, Steve Jobs, đã giới thiệu chiếc iPhone ban đầu vào năm 2007, và sau đó thế giới đã thay đổi. Steve Jobs đã nhận ra tầm quan trọng từ chiếc iPhone của mình khi ông gọi nó là “một sản phẩm mang tính cách mạng và kỳ diệu đi trước 5 năm so với bất kỳ smartphone nào khác”.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, iPhone gốc có thể không có gì là kỳ diệu nhưng thực tế có những điều mà iPhone gốc đã thay đổi cuộc chơi với smartphone trên toàn thế giới.

Cảm ứng điện dung

Trải nghiệm chạm vào điện thoại bằng ngón tay bây giờ bắt nguồn từ iPhone, nơi kiểu tương tác mang tính cách mạng này thực sự làm những chiếc smartphone không có màn hình cảm ứng và một số ít có màn hình cảm ứng “điện trở” trở nên lỗi thời.

Những tính năng đã được iPhone của Steve Jobs “khai sáng” - 1

Chính cảm ứng điện dung của iPhone gốc đã cho phép mọi người nhập dữ liệu đơn giản nhưng rất tuyệt vời. Một khi mọi người đã trải nghiệm giao diện màn hình cảm ứng điện dung, họ sẽ không muốn trở lại với kiểu điện trở hay bàn phím vật lý nữa. Bút cảm ứng vẫn tồn tại đến bây giờ, nhưng nó chỉ là người bạn đồng hành với ngón tay mà không còn phải là vật thay thế nữa.

Độ mỏng

Không chỉ màn hình cảm ứng sống động của iPhone, kiểu dáng mảnh mai của điện thoại cũng đã gây chú ý vào thời điểm mà hầu hết các điện thoại đều cồng kềnh và hình hộp. Chúng đeo trên thắt lưng giống như một viên gạch, trong khi với iPhone, mọi thứ được sắp xếp rất hợp lý.

iPhone gốc cho cảm giác thoải mái trong tay và dễ dàng đặt vào túi, từ đó trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo cho dù là làm việc hay đi chơi. Thiết kế mỏng và đơn giản này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Bàn phím QWERTY

Trước iPhone, mọi doanh nhân đều mang một chiếc BlackBerry bên hông. Đó không chỉ là smartphone thời trang mà còn đi kèm bàn phím vật lý hấp dẫn. Thay vì nhấn đúp và nhấn ba lần vào các phím để nhập tin nhắn văn bản, người dùng có thể gõ tin nhắn trên bàn phím QWERTY chính thức. Mặc dù rất tốt trên BlackBerry, tuy nhiên bàn phím QWERTY đã trở nên nhạt dần so với bàn phím ảo trên iPhone.

Những tính năng đã được iPhone của Steve Jobs “khai sáng” - 2

Bàn phím ảo không chỉ khai tử bàn phím BlackBerry mà còn cách mạng hóa công nghệ màn hình. Vì iPhone sử dụng bàn phím ảo nên có thể thu gọn mà không cố định như bàn phím vật lý, từ đó Apple có thể trang bị cho iPhone một màn hình gần như chiếm toàn không gian phía trước. Đó là điều chưa từng xuất hiện trước đó, và Apple trở thành động lực thúc đẩy công nghệ màn hình khác như màn hình Retina, màn hình ProMotion….

Sự bùng nổ phương tiện truyền thông

Trước iPhone, hầu hết mọi người đều sử dụng smartphone để gửi tin nhắn văn bản, trả lời email và thỉnh thoảng duyệt web. Hầu như không ai xem YouTube, chương trình truyền hình hoặc sự kiện thể thao trên điện thoại của họ. Tất cả đã thay đổi khi Apple giới thiệu iPhone. Người dùng không cần phải nheo mắt để xem video trên màn hình nhỏ. Ảnh và video trông đẹp một cách kinh ngạc trên màn hình có độ dài đầy đủ. Các công ty truyền thông đã tận dụng nền tảng phân phối mới này.

iPhone ban đầu cũng là một chiếc điện thoại chụp ảnh và giúp định nghĩa lại khả năng chụp ảnh của người tiêu dùng. Người dùng không chỉ có thể xem video trên iPhone mà còn có thể sản xuất chúng bằng phần cứng và phần mềm máy ảnh hàng đầu trong ngành ở thời điểm đó. iPhone đã thay đổi cách mọi người nắm bắt cuộc sống của họ. Thay vì mang theo một đống máy ảnh và ống kính, mọi người chỉ cần điện thoại là xong.

Chợ ứng dụng App Store

iPhone gốc không ra mắt với App Store, nhưng chiếc điện thoại này đã tạo tiền đề cho sự bùng nổ của các ứng dụng di động. Máy được cài đặt sẵn các ứng dụng như Điện thoại, Thời tiết, Ghi chú, Lịch, Máy ảnh, Máy tính,...

Những tính năng đã được iPhone của Steve Jobs “khai sáng” - 3

Chủ sở hữu iPhone đã quen với việc sử dụng các ứng dụng mặc định, nhưng họ muốn nhiều hơn thế để đáp ứng nhu cầu riêng của mình. Không mất nhiều thời gian để Apple ra mắt App Store của mình, nơi người dùng có thể tải xuống và cài đặt các ứng dụng đã được phê duyệt trên điện thoại của họ chỉ sau đó 1 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-tinh-nang-da-duoc-iphone-cua-steve-jobs-khai-sang-502022235162920580.htm

Nguyên mẫu iPhone gốc xuất hiện khiến người dùng bất ngờ

Một nguyên mẫu iPhone thế hệ đầu trông rất khác so với smartphone hiện đại mà chúng ta biết ngày nay.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung