Những điều cần lưu ý khi mua điện thoại Android giá 2,5-3 triệu đồng

Nếu nắm bắt những điểm nhấn, bạn có thể mua một điện thoại giá rẻ ưng ý ngay cả khi nó thấp hơn nhiều so với các sản phẩm cao cấp.

Vì lý do tài chính nhiều người chỉ có thể mua những chiếc điện thoại Android giá rẻ khoảng dưới 3 triệu đồng. Trong khi trước đây điện thoại giá rẻ là cơn ác mộng cho người dùng thì giờ đây nó đã cải tiến rất nhiều về công nghệ. Và bạn sẽ nhận được sản phẩm tốt hơn nữa nếu biết nắm vững các kiến thức cơ bản dưới đây.

Hiệu suất

Trong khung giá này bạn khó có thể tìm điện thoại trang bị chip 8 lõi mà thay vào đó chủ yếu là chip 4 lõi (Cortex-A53 hoặc Cortex-A7 cũ). Nhìn chung chúng cũng đủ mang lại trải nghiệm tốt cho nhu cầu sử dụng hàng ngày như duyệt web, truy cập mạng xã hội… Tuy nhiên, bạn sẽ thất vọng khi chơi các tựa game mới mà thay vào đó nên tập trung vào các game 2D nhỏ.

Những điều cần lưu ý khi mua điện thoại Android giá 2,5-3 triệu đồng - 1

Những chiếc điện thoại Android giá rẻ có hiệu suất chỉ ở mức cơ bản.

Về RAM, smartphone trong khung giá này thường có RAM từ 1 GB đến 2 GB, với không gian càng lớn sẽ giúp bạn chạy nhiều ứng dụng tốt hơn. Theo khuyến cáo bạn nên chọn điện thoại Android Go có RAM 1 GB và tránh xa điện thoại RAM 512 MB.

Bộ nhớ trong

Điện thoại giá rẻ thường có bộ nhớ trong hạn chế, thường là 16 GB và đừng hy vọng với 32 GB hay 64 GB. Với không gian hạn chế này, việc lưu ảnh, video và dữ liệu ứng dụng sẽ nhanh chóng chiếm không gian lưu trữ, vì vậy hãy nhớ để ý đến khả năng hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng của chúng.

Những điều cần lưu ý khi mua điện thoại Android giá 2,5-3 triệu đồng - 2

Hãy chọn điện thoại có khe cắm thẻ nhớ mở rộng để tăng không gian lưu trữ.

Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ đám mây như Google Photos hay Google Play Music để lưu trữ ảnh và video. Trong khi Google Photos không giới hạn không gian lưu trữ với một số điều kiện nhất định thì Google Play Music cho phép bạn chứa tối đa 250 bài hát.

Hệ điều hành Android thường chiếm khoảng từ 2 GB đến 3 GB. Không gian lưu trữ còn lại sẽ giúp bạn có thể cài đặt ứng dụng như Facebook, YouTube… Hãy chú ý đến các phiên bản rút gọn (Lite) như Facebook Lite… và cũng cần siêng năng xóa bộ nhớ đệm của chúng.

Màn hình

Khi nói đến độ phân giải, đừng mong chờ quá nhiều đối với 1080p mà thông thường nó sẽ ở mức 720p trở xuống. Bạn cũng thật khó để tìm các smartphone màn hình 6 inch mà thay vào đó từ 5 inch trở xuống. Với độ phân giải thấp, bạn nên chọn điện thoại màn hình nhỏ vì như vậy độ sắc nét sẽ tốt hơn.

Những điều cần lưu ý khi mua điện thoại Android giá 2,5-3 triệu đồng - 3

Đừng mong chờ smartphone giá rẻ có màn hình độ phân giải trên 720p.

Theo khuyến cáo, nếu màn hình độ phân giải 480p hoặc 540p thì bạn nên chọn điện thoại có kích thước màn hình 4 inch, vì cao hơn sẽ bị mờ.

