Facebook đáng yêu hay đáng ghét?

Facebook có những điểm thật đáng yêu, nhưng cũng không thiếu dấu hiệu đáng ghét trong thời gian gần đây.

Mở rộng quen biết nhờ Facebook: +

Có thể người dùng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi tìm lại được những người bạn cũ, kết giao thêm nhiều bạn mới khi gia nhập cộng đồng Facebook. Để làm được điều này, Facebook đã phải xây dựng thuật phân tích mối liên hệ giữa các người dùng dựa trên bạn bè chung, nơi học, nơi làm, nơi ở,...

Ngôi nhà thứ hai cho người thích chia sẻ: +

Sẽ không có lý do gì mà Facebooker lại chia sẻ nhiều thông tin lên mạng xã hội cho mọi người cùng đọc và bình luận. Các thông tin đó có thể là những vấn đề riêng tư, như vừa được sếp khen, vừa sinh được một em bé kháu khỉnh, cho tới việc đang ăn gì, đang đi chơi ở đâu,...

Chia sẻ thông tin đã trở thành nhu cầu tất yếu của người dùng internet ở thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay. Nhiều người dùng còn cho rằng, chia sẻ như vậy sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ cũng như cuộc sống này ý nghĩa hơn khi luôn có bạn bè bên cạnh.

Facebook đáng yêu hay đáng ghét? - 1

Môi trường kinh doanh lý tưởng: +

Giờ đây, Facebook đang trở thành một đối thủ của các trang web rao vặt khi mà người dùng có thể tạo một tài khoản, một fanpage, group dễ dàng. Từ đó, đăng tải thông tin, hình ảnh các sản phẩm do mình bán ra và có một cơ chế tương tác với người dùng rất dễ dàng.

Thông tin quảng cáo trên News Feed: -

Nếu bạn tham gia mạng xã hội Facebook chỉ đơn giản để chia sẻ và hiểu hơn về cuộc sống của bạn bè thì các quảng cáo trên News Feed không khác gì thông tin khó ưa, đặc biệt là các fanpage gợi ý theo một tính năng quảng cáo mới của Facebook.

Thậm chí khi lướt Facebook trên điện thoại, người dùng rất dễ nhấn nhầm vào những vùng thông tin quảng cáo như vậy, hoặc ứng dụng bị đứng khi lướt tới đó. Đơn giản đó là một cách lập trình của Facebook để thu hút sự chú ý của người dùng.

Quy định dùng tên thật: -

Ai sẽ đảm bảo Facebook không bán thông tin của bạn cho các nhà quảng cáo? Quy định này đang gây tranh cãi mạnh mẽ tại Việt Nam. Một số người dùng muốn sử dụng Facebook nhưng họ ngại chia sẻ thông tin cá nhân của mình thì quy định này không thể cho điểm cộng.

Facebook đáng yêu hay đáng ghét? - 2

Gây mất tập trung, tốn thời gian: -

Có bao giờ bạn đang làm việc mà tạm dừng lại để kiểm tra tài khoản Facebook? Thực tế rất nhiều người dùng đang ở trong tình trạng này, nó dần dần đã trở thành thói quen khiến người dùng phải ngắt quãng công việc đang làm, chỉ vì trí não luôn nghĩ về Facebook, tò mò những thông tin mới vừa xuất hiện trên đó.

News Feed là gì?

News Feed là nội dung nằm trong cột chính giữa trang chủ Facebook của bạn - một danh sách cập nhật liên tục những câu chuyện từ mọi người và các trang bạn theo dõi trên Facebook. News feed bao gồm các status, hình ảnh, video, liên kết, hoạt động ứng dụng và like. Đôi khi bạn sẽ thấy xuất hiện cả quảng cáo của các trang fanpage trên News Feed của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung