Fan hâm mộ bối rối với "ma trận" smartphone của Samsung

Chủ Nhật, ngày 25/04/2021 08:00 AM (GMT+7)

Với quá nhiều dòng điện thoại Galaxy khác nhau được công bố, Samsung đang khiến fan hâm mộ trở nên khó hiểu.

Sự kiện: Galaxy S21, Samsung Galaxy

Nếu được hỏi Samsung đã bán ra bao nhiêu điện thoại trong năm nay, câu trả lời của bạn sẽ là gì? Tất nhiên, hãng đã có buổi ra mắt dòng flagship Galaxy S21 nhưng chắc chắn người dùng sẽ không thể biết chính xác số lượng điện thoại Galaxy A tầm trung đã xuất hiện kể từ đầu năm 2021.

“Ma trận” điện thoại Galaxy

Ít nhất ở thời điểm hiện tại, đã có bộ ba Galaxy S21, Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra được “lên kệ” vào tháng Giêng. Gần đây hơn, năm điện thoại Galaxy A tầm trung dẫn đầu là Galaxy A52 5G đã tham gia vào “gia đình” Galaxy. Đó là chưa tính đến Galaxy A72 được công bố vào cuối tháng Ba và đã được bán ra ở một số thị trường.

Fan hâm mộ bối rối với "ma trận" smartphone của Samsung - 1

Có quá nhiều điện thoại Samsung Galaxy được tung ra hàng năm.

Thêm vào đó, giới chuyên gia cũng đang chờ đợi “ông trùm”công nghệ cho ra mắt dòng sản phẩm Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip tiếp theo và thậm chí có thể là một mẫu Galaxy FE mới cho dòng Galaxy S hoặc Galaxy Note hay thậm chí cả hai!

Cho tới nay, đã có rất nhiều điện thoại mang tên Samsung. Và có lẽ đã đến lúc nhà sản xuất điện thoại nên nghĩ đến việc loại bỏ một vài chiếc. Đây thực sự là một câu trả lời hóc búa với Samsung khi mỗi dòng điện thoại đều nhắm tới những đối tượng khách hàng và thị trường khác nhau.

Theo Counterpoint Research, Samsung có thị phần lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, ở mức 19% vào năm 2020. Một trong những lý do khiến Samsung có thể cản bước Apple và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khác là “gã khổng lồ” điện tử Hàn Quốc phát hành rất nhiều điện thoại ở nhiều nơi. Chiến lược của Samsung chính là tung ra ngày càng nhiều điện thoại ở mọi mức giá để thu hút càng nhiều người dùng càng tốt. Mặc dù phần đông người dùng đều nhắm tới dòng Galaxy A hay Galaxy M tầm trung thay vì sắm được Galaxy Fold hay Galaxy Flip có màn hình gập.

“Con dao hai lưỡi”

Tuy nhiên, có một vài mối nguy khi Samsung cho ra mắt quá nhiều smartphone. Với những người mới sử dụng smartphone, việc phân biệt các điện thoại có tên tương tự nhau trở nên khó khăn hơn.

Hãy so sánh Galaxy S21 với Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra. Nếu nhìn vào Galaxy S21 và phiên bản “anh em” Galaxy S21+, giữa chúng có rất ít sự khác biệt ngoài kích thước của màn hình, pin cũng như vật liệu được sử dụng cho mặt sau của các thiết bị tương ứng (Galaxy S21 có mặt lưng nhựa trong khi Galaxy S21+ có mặt lưng kính).

Fan hâm mộ bối rối với "ma trận" smartphone của Samsung - 3

Galaxy S21 và Galaxy S21+ không có nhiều khác biệt về thiết kế.

Bộ vi xử lý, RAM, các tùy chọn bộ nhớ và thiết lập camera hoàn toàn giống nhau giữa hai phiên bản Galaxy S21. Vì vậy, việc phải chi thêm tiền cho một phiên bản lớn hơn không nhiều quả thực vô lý.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với những điện thoại Galaxy A mới - Galaxy A32 5G, Galaxy A42 5G, Galaxy A52 5G và Galaxy A72. Chắc chắn không có gì khác biệt đáng kể trong số chúng về thiết kế.

Thêm vào đó, đã có những hậu quả thực tế khi những chiếc điện thoại Galaxy cùng được bán ra. Galaxy A72 cận cao cấp lại có giá quá gần với Galaxy S20 FE đã được Samsung giới thiệu vào năm ngoái. Và tất nhiên, không biết Galaxy S20 FE sẽ tồn tại trong bao lâu khi Galaxy S21 FE đang được phát triển.

Phá vỡ quy luật

Những động thái trên của Samsung cũng gây ra một vấn đề tiềm ẩn khác với cách tiếp cận phát triển sản phẩm của hãng. Người dùng rơi vào thế bị động, không biết khi nào một chiếc Galaxy mới sắp ra mắt, chỉ trừ dòng Galaxy S và Galaxy Note nổi bật.

Trong khi đó, lịch trình công bố sản phẩm phần cứng và phần mềm của Apple lại rõ ràng và có quy trình hơn Samsung rất nhiều, đặc biệt là dòng iPhone của hãng. Điều tương tự cũng áp dụng cho Google và điện thoại của hãng - một chiếc flagship xuất hiện vào mùa thu cùng với một smartphone giá rẻ vào mùa xuân.

Fan hâm mộ bối rối với "ma trận" smartphone của Samsung - 4

"Gia đình" Galaxy S21 xuất hiện sớm hơn mọi năm.

Những lịch trình mang tính quy luật này mang lại cho người mua hàng sự tự tin về thời điểm họ có thể mua một chiếc điện thoại mà không phải lo lắng về việc nó sẽ ngay lập tức được nâng cấp bởi phần cứng mới và cải tiến.

Lịch trình phát hành của Samsung hàng năm bị đảo lộn đã khiến các fan công nghệ bị “lú lẫn”. Công ty đã đẩy nhanh thời gian giới thiệu dòng Galaxy S21, bán ra những chiếc điện thoại này vào tháng Giêng thay vì tháng Hai. Có tin đồn rằng đợt công bố điện thoại lớn trong nửa cuối năm nay của Samsung sẽ đẩy từ tháng 8 về tháng 7 - giới thiệu Galaxy Z Fold 3. Galaxy Note 21 sẽ không được xuất hiện trong năm nay.

Về lâu về dài, việc những chiếc điện thoại Galaxy tràn ngập thị trường và tạo ra khả năng gây nhầm lẫn cho những người mua sắm điện thoại không phải là lợi thế lớn. Nếu thực sự muốn giữ vững vị thế trước Apple để giữ vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, Samsung cần có những bước đi khôn ngoan và có tính toán hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/fan-ham-mo-boi-roi-voi-ma-tran-smartphone-cua-samsung-50202125475932548.htm

Cái nhìn đầu tiên của thành viên rẻ nhất nhà Galaxy S21

Voice vừa cung cấp những hình ảnh đầu tiên được cho là của chiếc Galaxy S21 FE rẻ nhất trong gia đình Galaxy S21 mà Samsung...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Galaxy S21
Báo lỗi nội dung