Người đàn ông mất vị trí giàu nhất thế giới vì dự đoán Apple sụp đổ

Sự kiện: Apple
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Chúng ta hãy nói về một người đàn ông được cho là thua cuộc, mặc dù suốt cuộc đời của mình, ông luôn khẳng định đã đưa ra quyết định đúng đắn.

Chúng ta đang nói về Ronald Wayne, một trong những người đồng sáng lập Apple. Ông quyết định bán 10% cổ phần của mình trong công ty với giá chỉ 1.500 USD. Đõ rõ ràng là một quyết định rút lui tồi tệ nhất của ông khi nhìn vào giá trị cổ phiếu Apple hiện tại.

Ronald Wayne là một trong ba đồng sáng lập ra Apple.

Ronald Wayne là một trong ba đồng sáng lập ra Apple.

Quay trở lại quá khứ, chỉ 12 ngày sau khi công ty được thành lập, Wayne đã cảm thấy lo sợ về những khoản nợ có thể xảy ra mà Apple có thể gánh và khiến ông bị hủy hoại về mặt tài chính. Ở thời điểm đó, Wayne cho rằng mình đã quá già (lớn tuổi hơn Steve Jobs và Steve Wozniak) để chấp nhận rủi ro, trong khi bản thân còn cả cuộc đời phía trước.

Ronald Wayne luôn nghĩ rằng nếu ở lại Apple, cuộc sống của ông sẽ thật nhàm chán, chỉ giới hạn ở công việc ở bộ phận tài liệu. Sự ác cảm của ông với rủi ro, hướng tới hạnh phúc cá nhân trước mắt đã tách ông ra khỏi một sự nghiệp đầy giàu có.

Giá mỗi cổ phiếu Apple hiện tại là 192,07 USD và giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2,95 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, công ty có doanh thu hàng quý là 119,6 tỷ USD và thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu là 2,18 USD. Dữ liệu này cung cấp cho chúng ta manh mối và phản ánh giá trị hiện tại của cổ phiếu Apple cũng như kết quả tài chính của công ty vào năm 2024.

Trong trường hợp Wayne giữ 10% cổ phần của mình tại Apple, dựa trên vốn hóa thị trường hiện tại, số cổ phần của ông có thể trị giá khoảng 295 tỷ USD. Điều này giúp ông đứng đầu danh sách Forbes 500. Hiện tại, doanh nhân người Pháp Bernard Arnault đứng đầu với khối tài sản 233 tỷ USD, tiếp theo là Elon Musk với 195 tỷ USD và Elon Musk với 194 tỷ USD.

Nếu không bán 10% cổ phần Apple, Ronald Wayne sẽ là người giàu nhất thế giới.

Nếu không bán 10% cổ phần Apple, Ronald Wayne sẽ là người giàu nhất thế giới.

Điều quan trọng cần nhớ rằng đây chỉ là tính toán giả định và giá trị thực tế của cổ phần có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm việc pha loãng cổ phiếu, thuế và quyết định đầu tư cá nhân theo thời gian. Có lẽ Wayne sẽ bán và mua thêm cổ phiếu, từ đó gia tăng khối tài sản tiềm năng của mình.

Ngày nay, ở tuổi 90, Wayne hầu như không rời khỏi nhà và sống lặng lẽ trong ngôi nhà riêng ở Pahrump, bang Nevada (Mỹ), sống nhờ trợ cấp của nhà nước. Trên thực tế, với số tiền kiếm được từ việc bán cổ phiếu của mình tại Apple trước đây, Ronald đã thành lập một cửa hàng tem bưu chính ở Milpitas, California (Mỹ). Đó là những năm 70, nơi việc kinh doanh tem bưu chính không còn chỗ đứng. Bất chấp một số thất bại về tài chính, ông đã đăng ký hơn chục bằng sáng chế công nghệ, mặc dù ông chưa bao giờ biến chúng thành hiện thực. Tình hình kinh tế bấp bênh của ông không cho phép ông vượt ra ngoài giấy tờ.

Nguồn: [Link nguồn]

Từ cuối năm 2023 đến đầu năm nay, tỷ phú Warren Buffett đã bán rất nhiều cổ phiếu Apple.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN