Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa mà nhiều người vẫn nghĩ đúng

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 08:00 AM (GMT+7)

Bật điều hòa không đúng cách không chỉ khiến chúng ta bị nhiễm lạnh mà còn có thể gây đột quỵ, tử vong.

Sự kiện: Điều hòa

Với cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng tăng cao, nhất là vào mùa hè này khi thời tiết nắng nóng. Quạt điều hòa giúp xoa dịu đi cái nóng oi bức khó chịu. Tuy nhiên, cách sử dụng điều hòa đúng cách không hề đơn giản, và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Ví dụ để nhiệt độ phòng quá lạnh chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài có thể khiến thân nhiệt giảm đột ngột, thậm chí có nguy cơ đột quỵ, tử vong.

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa mà nhiều người vẫn nghĩ đúng - 1

Dưới đây là một số sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta có thể mắc phải khi sử dụng điều hòa nhưng vẫn nghĩ mình làm đúng.

Bật điều hòa ngay sau khi đi nắng

Việc đầu tiên người dùng cần làm sau khi đi ngoài nắng là lau sạch mồ hôi để tránh bị nhiễm lạnh đột ngột. Đồng thời, bật điều hòa ở nhiệt độ không chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ C để tránh bị sốc nhiệt và sinh bệnh.

Khi bật điều hòa

Nhiều người khi bật điều hòa thường đổ thêm một chậu nước vào nhà để tạo hơi ẩm trong không khí. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm và vô cùng nguy hiểm, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ, bởi hơi nước sẽ hút các chất bẩn, vi trùng gây bệnh. Vì vậy, mọi người chỉ nên đặt một chiếc quạt để giữ mát và làm không khí được mát mẻ.

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa mà nhiều người vẫn nghĩ đúng - 3

Bật điều hòa cho trẻ nhỏ

Nếu nhiệt độ phòng trên 280C, ngoài việc trẻ đổ mồ hôi, nổi mẩn đỏ còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Vì vậy các bậc cha mẹ nên sử dụng điều hòa và giảm nhiệt độ phòng từ từ cho đến khi trẻ không ra mồ hôi.

Bảo vệ cơ thể khi sử dụng điều hòa

Đối với nhiều nhân viên văn phòng, việc ngồi điều hòa thường xuyên là nguyên nhân khiến da bị khô và gây mất nước. Lúc này, cách tốt nhất để bảo vệ làn da là cung cấp đủ nước và kem dưỡng ẩm cho cơ thể giúp bảo vệ cơ thể của mình.

Tác hại khi đi ra ngoài đột ngột từ phòng điều hòa quá lạnh

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, từ trong phòng điều hòa ra ngoài (hoặc ngược lại) chúng ta thường có cảm giác bị sốc nhiệt độ do cơ thể cần một thời gian để thích nghi với môi trường chênh lệch lớn giữa bên ngoài và bên trong phòng. Nhiều người cơ thể yếu, không giữ được thăng bằng dẫn đến chảy máu cam, đau đầu, ngất xỉu. Vì vậy hãy tăng nhiệt độ phòng để quen dần nhiệt độ trước khi ra ngoài.

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng điều hòa mà nhiều người vẫn nghĩ đúng - 4

Không vệ sinh điều hòa thường xuyên cực kỳ nguy hiểm

Theo các chuyên gia, điều hòa để khoảng nửa năm nếu không được vệ sinh, hàm lượng vi khuẩn từ dàn tản nhiệt sinh ra cao gấp 60 lần vi khuẩn trong bồn cầu và từ đó gây bệnh cho người sử dụng. Vì vậy, nếu không có điều kiện ít nhất người dùng cần phải đảm bảo vệ sinh máy lạnh 2 lần/năm.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-sai-lam-nghiem-trong-khi-su-dung-dieu-hoa-ma-nhieu-nguoi-van-nghi-dung-5...

Chi tiêu tiền điện cho các thiết bị điện trong nhà hết bao nhiêu?

Nếu đang tự hỏi số tiền điện mà mình phải chi ra hàng ngày hay hàng năm do các thiết bị trong nhà tiêu hao bao nhiêu thì...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Điều hòa
Báo lỗi nội dung