Bạn cũng không dễ dàng tìm kiếm điện thoại giá rẻ sử dụng màn hình AMOLED mà thay vào đó hãy chấp nhận với LCD - công nghệ cũng không phải quá kém cỏi.

Máy ảnh

Thiết lập camera kép phổ biến trên smartphone ngày nay nhưng nó thật hiếm để xuất hiện trên điện thoại giá rẻ. Nếu thấy chúng thì hầu hết camera phụ cũng chỉ ở chất lượng VGA hoặc cao nhất cũng là 2 MP. Còn với camera đơn thì hầu hết chúng sẽ có chất lượng từ 5 MP đến 13 MP. Những máy ảnh này sẽ không có chất lượng hình ảnh tốt nhất so với các thiết bị cầm tay đắt tiền hơn vì chúng thường sử dụng cảm biến nhỏ và rẻ tiền, không thể thu thập nhiều ánh sáng như cảm biến đắt tiền hơn.

Những điều cần lưu ý khi mua điện thoại Android giá 2,5-3 triệu đồng - 4

Hầu hết điện thoại Android giá rẻ chỉ trang bị camera đơn phía sau.

Chúng cũng khó đi kèm chức năng chống rung quang học (OIS) do chi phí. OIS là tính năng cho phép cửa chớp máy ảnh ở trạng thái mở lâu hơn để cải thiện ảnh chụp thiếu sáng và giảm mờ trong quá trình chụp ảnh. OIS cũng là một điều cần thiết để quay video vì nó có thể làm giảm tác động của việc rung tay khi quay phim Tuy nhiên ngay cả khi không có tính năng này thì máy ảnh điện thoại giá rẻ cũng đủ để đáp ứng khả năng live streaming lên mạng xã hội hay quét mã QR. Chúng chỉ đơn giản là ít chi tiết hơn mà thôi.

Chuyển sang mặt trước, bạn sẽ thường thấy camera selfie trong khoảng từ 2 MP đến 8 MP. Giống như máy ảnh phía sau, máy ảnh selfie trên điện thoại giá rẻ không có cảm biến lớn, dẫn đến những bức ảnh đáng thất vọng khi chụp thiếu sáng. Bạn cũng đừng mong đợi một chế độ chụp chân dung ở đây vì chúng thường là nơi cho các điện thoại đắt tiền hơn sở hữu.

Dung lượng pin

Ở điện thoại giá rẻ, dung lượng pin thường rơi vào khoảng từ 2.000 đến 3.000 mAh. Khi kết hợp với màn hình độ phân giải thấp và chip giá rẻ, chúng có thể đủ kéo dài cho 1 ngày sử dụng cơ bản. Ngoài ra có một vài thiết bị đã tập trung vào việc tăng dung lượng pin, chẳng hạn như Nokia 2. Với không gian pin lớn này, nó có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 2 ngày.

Những điều cần lưu ý khi mua điện thoại Android giá 2,5-3 triệu đồng - 6

Các điện thoại Android giá rẻ trang bị pin thấp nhưng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu 1 ngày làm việc.

Xét cho cùng thì 3.000 mAh là dung lượng pin đủ tốt, đặc biệt cho điện thoại giá rẻ và những ai có ý định sử dụng điện thoại suốt một ngày làm việc mà không thể cắm sạc pin.

Tính năng bổ sung

Ngoài các yếu tố trên thì khi mua điện thoại Android giá rẻ, bạn cũng sẽ không thể mong đợi các khả năng như chống nước hoặc bụi, không thể hỗ trợ sạc không dây hoặc sạc nhanh qua USB-C. May mắn là một số công nghệ mới cũng có thể xuất hiện như Bluetooth 5.0 hoặc thậm chí là máy quét vân tay.

Samsung bất ngờ đưa tính năng độc đến điện thoại giá rẻ

Mọi hạn chế về điều chỉnh ánh sáng tự động trên điện thoại giá rẻ sẽ được giải quyết bởi giải pháp từ Samsung.

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung