Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple?

Sự kiện: iPhone SE iPhone

Apple chưa từng sản xuất một chiếc iPhone giá rẻ nào nhưng điều này không có nghĩa là hãng không thể tạo ra chúng.

Dòng sản phẩm iPhone của Apple hiện đang ở một vị trí khá kỳ lạ. Các danh mục đầu tư của công ty có trụ sở tại Cupertino là sự kết hợp của các tùy chọn “cao cấp, cao cấp hơn và cao cấp nhất”, hoàn toàn không có iPhone giá rẻ.

Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple? - 1

iPhone SE 3 và iPhone 13 Mini.

Điều này sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai gần khi nhiều tin đồn cho hay, iPhone SE 4 “không nằm trong kế hoạch sản phẩm mới của Apple cho năm 2024/ 2025”. Điều này có nghĩa là cho đến năm 2026, phiên bản iPhone giá thấp nhất sẽ là iPhone SE 3.

Vấn đề ở đây là mẫu iPhone này có thiết kế từ năm 2017. Vào năm 2023, chúng không thể chấp nhận được… đặc biệt là ở mức giá hơn 10 triệu đồng.

Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple? - 2

iPhone SE 3.

Có giá cao hơn iPhone SE là iPhone mini, một giải pháp thay thế nhỏ gọn hơn và rẻ hơn cho iPhone tiêu chuẩn. Nếu không, người dùng sẽ phải mua iPhone 14 Plus, có giá khởi điểm 900 USD – 21,14 triệu đồng.

Nếu theo đà này, giá iPhone trung bình sẽ tăng trở lại và trong vài năm tới, ngưỡng giá khởi điểm có thể chạm mốc 800 USD (khoảng 18,79 triệu đồng).

Tại sao Apple không có iPhone “giá rẻ”?

Nhiều năm qua, các sản phẩm của Apple sẽ luôn có giá cao hơn các sản phẩm thay thế. Xét cho cùng, chiến lược định giá đã góp phần đưa công ty Cupertino trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple? - 3

iPhone 14 Pro, iPhone 14 và iPhone SE 3 (từ trái sang).

Đây cũng là lý do khiến iPhone SE giá thấp nhất với thiết kế hàng chục năm tuổi vẫn đắt hơn so với nhiều điện thoại Android tầm trung. Nhưng làm thế nào Apple có thể tăng tốc độ nhưng vẫn không gây nguy hiểm cho doanh số bán các mẫu iPhone cao cấp của mình?

Ngay cả khi Apple tung iPhone giá rẻ, nhu cầu về iPhone Pro, iPhone Pro Max và thậm chí cả iPhone Ultra sẽ không thể giảm mạnh.

IPhone SE 4 sẽ có gì?

Nhược điểm lớn nhất của iPhone SE là thiết kế lỗi thời. Đây là lý do khiến phiên bản kế nhiệm của iPhone SE 3 sẽ áp dụng thiết kế “tai thỏ”, lần đầu tiên được giới thiệu bởi iPhone X hơn 5 năm trước.

Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple? - 4

Ảnh concept iPhone SE 4.

Thực tế, cho dù iPhone SE 4 có giống với iPhone XR, iPhone 13 hay iPhone 14 đều không quá quan trọng. Đó là bởi những chiếc iPhone 15 tiêu chuẩn cũng sẽ chuyển sang bố cục Dynamic Island trong năm nay, giải phóng phần “tai thỏ” cho một chiếc iPhone SE tiềm năng trong tương lai. Điều này sẽ phần nào duy trì sự chênh lệch về hình ảnh giữa iPhone cao cấp và iPhone bình dân.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ loại bỏ một trong những điểm mạnh của iPhone SE – thiết kế nhỏ gọn. Trong một thị trường điện thoại có màn hình trên 6 inch, một mẫu smartphone cỡ nhỏ sẽ là lợi thế cạnh tranh mạnh.

IPhone SE mini: iPhone nhỏ gọn, có “tai thỏ”

Điều gì sẽ xảy ra nếu Apple kết hợp iPhone SE và iPhone mini? Bằng cách này, công ty Cupertino có thể giữ lại trong danh mục đầu tư của mình cả smartphone nhỏ gọn và iPhone giá phải chăng. Quan trọng nhất, iPhone SE mini sẽ không gây ra mối đe dọa nào cho các iPhone khác trong dòng sản phẩm của công ty.

Thiết bị vừa rẻ vừa khác biệt. Chúng có thể thu hút sự chú ý của 2 dòng người dùng - những người dùng tiết kiệm và những người chán ngấy điện thoại cỡ lớn.

Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple? - 5

iPhone SE 3 và iPhone 13 Mini.

Người dùng iPhone SE sẽ cảm thấy thoải mái với kích thước nhỏ hơn. Ngược lại, người dùng iPhone mini sẽ không bao giờ từ chối mức giá thấp hơn của iPhone SE.

Tóm lại, một chiếc iPhone SE mini sẽ nhỏ gọn tương tự như chiếc iPhone mini và có giá tương tự như chiếc iPhone SE, tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi, người mua sẽ nhận được những tính năng tốt nhất. Điều quan trọng nhất là Apple sẽ không mất bất cứ thứ gì trong quá trình này.

Kết luận

Rõ ràng là Apple đang tập trung vào iPhone Pro và Pro Max của mình, vì vậy bất kỳ tùy chọn iPhone nào cũng phải được thiết kế để duy trì khoảng cách với chúng. Đây là lý do khiến một chiếc iPhone có “tai thỏ” được tân trang không phải là một ý tưởng hay đối với “Táo Khuyết”.

Tuy nhiên, việc tạo một bản sao iPhone 6 khác và đặt tên cho chúng là iPhone SE mini cũng là một gợi ý không tồi. Động thái này sẽ giúp công ty sẽ thúc đẩy người dùng cấp thấp tìm kiếm iPhone mới nhiều hơn.

Đâu là công thức tạo ra chiếc iPhone "giá rẻ" lý tưởng của Apple? - 6

Các mẫu iPhone.

Vấn đề là mọi nhà sản xuất đều cần một số sự cân bằng trong danh mục đầu tư của mình, đặc biệt là khi công ty có một hệ sinh thái thiết bị rộng lớn như Apple.

Một chiếc iPhone mini được đổi tên thành iPhone SE Mini sẽ có ý nghĩa đối với cả người tiêu dùng và Apple. Cuối cùng, bằng cách gắn biệt danh iPhone SE vào thiết bị, công ty sẽ không cần cập nhật hàng năm. "Táo Cắn Dở" có thể duy trì thiết bị lâu hơn và chỉ nâng cấp thiết bị khi thực sự cần thiết, mang đến cho người dùng một tùy chọn giá thấp, có ý nghĩa và độc đáo.

Nguồn: [Link nguồn]

Đối tác Apple rót 120 triệu USD vào nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Quanta đã trở thành nhà cung cấp mới nhất của Apple chi ra một khoản tiền lớn để xây dựng một cơ sở nhà máy mới đặt tại Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY ([Tên nguồn])
iPhone SE Xem thêm
Báo lỗi nội dung