Báo Úc nghi ngờ Bắc Kinh tìm cách “vũ khí hóa virus Corona”, báo TQ đáp trả

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 18:00 PM (GMT+7)

Truyền thông Úc gần đây trích dẫn nội dung trong một cuốn sách xuất bản ở Trung Quốc, cho rằng các nhà khoa học quân sự Trung Quốc từng thảo luận về việc vũ khí hóa virus SARS, 5 năm trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Báo Úc nghi ngờ Bắc Kinh tìm cách “vũ khí hóa virus Corona”, báo TQ đáp trả - 1

Các nhà nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm.

Tờ The Australian của Úc tuần trước đăng tải nội dung trong cuốn sách có tựa đề "nguồn gốc không tự nhiên của SARS và các loài virus mới do con người tạo ra dưới dạng vũ khí sinh học di truyền".

Cuốn sách do các nhà khoa học quân đội và các quan chức y tế công cộng cấp cao của Trung Quốc soạn thảo năm 2015.

Các nhà khoa học Trung Quốc mô tả virus SARS có thể báo trước một kỷ nguyên vũ khí mới, với khả năng được "chuyển đổi nhân tạo thành một loại virus gây bệnh mới nổi ở người, sau đó được vũ khí hóa và giải phóng theo cách chưa từng thấy".

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc, cho rằng báo Úc đã “bóp méo nội dung trong cuốn sách được xuất bản công khai để củng cố thuyết âm mưu rằng Trung Quốc tìm cách vũ khí hóa virus Corona, vài năm trước khi đại dịch bùng phát”.

Cư dân mạng và chuyên gia Trung Quốc đã chỉ trích báo Úc vì "đánh mất đạo đức nghề nghiệp", tìm mọi thông tin có thể để củng cố cho thuyết âm mưu hoàn toàn không chính xác.

Trích dẫn một tài liệu được cho là do Bộ Ngoại giao Mỹ thu thập, tờ The Australian cho rằng, tài liệu là bằng chứng cho thấy Trung Quốc quan tâm đến vũ khí sinh học.

Theo Hoàn Cầu, cuốn sách được bày bán công khai trên cả nền tảng mua sắm trực tuyến như Amazon của Mỹ, không phải là tài liệu mật. Các nhà khoa học soạn thảo cuốn sách đặt giả thuyết rằng dịch SARS xảy ra ở Trung Quốc trong năm 2002 và 2004 có thể xuất phát từ một cách biến đổi gene có nguồn gốc từ nước ngoài.

Chen Hong, giáo sư kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng cuốn sách đề cập đến khả năng khủng bố sinh học và khả năng virus được sử dụng trong chiến tranh lại được báo Úc hiểu theo cách hoàn toàn khác.

Cách hiểu khác nhau giữa truyền thông Úc và truyền thông Trung Quốc phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua. Hồi đầu tháng này, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ vô thời hạn cơ chế đối thoại kinh tế với Úc.

Bắc Kinh cáo buộc Canberra có các hành động kỳ thị về ý thức hệ và vẫn duy trì tư duy theo kiểu Chiến tranh Lạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-uc-nghi-ngo-bac-kinh-tim-cach-vu-khi-hoa-virus-corona-bao-tq-dap-tra-50202...

Dấu hiệu đáng chú ý về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 do Bộ Y tế Ấn Độ thông báo ngày 10.5 có sự thay đổi rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn quá...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung