Nhiều thương hiệu Trung Quốc biến mất trên Amazon vì “chiêu trò chợ búa”?

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 15:00 PM (GMT+7)

Amazon đã chặn một số thương hiệu Trung Quốc nổi tiếng vì bị cáo buộc có “hành vi đáng ngờ”.

Đây là một phần trong cuộc đàn áp có chủ đích của Amazon nhằm vào những thương hiệu có hoạt động kinh doanh đáng ngờ trên nền tảng này, bao gồm cả những doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc.

Nhiều thương hiệu Trung Quốc biến mất trên Amazon vì “chiêu trò chợ búa”? - 1

Amazon đã chặn nhiều thương hiệu Trung Quốc vì các hành vi đáng ngờ.

Trong hơn một tuần nay, hầu hết các danh sách trên Amazon từ Aukey - một nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn có trụ sở tại Thâm Quyến - được liệt kê là “hiện không có sẵn”. Tương tự, hầu hết các sản phẩm từ Mpow - cửa hàng điện tử chính của Amazon do ByteDance điều hành và công ty sản phẩm tiêu dùng Patozon do Xiaomi hậu thuẫn - đã không có sẵn để mua kể từ cuối tháng 4.

Cả Aukey và Mpow đã không đưa ra câu trả lời, trong khi phát ngôn viên của Amazon nói rằng công ty không có bình luận về các trường hợp riêng lẻ mà chỉ nói rằng hãng có các hệ thống để phát hiện “hành vi đáng ngờ” và thực hiện các hành động kịp thời. Đáng chú ý, cả Aukey và Mpow đều không bị cáo buộc gian lận. Hai công ty này là một phần của làn sóng ngày càng tăng các nhà cung cấp Trung Quốc chuyển sang Amazon để tiếp cận khách hàng quốc tế.

Theo báo cáo gần đây của công ty tư vấn Marketplace Pulse, vào tháng 1/2021, thương hiệu Trung Quốc đại diện cho 75% tổng số người bán trên Amazon. Thị phần đơn vị bán hàng tại Trung Quốc trên Amazon của Mỹ đã tăng lên 63% trong năm nay, từ 28% vào năm 2019.

Trong báo cáo tài chính của mình, Aukey cho biết 3/4 doanh thu của họ đến từ Amazon trong quý đầu tiên của năm 2018 và 2019. Công ty này đạt doanh thu 5,1 tỷ nhân dân tệ (793 triệu USD) trong năm 2018, tăng từ 3,7 tỷ nhân dân tệ vào năm 2017. Còn với Mpow, trong nửa đầu năm 2020, công ty chứng kiến ​​xuất khẩu của mình tăng 29% lên 2 tỷ nhân dân tệ so với năm trước.

Nhiều thương hiệu Trung Quốc biến mất trên Amazon vì “chiêu trò chợ búa”? - 3

Sản phẩm được liệt kê là hiện không có sẵn trên cửa hàng Amazon của Aukey vào ngày 11/5.

Vấn đề là, giới trong ngành cho biết khi các thương gia Trung Quốc đổ xô đến Amazon, một số đang mang theo những thói quen phổ biến ở các sàn thương mại điện tử Trung Quốc, bao gồm việc tạo ra các đánh giá giả mạo và thổi phồng số lượng bán hàng.

Ivan Platonov, giám đốc nghiên cứu tại EqualOcean, một công ty nghiên cứu đầu tư tập trung vào Trung Quốc, cho biết hành động gần đây của Amazon có thể là một nỗ lực cảnh báo các thương hiệu lớn hơn rằng nền tảng của Mỹ sẽ không dung thứ cho hành vi đó.

Sự biến mất của danh sách sản phẩm từ các thương hiệu Trung Quốc trùng hợp với một báo cáo gần đây từ trang web đánh giá sản phẩm chống vi-rút SafetyDetectives cho thấy hồ sơ từ một máy chủ bị vi phạm có chứa khoảng 75.000 liên kết đến tài khoản Amazon.

Nhóm an ninh mạng của SafetyDetectives cho biết họ đã phát hiện ra các tin nhắn từ các nhà cung cấp của Amazon nhằm thu hút các đánh giá tích cực từ các cá nhân để đổi lấy các sản phẩm miễn phí. Trong khi không rõ ai là người sở hữu cơ sở dữ liệu bị lộ, một số thông tin được viết bằng tiếng Trung khiến các nhà nghiên cứu tin rằng máy chủ được đặt ở Trung Quốc.

Đánh giá và thao túng lưu lượng truy cập web là một vấn đề lâu dài phải đối mặt với các nền tảng thương mại điện tử, cũng như các góc khác cạnh của internet bao gồm truyền thông xã hội và phát trực tiếp. Amazon đã làm việc trong nhiều năm để giải quyết vấn đề này bằng việc cấm các bài đánh giá khuyến khích kể từ năm 2016.

Nhiều thương hiệu Trung Quốc biến mất trên Amazon vì “chiêu trò chợ búa”? - 4

Tai nghe Mpow được liệt kê không có sẵn để mua trên cửa hàng Amazon của thương hiệu này vào ngày 11/5.

Trong Báo cáo Bảo vệ Thương hiệu năm 2020 được công bố mới đây, Amazon cho biết họ đã chi hơn 700 triệu USD và tuyển dụng hơn 10.000 người để truy quét gian lận và lạm dụng. Năm ngoái, công ty nói rằng họ đã ngăn chặn “6 triệu nỗ lực tạo tài khoản bán hàng mới” và “chặn hơn 10 tỷ danh sách bị nghi ngờ là xấu”. Bất chấp điều này, vấn đề vẫn tồn tại trên Amazon và các nền tảng bán lẻ trực tuyến khác.

Platonov cho biết: “Thao túng đánh giá đã trở nên thiết yếu trong cạnh tranh giữa các nhà cung cấp trong một thị trường nhất định. Họ gần như có mặt ở khắp nơi, với một số nhóm truyền thông xã hội, trang web và thậm chí là các công ty chuyên về các kỹ thuật này thông qua mạng lưới phong phú”.

Khi nhiều nhà cung cấp Trung Quốc mở rộng ra nước ngoài, vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn bởi Trung Quốc là thị trường thương mại điện tử đặc biệt dựa vào hoạt động đánh giá giả mạo này.

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-thuong-hieu-trung-quoc-bien-mat-tren-amazon-vi-chieu-tro-cho-bua-5020211...

Apple nghiên cứu công nghệ “điên rồ” trên iPhone

Apple đang khám phá công nghệ màn hình mới có khả năng mang lại trải nghiệm lấy cảm hứng từ AR mà không cần đến tai...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung